xs
xsm
sm
md
lg

"ประกันภัยไวรัสโคโรนา" จำเป็นหรือไม่? หวั่นคนมีประกันสุขภาพสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบบริษัทประกันแห่ขาย "ประกันไวรัสโคโรนา" เบี้ยหลักร้อย คุ้มครอง 5 หมื่นถึง 1 ล้าน เตือนมีประกันสุขภาพอยู่แล้ว ไม่อ่านเงื่อนไขกลับทำเพิ่ม สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เพราะเบิกซ้ำซ้อนไม่ได้หากค่ารักษาพยาบาลเพียงพอกับวงเงิน

... รายงาน

หลังจากโรคโควิด-19 หรือโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง อาจมีคนเห็นบรรดาบริษัทประกันภัยต่างๆ ออกผลิตภัณฑ์ "ประกันไวรัสโคโรนา"

เบี้ยประกันไม่กี่ร้อยบาท แต่ได้ความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตหรือเจ็บป่วยระยะสุดท้ายตั้งแต่ 5 หมื่นถึง 1 ล้านบาท

จากการสำรวจของ MGR Online พบว่า "ประกันไวรัสโคโรนา" มีจำหน่ายนับสิบบริษัท หลายรูปแบบ ทั้งแบบคุ้มครองการเสียชีวิตหรือเจ็บป่วยระยะสุดท้าย คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล หรือหากตรวจเจอจ่ายทันที

สนนราคาเบี้ยประกันภัยเริ่มต้นที่ 99-150 บาท สูงสุด 850 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท แบบประกันและเงื่อนไขความคุ้มครอง ขายผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งผ่านตัวแทน โบรกเกอร์ ธนาคาร หรือจะซื้อประกันออนไลน์ได้ทันทีก็มี

บางคนพอเห็นประกันไวรัสโคโรนา เบี้ยประกันถูกก็ซื้อโดยไม่ลังเล คิดว่าจะช่วยคุ้มครองความเสี่ยงยามเจ็บป่วย แต่สำหรับคนที่มีประกันสุขภาพอยู่แล้ว หากไม่อ่านเงื่อนไขให้ครบถ้วนอาจกลายเป็นการ "สิ้นเปลือง" โดยใช่เหตุ

1. ประกันสุขภาพเป็นการจ่ายเบี้ยแบบ "ทิ้งเปล่า" ปีต่อปี แตกต่างจากประกันชีวิตที่เป็นเงินออมและให้ความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตหรือพิการ ถ้าตลอดปีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยเลยก็เสียเงินไปฟรีๆ จึงควรทำเท่าที่จำเป็น

2. ประกันสุขภาพในปัจจุบัน ครอบคลุมการรักษาไปถึงโรคโควิด-19 อยู่แล้ว หากทำประกันไวรัสโคโรนาซ้ำอีก แล้ววงเงินค่ารักษาพยาบาลจากประกันสุขภาพที่มีอยู่เพียงพอ จะไม่สามารถเบิกซ้ำซ้อนกันได้

เพราะบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล "ตามจริง" จากใบเสร็จรับเงิน และใบรับรองแพทย์ตัวจริง โดยไม่เกินวงเงินตามแผนที่เลือกไว้เท่านั้น

แต่สำหรับประกันไวรัสโคโรนาอีกแบบหนึ่ง พร้อมจ่ายเงินชดเชยทันทีที่ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โดยมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์) ไม่ว่าค่ารักษาพยาบาลจะเท่าไหร่ก็ตาม พบมีให้เลือกระหว่าง 50,000 และ 100,000 บาท

เหมาะสำหรับคนที่ประกันสุขภาพที่มีอยู่ วงเงินค่ารักษาพยาบาลไม่พอ เพราะส่วนเกินถือเป็น "ค่าเสียเวลา" ที่ต้องเจ็บป่วยโดยไม่ได้ทำงานได้เลย

3. ประกันสุขภาพ ไม่ว่าอาการจะเป็นอย่างไร ก็ยังคงทำหน้าที่ ต่างจากประกันไวรัสโคโรนา เมื่อยามเจ็บป่วยหากตรวจแล้ว "ไม่พบ" เชื้อไวรัสโคโรนา ก็จะไม่ชดเชยค่ารักษาพยาบาลให้

ก่อนจะเลือกซื้อประกันไวรัสโคโรนา จึงควรกลับไปดูว่าเรามีสวัสดิการประกันสุขภาพมากน้อยแค่ไหน เช่น ประกันสุขภาพในสัญญาเพิ่มเติมของประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพที่บริษัททำให้กับพนักงาน ฯลฯ

หากทั้งชีวิตไม่มีประกันอะไรเลย การทำประกันสุขภาพ หรือทำเฉพาะประกันไวรัสโคโรนา ก็ถือเป็นการลดความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโคโรนา ภัยคุกคามด้านสุขภาพที่กำลังเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันในยามนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น