xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ นครพนมยันยังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 เฝ้าระวังเข้มวัดพระธาตุพนม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - ผู้ว่าฯ นครพนมรุดเยี่ยมให้กำลังใจผีน้อยหลังสาธารณสุขจังหวัดสั่งกักตัว 18 ราย ยันจนถึงวันนี้ในพื้นที่ยังไม่มีป่วย อย่างไรก็ตามตั้งทีมเฝ้าระวังคัดกรองผู้ป่วยตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วจังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (17 มี.ค.) นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายแพทย์ จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม นำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ “ผีน้อย” หรือแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่เคยไปขายแรงงานต่างประเทศ และเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับมาประเทศไทยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสำนักงานสาธารณสุข จ.นครพนมได้ตรวจสอบ คัดกรอง เฝ้าระวัง และสั่งให้มีการกักตัวในบ้านตามขั้นตอน

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบแรงงานที่เคยไปทำงานประเทศเสี่ยง ส่วนใหญ่คือ ประเทศเกาหลีใต้ รวมจำนวนทั้งสิ้น 65 ราย เดินทางกลับมาในพื้นที่ จ.นครพนม ช่วงวันที่ 1-6 มีนาคม 2563 จำนวน 37 ราย ซึ่งพ้นระยะเวลากักตัวแล้ว มีอาการปลอดภัย ไม่มีเจ็บป่วย ส่วนช่วงที่ 2 กลับมาพื้นที่ จ.นครพนม ช่วงวันที่ 7-13 มีนาคม 2563 ที่ยังต้องกักตัวเองในบ้าน เฝ้าระวังจำนวน 18 ราย


วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลงไปตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจ แนะนำวิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อกับคนในครอบครัว แยกความเป็นอยู่ออกจากครอบครัวเด็ดขาดจนกว่าจะครบ 14 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่ อสม.เข้าตรวจสอบ วัดไข้วันละ 2 ครั้ง จนกว่าจะผ่านช่วงระยะเวลา 14 วัน ซึ่งยังไม่พบว่ามีบุคคลใดที่มีอาการป่วยผิดปกติ และทุกรายมีความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัว และไม่มีอาการเครียด

นอกจากนี้ จังหวัดนครพนมได้ประสานงานทุกภาคส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งทีมลงพื้นที่เฝ้าระวัง ตรวจสอบ คัดกรอง การเดินทางเข้าออกตามจุดข้ามแดนกับ สปป.ลาว เน้นคัดกรองบุคคลที่เดินทางมาในสถานที่สำคัญ ส่วนราชการ รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม


รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ลานพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์กศักดิ์สิทธิ์ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และวัดสำคัญตามอำเภอต่างๆ ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวทำบุญ

“ขอยืนยันความปลอดภัยไปยังประชาชน นักท่องเที่ยว จนถึงวันนี้จังหวัดนครพนมยังไม่พบผู้ติดเชื้อ มีเพียงกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังที่ต่างก็กักตัวดูอาการ และเชื่อมั่นมีความปลอดภัยไม่มีใครติดเชื้อ” นายสยามกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...