xs
xsm
sm
md
lg

ทีมแพทย์ รพ. บีแคร์ ขอกำลังใจ หลังตกเห็นเป้าสังคม จากเหตุตรวจพบผู้ป่วย โควิด - 19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



"Drama-addict" เผยข้อความที่ส่งตรงมาจากแพทย์รายหนึ่ง จากโรงพยาบาลบี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ ที่ตรวจพบผู้ป่วย โควิด-19 จนกลายเป็นเป้าสายตาของสังคม วอนเห็นใจบุลคากรที่ไม่ได้สัมผัสกับคนไข้ สุดท้าย ยังชื่นชมผู้บริหารของโรงพยาบาลที่เลือกประกาศความจริงแก่สังคม

จากกรณีกระแสข่าวผู้ป่วยชายสูงอายุกลับจากท่องเที่ยวเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 ก.พ. และได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ โดยไม่ยอมแจ้งประวัติการเดินทาง ต้องมีการซักถามหลายครั้งจึงยอมบอก ซึ่งผู้ป่วยรายนี้มีผลตรวจเป็นบวก และมีผู้สัมผัสผู้ป่วยรายนี้จำนวนมาก ทำให้เกิดความกังวลถึงการเป็นซูเปอร์ สเปรดเดอร์

ทั้งนี้ โรงพยาบาลบี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ ขอยืนยันว่าโรงพยาบาลฯ มีการเฝ้าระวัง และคัดกรองโรคที่เป็นมาตรฐาน และขอความร่วมมือจากประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก หรือแชร์ข่าวที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบสถานการณ์ที่แน่นอนจากโรงพยาบาลฯโดยหากมีความเคลื่อนไหวหรือมีสถานการณ์ใดๆ ที่ต้องเฝ้าระวังโรงพยาบาลจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะ

ล่าสุด วันนี้ (27 ก.พ.) เพจ "Drama-addict" ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีแพทย์จาก โรงพยาบาลบี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ ได้ฝากข้อความไปถึงชาวเน็ต เพื่อต้องการให้สังคมรู้ถึงโทษภัยของการปกปิดข้อมูลบ้างเรื่องจะมีผลเสียต่อคนส่วนใหญ่อย่างไรบ้างจากเหตุการณ์นี้ พร้อมชื่นชมผู้บริหารของโรงพยาบาลที่กล้าออกมาแถลงว่าพบผู้ป่วยในโรงพยาบาล โดยไม่สนใจผลกระทบที่จะตามมา โดยได้ระบุข้อความว่า

1. ร.พ. มีความรับผิดชอบต่อสังคมโดยการแถลงข้อมูลที่เป็นจริงเพื่อต้องการเตือนภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตแม้รู้ว่าหลังแถลงการณ์จะส่งผลกระทบให้กับทาง ร.พ. อย่างไรเพราะ ร.พ.เป็นเอกชน ความเสียหายมากมายที่อาจจะเกิดขึ้นกับร.พ. แต่สถานการณ์กับแย่กว่านั้นคือจนทของ ร.พ.ที่ไม่ได้สัมผัสกับคนไข้คนนี้โดยตรงก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นลูก หลาน คนในครอบครัวของจนทร.พ.บีแคร์ ถูกสังคมรังเกลียด ลูกห้ามไม่ให้ไป ร.ร.จนทปฎิเสธไม่ยอมให้ขึ้นรถสาธารณะประจำทาง,ไปตลาดถูกแม่ค้าจ้องมองเหมือนเราเป็นตัวประหลาด พวกเราจนท ของ ร.พ.เราทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการสู้กับสถานการณ์โรคระบาดควรจะได้รับสิ่งนี้จริงๆหรอค่ะ

2. ทำไมสังคมไม่มองว่าทีม ร.พ. มีความพร้อมและรัดกุมมากถึงแม้คนไข้รายนี้จะปกปิดข้อมูลประวัติในการเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงแต่ทางทีมแพทย์ พยาบาล เราสามารถจะวินิฉัยโรคนี้ได้ด้วยเวลาอันรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำและสามารถทำตามแบบแผนที่ทาง ร.พ. วางไว้เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไปในวงกว้าง ผู้บริหารหลังทราบเรื่องผลออกมาว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อได้ทำตามมาตราฐานโดยการเรียกญาติของผู้ป่วยมาตรวจทุกคนจนค้นพบผู้ป่วยรายที่ 39,40 และได้ติดตามไปจนถึงไกด์ทัวร์ที่คนไข้ไปเที่ยวเพื่อแจ้งเรื่องและได้แนะนำให้ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไปตรวจและยังติดต่อไปยังสายการบินเพื่อแจ้งให้สายการบินทราบเรื่องเพื่อติดตามแจ้งข่าวนักท่องเที่ยวที่เดินทางในเที่ยวบินนั้น โดยไม่ได้ลังเลกลัวร.พ.จะเสียชื่อเสียแม้แต่น้อยเลยค่ะ เนี่ยคือสิ่งที่ทางทีมบริหารของร.พ.มีความรับผิดชอบต่อสังคมและห่วงถึงชีวิตของประชาชนส่วนรวม

สุดท้ายนี้ที่หมอส่งมาเพื่อให้จ่าช่วยเป็นกระบอกเสียงในการช่วย safe จนทและบุคลากรของร.พ.B.care ให้หน่อยค่ะสงสารบุคลากรและจนท ของร.พ.บุคคลที่ต้องเสียสละเพื่อสังคมในยามที่เกิดวิกฤตการณ์แบบนี้เราทุกคนได้ยอมเสียสละเพื่อสังคม ถ้าเลือกได้ไม่มีใครอยากเอาตัวเองและคนในครอบครัวมาเสี่ยงเหมือนกันแต่ด้วยหน้าที่และความรับผิดชอบแล้วเราต้องตัดความเห็นแก่ตัวออกไปค่ะช่วยเป็นสื่อกลางของความเห็นใจให้เรากับครอบครัวชาวB.careด้วยนะ




กำลังโหลดความคิดเห็น...