xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.ระดมทีมตรวจไข้พระเณรวัดธาตุพนม หลังเซียนมวยดังติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - สสจ.นครพนมระดม จนท.เข้าตรวจวัดไข้พระ เณรวัดธาตุพนม หลังเซียนมวยชื่อดังมาทำบุญเมื่อกลับบ้านที่กรุงเทพฯ มีอาการไข้ให้แพทย์ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่นายตำรวจ 8 นาย และพระ 1 รูปที่เข้าข่ายอยู่ใกล้เซียนมวยขณะอยู่ในวัดต้องถูกกักตัวดูอาการ 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (15 มี.ค.) นายแพทย์ จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ประสานงานร่วมกับ นายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอธาตุพนม นายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอาวุโส อ.ธาตุพนม ระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เข้าตรวจคัดกรองผู้ป่วย พระ เณร เด็กวัด รวมถึงเจ้าหน้าที่ภายในวัดพระธาตุพนม

ภายหลังมีข่าวเซียนมวยที่ชื่อ นราธิเบต ทองคำ ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าได้เดินทางมากับคณะเพื่อกราบไหว้ขอพรนมัสการองค์พระธาตุพนมเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา กระทั่งกลับถึงกรุงเทพฯ มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว และเข้ารับการตรวจจากแพทย์ ปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19
นายนราธิเบตเชื่อว่ามาจากต้นเหตุที่ไปสนามมวย จึงออกมาเผยแพร่ข้อมูลเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม และต้องการให้คณะที่เดินทางร่วมทำบุญในวันเดียวกันเฝ้าระวัง ตรวจคัดกรองอาการ ป้องกันการแพร่ระบาดสู่คนอื่น แต่ยืนยันยังไม่มีคนเจ็บป่วย

จนกระทั่งภายหลัง พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผกก.สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้มีคำสั่งสถานีตำรวจภูธรอำเภอธาตุพนม ที่ 93/2563 ลงวันที่ 14 มีนาคม 2563 ให้ตำรวจทั้ง 2 นาย พร้อมคนใกล้ชิดในครอบครัวกักตัวเองในบ้านพัก

ทั้งนี้ เพื่อเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 15 วัน และประสานแพทย์ พยาบาล เข้าตรวจดูอาการเบื้องต้น ซึ่งจากการตรวจสอบยังไม่พบว่าตำรวจทั้ง 2 นายมีไข้ แต่ยังต้องเฝ้าระวัง


นอกจากนี้ ยังมีคณะข้าราชการตำรวจ สังกัดตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ที่เข้าไปกราบไหว้ขอพรภายในองค์พระธาตุพนมในวันเดียวกันอีกจำนวน 8 นายที่ถูกให้กักตัวภายในบ้านพักตามระยะเวลาจนกว่าจะปลอดภัยจากการติดเชื้อ

ขณะเดียวกัน ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้ระดมทีมตรวจคัดกรองโรคเข้าไปตรวจคัดกรอง พระ เณร ลูกวัด ตำรวจที่ดูแลรักษาความปลอดภัย รวมถึงเจ้าหน้าที่ภายในวัด เพื่อสังเกตอาการ เฝ้าระวังป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งมีพระเพียง 1 รูปที่ติดตามคณะที่เข้าข่ายต้องกักตัว 14 วันภายในกุฏิ และเฝ้าดูอาการใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด


นายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอาวุโส อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า ทุกคนที่ต้องเข้าข่ายอาจติดเชื้อ ทางสำนักงานสาธารณสุข จ.นครพนมได้ประสานเรื่องการกักตัวเอง เฝ้าระวังตามกำหนด 14 น ส่วนมาตรการการป้องกันระยะยาวได้หารือกับทางวัดเพื่องดให้ประชาชน นักท่องเที่ยว เข้าไปภายในองค์พระธาตุพนม ส่วนพื้นที่วัด จุดทำบุญต่างๆ ได้เปิดเป็นปกติ รองรับประชาชน นักท่องเที่ยวที่มาทำบุญ และกำชับให้ประชาชน นักท่องเที่ยวช่วยกันป้องกันปิดหน้ากากอนามัยในการเข้ามาทำบุญ รวมถึงมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังคัดกรองคนเข้าออก

หากพบกลุ่มเสี่ยงจะต้องงดเข้าในพื้นที่วัด รวมถึงจะได้ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ทำความสะอาด ฉีดยาฆ่าเชื้อในพื้นที่วัด เพื่อเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดต่อเนื่อง ฝากประชาชน นักท่องเที่ยว หมั่นตรวจสอบดูแลตัวเองเพื่อลดการแพร่ระบาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...