xs
xsm
sm
md
lg

สถานทูตไทยในมาเลย์ ติดตาม “ปิดประเทศ” ใกล้ชิด การบินไทยงดไปกัวลาลัมเปอร์ รถไฟปาดังฯ ยังเดินรถปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด หลังนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศห้ามเข้า-ออกประเทศ ยับยั้งการระบาดโรคโควิด-19 การบินไทยงดบินไปกัวลาลัมเปอร์ชั่วคราว แอร์เอเชียให้เลื่อนไฟลต์-คืนเป็นเครดิต รถไฟมาเลเซียเดินรถปกติ สถานีชุมทางหาดใหญ่ยันเดินรถไปปาดังเบซาร์ปกติ

วันนี้ (17 มี.ค.) จากกรณีที่ นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศห้ามไม่ให้ประชาชนออกนอกประเทศ และห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศเป็นเวลา 2 สัปดาห์ นับตั้งแต่วันที่ 18-31 มี.ค. 2563 เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยนอกจากชาวมาเลเซียจะห้ามออกนอกประเทศแล้ว ชาวต่างชาติจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศในช่วงเวลาดังกล่าว รวมทั้งจะหยุดทำการสถานที่สำคัญทางศาสนา สถานที่ราชการและเอกชน ยกเว้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภคที่จำเป็น ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

มาเลเซียประกาศปิดประเทศ! 18-31 มี.ค.นี้ คนในห้ามออก-คนนอกห้ามเข้า ยับยั้งโควิด-19

นายรุจ โสรัตน์ อุปทูตสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ออกประกาศระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ กำลังติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศมาเลเซีย อย่างใกล้ชิด ในการนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ จึงขอเชิญชวนคนไทยในมาเลเซียกรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ https://forms.gle/LcBiGCunDrMDQLYn7 เพื่อให้สถานเอกอัครราชทูตฯ มีข้อมูลพร้อมสำหรับติดต่อ หรือให้ความช่วยเหลือได้ทันที เมื่อมีความจำเป็น

สำหรับกรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่สายฮอตไลน์ โทรศัพม์มือถือ 017-700-4822 (เฉพาะในประเทศมาเลเซีย)ด้าน สายการบินแอร์เอเชีย ออกประกาศว่า ได้ออกข้อเสนอแก่ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการที่กำหนดโดยรัฐบาลแต่ละประเทศ ผู้โดยสารที่เดินทาง หรือสำรองที่นั่งเส้นทางระหว่างประเทศ ไปยังปลายทางประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 16 มี.ค. 2563 เดินทางก่อนวันที่ 30 เม.ย. 2563 รวมทั้งเส้นทางระหว่างประเทศ ไปยังปลายทางประเทศสิงคโปร์ และ ออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 7 มี.ค. 2563 เดินทางก่อนวันที่ 30 เม.ย. 2563 จะได้รับข้อเสนอให้เปลี่ยนเที่ยวบิน หรือคืนเป็นบัญชีเครดิต (Credit account) โดยติดต่อผ่านบริการเอว่า (AVA) บนเว็บไซต์แอร์เอเชียส่วน สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ได้ออกนโยบายเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินที่ชื่อว่า “Ultimate Flexibility” สำหรับเที่ยวบินที่เดินทางภายในวันที่ 31 มี.ค. 2563 สามารถเลื่อนการเดินทางก่อนวันที่ 31 พ.ค. 2563 และเดินทางก่อนวันที่ 31 ธ.ค. 2563 โดยไม่มีค่าธรรมเนียม ขึ้นอยู่กับความพร้อมของที่นั่ง ซึ่งอาจมีส่วนต่างราคาบัตรโดยสาร โดยสามารถอ่านเงื่อนไขเพิ่มเติม และส่งคำขอเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินได้ทางเว็บไซต์ malaysiaairlines.com

สายการบินไทย ยกเลิกเที่ยวบินเส้นทางกรุงเทพฯ-กัวลาลัมเปอร์ (ไป-กลับ) ได้แก่ เที่ยวบินที่ TG415, TG416 ระหว่างวันที่ 18-31 มี.ค. 2563 ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้ยกเลิกเที่ยวบินที่ TG417 และ TG418 ระหว่างวันที่ 2 มี.ค. ถึง 24 ต.ค. 2563 สำหรับบัตรโดยสารราคาพิเศษ (Promotion Fare) และบัตรโดยสารราคาปกติ (Flexible Fare) ที่ออกในประเทศไทย และเดินทางด้วยเที่ยวบินของการบินไทย (TG) และเที่ยวบินร่วมกับไทยสมายล์ (WE) สามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทางภายในวันที่ 15 ธ.ค. 2563 โดยไม่มีค่าธรรมเนียมสำหรับเส้นทางเดิมหรือรหัสชั้นโดยสารเดิม ส่วนการคืนบัตรโดยสาร เป็นไปตามเงื่อนไขของบัตรโดยสาร โดยติดต่อขอเปลี่ยนแปลงได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-356-1111 หรือแผนกบัตรโดยสารการบินไทยทุกแห่ง

สำหรับ การรถไฟมาเลเซีย (KTMB) ยืนยันว่า ยังคงให้บริการตามปกติ สำหรับขบวนรถเส้นทางต่างเมือง (Intercity) สามารถยกเลิกการเดินทางได้ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วรถไฟเท่านั้น โดยหากยกเลิกการเดินทางเร็วกว่า 72 ชั่วโมงก่อนวันเดินทาง จะได้รับค่าโดยสารคืน 75% ของราคาค่าโดยสาร หากช้ากว่านั้นจะได้ค่าโดยสารคืน 50%

เมื่อเวลา 14.20 น. ทีมข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online สอบถามไปยังสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ จ.สงขลา ยืนยันว่ายังมีขบวนรถไฟจากสถานีชุมทางหาดใหญ่ ถึงสถานีปาดังเบซาร์ ประเทศมาเลเซีย ให้บริการตามปกติ ทั้งนี้ รถไฟขบวนดังกล่าวให้บริการวันละ 2 เที่ยว เพื่อต่อรถไฟ ETS ไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ หรือรถไฟกอมมูเตอร์ (Kommuter) ไปยังสถานีบัตเตอร์เวิร์ธ รัฐปีนัง
กำลังโหลดความคิดเห็น...