xs
xsm
sm
md
lg

อ้างจะเอาไว้เผานา..รวบพ่อเฒ่า รปภ.โรงโม่ มัดไม้ขีดติดยากันยุงส่อเอี่ยวเผาป่าแม่ทะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - เจ้าหน้าที่ ตร.- เหยี่ยวไฟป่า ตามรวบพ่อเฒ่า รปภ.โรงโม่ มัดไม้ขีดติดยากันยุงทำชนวนจุดไฟไว้ในเพิงพักใกล้จุดไฟไหม้ป่าแม่ทะ เสียหายกว่าร้อยไร่ เบื้องต้นเจ้าตัวปฏิเสธไม่เกี่ยวเผาป่า-อ้างเตรียมไว้เผาหญ้าในนา


กรณี นายอิศเรศ จิรารัตน์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง หรือ ผอ.ชุดเหยี่ยวไฟป่า นำกำลัง จนท.เหยี่ยวไฟป่า เข้าดับไฟป่าในพื้นที่ติดกับโรงโม่หินแห่งหนึ่งเขต อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) หลังเกิดไฟไหม้ป่ากินพื้นที่บริเวณกว้างมีความเสียหาย 109 ไร่ พบต้นไม้ เศษใบหญ้าต่างๆ ถูกไฟเผาเสียหายจำนวนมาก และพบจุดเพิงพักห่างจากจุดไฟไหม้ป่า เพียง 10 เมตร


เมื่อ จนท.ป่าไม้ และเหยี่ยวไฟป่า ได้เข้าตรวจสอบในเพิงพัก ซึ่งทราบว่าเป็นที่พักของ นายอุดมสินธิ์ รปภ.โรงโม่หินดังกล่าว พบไม้ขีดที่ถูกมัดรวมกัน และมีไส้เป็นก้านยาจุดกันยุง ซึ่งใช้เป็นชนวนคล้ายการตั้งเวลาจุดไฟอยู่ในเพิงพักด้วย จึงได้ตรวจตยึดและประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำการสืบสวนติดตามตัวนายอุดมสินธิ์

ล่าสุด วันนี้ (22 ก.พ.) พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการภูธรจังหวัดลำปาง, พ.ต.ท.ถนัดชัย เครือวัง รอง ผกก.สอบสวน สภ.แม่ทะ ลำปาง พร้อมด้วย นายสินธพ เรือนมั่น เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.14 (แม่ทะ) ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบโรงโม่หินเอกชนดังกล่าว ที่ตั้งอยู่ในป่าริมถนนสายลำปาง-แพร่ ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง


จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหา คือ นายอุดมสินธิ์ ธิธรรมา อายุ 68 ปี ชาวบ้าน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งทำงานป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริษัทโรงโมหิน พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืนแก๊ปยาว 1 กระบอก อุปกรณ์เผาป่าที่ทำจากยากันยุงและไม้ขีดไฟมัดรวมกัน และไฟแช็ก เข้าชี้จุดเกิดเหตุที่บริเวณกระท่อมเพิงพักหลังโรงโม่หินดังกล่าว

ผู้บังคับการภูธรจังหวัดลำปาง ได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้นรับว่ายากันยุงที่พันด้วยก้านไม้ขีดไฟนั้นเป็นของตนเองจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้เผาป่ารอบโรงโม่หินเมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) เพียงแต่ที่ทำชนวนพร้อมไม้ขีดไฟไว้เพื่อจะนำไปเผาไร่นา-ทุ่งหญ้าที่บ้านตัวเองที่อยู่ใน อ.แม่ทะ เท่านั้น

อย่างไรตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่เข้ามาร่วมสอบปากคำและตรวจสอบจุดเกิดเหตุในวันนี้ ก็ยังไม่ปักใจเชื่อในคำให้การของผู้ต้องหา เพราะหลักฐานต่างๆ ชัดเจน จึงได้ควบคุมตัวส่ง พนง.สอบสวน สภ.แม่ทะ ดำเนินคดี ในข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง และดำเนินการข้อหาเผาป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ซึ่งกรมป่าไม้ ในฐานะผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...