xs
xsm
sm
md
lg

วุ่น! สั่งปิดวัดพระธาตุพนม-โรงแรม หลังเซียนมวยป่วยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผวจ.นครพนมสั่งปิดพื้นที่ตอนในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พร้อมทำความสะอาดครั้งใหญ่
นครพนม - วุ่นทั้งจังหวัด หลังเซียนมวยติดไวรัสโควิด-19 ไหว้องค์พระธาตุพนม ย้อนไทม์ไลน์ 9 จุดเสี่ยง ผวจ.นครพนมสั่งปิดโรงแรม ร้านอาหาร ปิดพื้นที่ตอนในพระธาตุพนม ตามหากลุ่มเสี่ยงจาก 45 คน ได้แล้ว 31 คน ให้กักตัว 14 วัน


จากเหตุการณ์ที่มีเซียนมวยชื่อดังโพสต์เฟซบุ๊กว่าเดินทางไปไหว้พระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมคณะเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา เชื่ออาจติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อมาวันที่ 12 มี.ค. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาเปิดงานเกษตรลุ่มน้ำโขง และเข้าไปนมัสการภายในองค์พระธาตุพนม ห่างจากเซียนมวยไม่ถึง 48 ชั่วโมง ก่อนจะเข้าตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลพระราม 9 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดวันนี้ (16 มี.ค. 63) ที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และแถลงถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางเข้ามาใน จ.นครพนม ช่วงวันที่ 11-12 มี.ค.ที่ผ่านมา อาจจะมีโอกาสไปสัมผัสกับคนอื่นที่ไปใช้พื้นที่เดียวกัน ทางจังหวัดได้รับรายงานวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา จึงให้หน่วยงานสืบสวนและยืนยันสถานะของผู้ที่อ้างว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นพ.ธราพงษ์ กลับโก รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.นครพนม กล่าวว่า จากกรณีมีผู้ไลฟ์ในเฟซบุ๊กว่าเจ้าตัวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เดินทางมา จ.นครพนม ระหว่างวันที่ 11-12 มี.ค. หลังจากขึ้นไปไหว้พระธาตุพนม ต่อมามีอาการไข้ วันที่ 12 มี.ค. เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เวลา 17.30 น. ซึ่งผู้ติดเชื้อรายนี้พร้อมเพื่อนรวม 4 คนเดินทางมา จ.นครพนมเมื่อวันที่ 11 มี.ค. เวลา 10.00 น. โดยสายการบินแอร์เอเชีย FD 3398 ที่นั่ง 16C อาจมีผู้เสี่ยงติดเชื้อในแถวหน้าและแถวใกล้เคียง

ต่อมาพบว่ามีเพื่อนที่ จ.นครพนมไปรับที่สนามบิน จากนั้นเดินทางไปที่ลานพญานาค เวลา 11.45 น. จึงไปรับประทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครพนม เวลา 14.00 น. เดินทางไปที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เข้าพบพระครูรูปหนึ่ง และเข้าไปภายในองค์พระธาตุพนมนาน 30 นาที เวลา 16.00 น. ได้เดินมาร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม จากนั้น 18.00 น. ได้ไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง จนถึงเวลา 02.20 น. เจ้าตัวและคณะจึงกลับที่พักโรงแรมแห่งหนึ่ง

วันที่ 12 มี.ค. เวลา 09.00 น. เจ้าตัวได้เดินทางไปที่ สภ.เมืองนครพนม 09.30 น. ได้เช่ารถตู้พาไปเที่ยวในตัวเมือง และไปที่สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 กระทั่งเวลา 15.30 น. จึงย้อนกลับมาในตัวเมืองแวะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เวลา 20.00 น. เดินทางกลับเที่ยวบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน 3395 เลขที่นั่ง 16B รวมสถานที่ร้านอาหารและโรงแรม 9 แห่ง


“ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงได้แก่ผู้ร่วมเดินทางทุกคน ผู้โดยสารเครื่องบิน ลูกเรือขาไปและขากลับ, ผู้นั่งรับประทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกัน, พนักงานเสิร์ฟ, พนักงานโรงแรม, พระภิกษุ, เด็กวัด, พนักงานขับรถ รวมทั้งหมด 45 คน” นพ.ธราพงษ์กล่าว

ล่าสุดสำนักงานสาธารณสุข จ.นครพนมได้ออกติดตามผู้มีความเสี่ยงสูง และพื้นที่ 9 แห่ง พ่นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด และสามารถติดตามบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงได้แล้ว 31 คน ทุกคนได้รับการตรวจร่างกายวันนี้โดยชุดเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งกลุ่มเสี่ยง 31 คนจะถูกกักตัวในที่พัก 14 วัน หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ เจ็บคอ หายใจลำบาก จะเข้ารับตัวไปรักษาทันที ส่วนอีก 14 คนยังติดตามไม่ได้นั้น พบว่าเป็นบุคคลที่นั่งอยู่ใกล้บนเครื่องบินขาไปและขากลับ ที่สำคัญใน 31 รายที่เฝ้าติดตามยังไม่พบผู้ใดมีอาการไข้ หรือไข้หวัด ยืนยันว่าทุกคนยังปลอดภัย
ด้านนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ได้สั่งการให้ติดตามบุคคลผู้ใกล้ชิดทั้งหมด 45 คน ส่วนที่ 2 ให้ติดตามยานพาหนะรถยนต์ ส่วนเครื่องบินโดยสารได้แจ้งให้สายการบินทราบแล้ว ส่วนที่ 3 สถานที่ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะโรงแรมได้สั่งปิด ไม่มีผู้ใดเข้าพัก ทำความสะอาดห้องผู้ติดเชื้อพัก 2 ห้องและผู้ใกล้ชิด 2 ห้อง รวม 4 ห้อง จะทำความสะอาดทิ้งระยะเวลาไว้ 3-4 วัน

หากมีเชื้อไวรัสปนเปื้อนคาดว่าเชื้อจะตายในระยะเวลาที่กำหนด ส่วนร้านอาหารก็ได้ปิดทำความสะอาดแล้ว ส่วนวัดได้ปิดชั้นในภายในองค์พระธาตุพนม และรอบกำแพงแก้ว ส่วนชั้นนอกเป็นพื้นที่โล่งเป็นพื้นที่แดดส่องถึงได้พ่นยาฆ่าเชื้อทั้งหมดแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...