xs
xsm
sm
md
lg

ชื่มชม! สาวไทยหลังกลับจากเกาหลีใต้ กักตัวเองนาน 1 เดือน ไปใช้ชีวิตในบ้านสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตแห่ชื่นชมสาวไทยที่เข้าไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ อย่างถูกกฎหมาย เมื่อเดินทางกลับถึงไทยได้กักตัวเองอยู่ที่บ้านสวน 1 เดือน แยกออกจากครอบครัวทันที โดยมีกิจวัตรประจำวัน คือ การทำอาหาร ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์

จากสถานการณ์เชื้อโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักไปทั่วโลก จนทำให้กลุ่มคนไทยที่เดินทางเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในประเทศเกาหลีใต้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ผีน้อย” ได้ทยอยเดินทางกลับเข้าสู่ประเทศไทยแล้ว ทั้งนี้ เมื่อถึงประเทศไทยแล้วให้กักตัวอยู่ที่บ้านของตัวเอง 14 วัน ภายใน 14 วัน หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที แต่กลับมีกลุ่ม “ผีน้อย” บางส่วนที่ออกมาใช้ชีวิตปกติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 1 มี.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “MissyNok Chamaiporn” ซึ่งแรงงานหญิงไทยคนหนึ่ง ที่เข้าไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ อย่างถูกกฎหมาย และเพิ่งจะเดินทางกลับไทยเมื่อสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อเดินทางมาถึงตนได้กักตัวเองอยู่ที่บ้านสวน 1 เดือน แยกออกจากครอบครัวทันที โดยมีกิจวัตรประจำวัน คือ การทำอาหาร ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์

ผู้โพสต์เล่าว่า “กำลังจะกลับบ้านแล้วนะทุกคน ไม่ได้หนีโรคระบาดแต่ประการใด แต่สัญญาจ้างสิ้นสุดลงพอดี กะว่าจะไปเซอร์ไพรส์พ่อกับแม่ แต่ไม่ได้แล้วล่ะด้วยสถานการณ์โรคระบาด จึงต้องบอกที่บ้านเตรียมสถานที่กักตัวเดือนหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยของคนอื่นๆ ด้วยค่ะ

วันที่ 1 มีนาคม ตนบอกว่า พ่อ แม่ และน้องสาว ไปรับที่สนามบิน โดยให้นั่งท้ายกระบะคนเดียว หลังออกจากสนามบินแล้วก็ไม่ได้กลับเข้าบ้าน แต่มุ่งหน้าไปที่สวน ซึ่งใช้เป็นที่อยู่ ที่นอน และที่กินของเธอในช่วงกักตัว และพอมาถึงก็เอาเสื้อผ้าทุกชิ้นออกมาซักใหม่ทั้งหมด

วันต่อมา 2 มีนาคม ตนโพสต์ภาพที่ตนขุดดินเตรียมปลูกผัก พร้อมข้อความว่า ทำตัวมีประโยชน์ ทำแปลงผักได้ 1 แปลง เสร็จแล้วหาของกินรอบๆ ได้มะละกอสุกมา 1 ลูก

วันที่ 3 มีนาคม ตนตื่นตั้งแต่ 06.00 น. รดน้ำต้นไม้ ให้อาหารไก่ เตรียมอาหารเช้าแบบเรียบง่าย ทั้งตำแตง ย่างกุ้ง รับประทานกับข้าวเหนียว โดยบอกว่าเริ่มชอบชีวิตแบบนี้แล้ว

วันที่ 4 มีนาคม ตนโพสต์ว่าตื่นไวกว่าเดิม ต่อด้วยออกกำลังกายเบาๆ ตั้งแต่กลับจากเกาหลีใต้ไม่เคยได้นอนตื่นสายเลย เพราะมีนาฬิกาปลุกมีชีวิตคอยปลุกทุกเช้า ตื่นแล้วก็ต้องคิดเมนูเองทุกวัน ทำเมนูบ้านๆ ต้มปลาซดน้ำร้อนๆ ตอนเช้า เหงาหน่อยเพราะถูกขังให้เฝ้าไก่คนเดียว

วันที่ 5 มีนาคม ตนลองทำจุลินทรีย์น้ำซาวข้าวไว้รดต้นไม้ หลังจากนั้น ก็สับข้าวโพดให้ไก่กิน แล้วขุดดินเตรียมแปลงปลูกดอกไม้ประดับทางเข้าสวน พร้อมติดแฮชแท็ก #ทุกคนที่กลับจากประเทศเสี่ยงต้องกักบริเวณตัวเองและสังเกตอาการตัวเอง

ตนบอกว่า ทุกวันนี้ก็ใช้ชีวิตปกติ แต่จะอยู่ในบ้านสวนคนเดียว ตอนกลางคืนจะมีพ่อมานอนเฝ้าหน้าบ้าน ส่วนแม่จะคอยเอาอาหารมาให้หน้าบ้าน

ล่าสุด เช้าวันนี้ (6 มี.ค.) วันที่ 6 ของการกักตัวเอง ตื่นเช้ารีบไปรดน้ำผักก่อนเลย ระหว่างรดน้ำก็มีลุงข้างสวนเอามะนาวมาให้ 3 ลูก ตนบอกว่า เช้าวันนี้ไม่ได้ทำกับข้าว เพราะเพื่อนบ้านให้แกงหน่อไม้มา แม่เลยเอามาให้พร้อมกับลาบปลาแซลมอนฝีมือแม่ ช่วงท้ายเธอขอบคุณทุกกำลังใจ และไม่ลืมที่จะเตือนให้คนที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงกักตัวเองด้วย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...