xs
xsm
sm
md
lg

พรานยิงลูกวัวแดงวัย 3 เดือน ยัดใส่กระสอบมัดติดท้ายรถ จยย.โยนทิ้งข้างทางหนีความผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบนายพรานยิงลูกวัวแดงเพศผู้วัย 3 เดือน นำใส่กระสอบมัดติดกับท้ายรถจักรยานยนต์ ก่อนจะโยนทิ้งข้างทางหลบหนีคาดกลัวความผิด หลังได้ยินเสียงรถเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง วิ่งสวนมา

วันนี้ (12 มี.ค.) เพจ “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ โดยระบุว่า มีพรานยิงลูกวัวแดง ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีรายชื่อในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 วัวแดงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 2 ของไทย เมื่อวันที่ (11 มี.ค. 63) เวลา 20:09 น. นายธนานี วงศ์นาค หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้รับแจ้งจากชุดลาดตระเวน จุดสกัดที่ 2 ว่า ได้ตรวจพบซากลูกวัวแดง บรรจุอยู่ในกระสอบ วางอยู่ข้างทาง ในป่าสงวนแห่งชาติ ท้องที่บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี หลังจากได้รับแจ้ง หัวหน้าเขตฯ ได้มอบหมายให้นายพงษ์สิทธิ์ ศรีคุณเมือง ผู้ช่วยหัวหน้าเขตฯ เข้าไปตรวจสอบ พบว่า เป็นซากลูกวัวแดง เพศผู้ จำนวน 1 ตัว อายุประมาณ 3 เดือน ตายมาแล้วประมาณ 1-2 ชั่วโมง ตรวจพบรอยกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 9 รู บริเวณลำตัว คาดว่า ผู้กระทำผิด ได้ทิ้งซากลูกวัวแดงที่ยิงและบรรทุกรถจักรยานยนต์มา หลังจากได้ยินเสียงรถของเจ้าหน้าที่วิ่งสวนมา แล้วหลบหนีไป เหตุเกิดในป่าสงวนแห่งชาติ ท้องที่บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ห่างจากแนวเขตของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประมาณ 4 กิโลเมตร คณะเจ้าหน้าที่ได้เก็บพยานหลักฐานในบริเวณที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อนำเรื่องราวไปกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ลานสัก เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับ “วัวแดง” เป็นสัตว์ที่มีรายชื่อในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มีลักษณะรูปร่างคล้ายวัวบ้าน แต่มีสิ่งที่สำคัญต่างไปจากวัวบ้านและกระทิง คือ มีวงก้นขาวทั้งในตัวผู้และตัวเมีย มีเส้นขาวรอบจมูก ขาทั้ง 4 ข้างมีสีขาว ตั้งแต่หัวเข่าจนถึงกีบเท้า ระหว่างโคนขาของตัวผู้ไม่มีขน แต่เป็นหนังตกกระแข็งๆ พบในพม่า ไทย อินโดจีน ชวา บอร์เนียว เกาะบาหลี ซาราวัค เซลีเบส สำหรับประเทศไทยเคยพบได้ทุกภาค วัวแดงกินหญ้าอ่อนๆ ใบไผ่อ่อน หน่อไม้อ่อน ลูกไม้ป่าบางชนิด ใบไม้ ยอดอ่อนของพืช และดอกไม้ป่าบางชนิด ชอบหากินอยู่เป็นฝูง ไม่ใหญ่นัก ราว 10-15 ตัว ปกติจะเริ่มออกหากินตั้งแต่ตอนพลบค่ำไปจนถึงเช้าตรู่ กลางวันนอนหลบตามพุ่มไม้ทึบ ชอบอยู่ตามป่าโปร่งหรือป่าทุ่ง ชอบกินดินโป่งไม่ชอบนอนแช่ปลัก รักสงบ ปกติไม่ดุร้าย หากินโดยมีตัวเมียเป็นจ่าฝูง วัวแดงเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 2 ปีเศษ ระยะตั้งท้องนาน 8-10 เดือน ปกติออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกหย่านมเมื่อมีอายุราว 9 เดือน หลังคลอดลูกราว 6-9 เดือน แม่วัวแดงจะเป็นสัดและรับการผสมพันธุ์อีก มีอายุยืนประมาณ 30 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...