xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ไฟป่าโหมประชิดหลังโรงเรียนนายร้อย จปร. คุมเพลิงได้แค่บางส่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไฟป่าลามจาก อ.แก่งคอย สระบุรี เข้าเขตนครนายก จ่อด้านหลังโรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนนายร้อย จปร. กองทัพระดมเครื่องบิน-เฮลิคอปเตอร์บรรทุกสารดับไฟป่าโปรยตามจุดความร้อน แต่ยังสกัดเพลิงได้บางส่วน เหตุลมแรงทำให้ไฟไหม้กระจายตัว ล่าสุดนำแบคโฮขุดดินทำแนวกันไฟไม่ให้ลามถึงตัวอาคารแล้ว

วันนี้(22 ก.พ.) เมื่อเวลา 17.15 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ข่าวทหาร” ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าที่ลุกลามมาถึงด้านหลังโรงเรียนเตรียมทหาร อ.บ้านนา จ.นครนายก พร้อมระบุว่าไฟกำลังเข้ากองแพทย์โรงเรียนเตรียมทหาร เจ้าหน้าที่กำลังควบคุมเพลิง

ทั้งนี้ ไฟป่าดังกล่าวเริ่มลุกไหม้บริเวณช่องยางแดง ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้ลามเข้าเขตจังหวัดนครนายก ส่งผลให้แนวเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับความเสียหายนับร้อยไร่ ต่อมาไฟได้แยกออกเป็น 2 ทาง ทางหนึ่งมุ่งหน้าเข้าใกล้พื้นที่โรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ใน อ.บ้านนา จ.นครนายก ดังกล่าว


ต่อมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ข่าวทหาร” โพสต์ข้อความอีกว่า กองทัพอากาศส่งอากาศยานร่วมดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดนครนายก หลังควันไฟจากไฟป่าได้เริ่มเข้าปกคลุมพื้นที่โรงเรียนนายร้อย จปร. โรงเรียนเตรียมทหาร และบริเวณใกล้เคียง ส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัยในพื้นที่ดังกล่าว

พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้นำอากาศยานไร้คนขับ ทำการบินถ่ายภาพหาจุดความร้อน บริเวณเขามะค่าทองและเขาตะแบก เพื่อเป็นข้อมูลให้หน่วยงานเกี่ยวข้องนำไปใช้ทำแนวป้องกันไฟป่าหรือดับไฟป่า และได้สั่งให้จัดเครื่องบินแบบ C-130 จากกองบิน 6 จำนวน 2 เครื่อง และเครื่องบินแบบ BT-67 จากกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 1 เครื่อง บรรทุกสารดับไฟป่าแบบ Fire Wall II gel 11,000 ลิตร ไปดับไฟป่าบริเวณเขามะค่าทองและเขาตะแบกตามภาพจุดความร้อนที่ตรวจพบ พร้อมทั้งจัดชุดควบคุมการปฏิบัติทางอากาศยุทธวิธี เพื่อประสานและบูรณาการการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ป่าไม้ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครนายก และกองทัพบก ในการดับไฟป่าและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ


สำหรับสารควบคุมไฟป่าแบบเจล Fire Wall II gel เป็นสารพอลิเมอร์อินทรีย์ที่มีความสามารถดูดซับความชื้นและลดอุณหภูมิของไฟทำให้อัตราการลามของไฟลดลง เป็นสารที่ไม่มีพิษปลอดภัยต่อธรรมชาติและสลายตัวภายใน 28 วันด้วยกระบวนการทางธรรมชาติ อุปกรณ์ดับไฟป่าหรือกล่องทิ้งน้ำ สารเจลมีประสิทธิภาพในการลดอุณหภูมิของเปลวไฟได้ดีกว่าการใช้น้ำปกติ เพราะการใช้น้ำกับไฟที่มีปริมาณมากจะทำให้น้ำระเหยออกไปและไฟก็ยังคงลุกลามเป็นปกติ

ล่าสุด เมื่อเวลา 21.20 น.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ข่าวทหาร” โพสต์ข้อความอีกว่า พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้บริเวณช่องยางแดง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ที่ได้ขยายวงกว้างเข้าเขตจังหวัดนครนายก ล่าสุดได้เข้าถึงด้านหลังโรงเรียนเตรียมทหารว่า เหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวได้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยขณะนี้กองทัพ ได้บูรณาการสรรพกำลังจากทุกภาคส่วนเข้ามาช่วยดับไฟแล้ว โดยศูนย์การบินทหารบก ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ MI-17 จำนวน 2 ลำเข้ามาช่วยดับไฟ , กองทัพอากาศ ได้ส่งเครื่องบิน ซี-130 และ บีที-67 บรรทุกสารดับไฟขึ้นโปรยสารเคมี , กระทรวงมหาดไทย ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ KA-32 ตักน้ำดับไฟ และยังมีการระดมรถดับเพลิงในพื้นที่เข้ามาช่วยด้วย


ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไหม้ได้บางส่วน แต่เนื่องจากลมที่แรงทำให้ไฟกระจายตัวมากขึ้น โดยขณะนี้เพลิงยังไม่เข้ามาถึงภายในตัวอาคารเรียน แต่อยู่ในส่วนของด้านหลังโรงเรียนเตรียมทหาร

สำหรับในส่วนของเพลิงที่เข้ามาใกล้บ้านพักภายในโรงเรียน ฯ คาดว่าจะสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ เนื่องจากล่าสุดได้มีการนำรถแบคโฮไปขุดดินทำแนวกันไฟไว้แล้ว ส่วนเพลิงที่ไหม้จะสามารถดับได้ในคืนนี้หรือไม่ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...