xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัย! สมาร์ทวอตช์เด็กราคาถูก เกิดประกายไฟขณะใส่ซิมหวิดระเบิด (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คุณแม่โพสต์เตือนภัยหลังสั่งสมาร์ทวอตช์เด็กราคาถูกจากเพจหนึ่ง สินค้าผลิตไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดความร้อนสูงขณะใส่ซิมจนมีควันและเกิดประกายไฟ เสี่ยงระเบิด โชคดีลูกยังไม่ได้ใส่ เตือนภัยหากสั่งควรเพิ่มความระมัดระวังในการตรวจสอบก่อนให้ลูกหลานใส่

วันนี้ (18 ก.พ.) เฟซบุ๊ก “Pimnarakul Pimmy” ได้ออกมาเตือนภัยหลังพบว่ามีนาฬิกายอดฮิตที่ผู้ปกครองกำลังแห่ซื้อให้ลูกหลานซึ่งสามารถโทร.เข้าโทร.ออกและส่งแผนที่ลูกหลานของตนเองอยู่มาให้ผู้ปกครองรับรู้ได้ โดยตนเองนั้นได้สั่งมาให้ลูกใช้ ปรากฏว่ายังไม่ทันใส่ซิม นาฬิกาเกิดความร้อนสูงจนมีควันและประกายไฟออกมา ทำให้ต้องออกมาโพสต์เตือนภัย หากผู้ปกครองท่านใดจะสั่งนาฬิกาดังกล่าวให้บุตรหลานต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเพราะอาจเกิดการบาดเจ็บได้

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “ช่วงนี้เห็นคนถามหากันเยอะ เด็กๆ หลายคนอยากได้ ลูกเราก็เป็นหนึ่งในนั้น เราสืบหาข้อมูลดูก็พบว่ามันมีข้อดีพอสมควร สามารถเช็กโลเกชันลูกได้ โทร.เข้าออกได้ ก็เลยซื้อให้ตามใจลูก โดยการสั่งซื้อผ่านทางเพจเพจหนึ่ง (ขอไม่เปิดเผยชื่อเพจ) หลังจากได้สินค้ามา ก็ชาร์จแบตให้ลูกเรียบร้อยและไปหาซื้อซิมมาใส่ แต่จังหวะนี้แหละค่ะ ที่จู่ๆ สมาร์ทวอตช์มันก็เกิดประกายไฟขึ้นที่ด้านในตัวเครื่อง มีไฟลุกเล็กน้อย ตอนนั้นเราจึงรีบเอาผ้ามาห่อแล้วโยนออกไปนอกบ้าน รอจนทุกอย่างสงบดีแล้ว ก็พบว่าตัวเครื่องมีการหลอมละลายออกจากทางด้านใน สายซิลิโคนทั้งสองข้างหลุดออกตามภาพ จึงได้ติดต่อทางเพจที่ซื้อสินค้าไป ซึ่งเขาก็รับผิดชอบโดยการคืนเงินเราเต็มจำนวน เราลองสืบค้นดูก็พบว่าสมาร์ทวอตช์รูปร่างนี้ ทรงนี้มีขายในหลายๆ เพจ รวมไปถึงพวกแอปชอปปิ้งออนไลน์ก็มี โดยเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากจีน จากสาเหตุของการระเบิดก็ยังไม่ทราบเช่นกันค่ะ แต่คิดว่าน่าจะเกิดจากการผลิตไม่ได้มาตรฐาน ถ้าใครอยากได้ ก็ลองหายี่ห้อดีๆ ที่มีคุณภาพนะคะ จะได้ไม่ต้องเจอแบบเรา”

ทั้งนี้ นาฬิกาดังกล่าวกำลังเป็นกระแสนิยมในผู้ปกครอง โดยหลายร้านค้าระบุว่าสามารถใส่ซิมโทร.ออกรับสายได้ทันที มีไฟฉาย กล้องถ่ายภาพในตัว แอบถ่ายภาพระยะไกลผ่านแอป แอบฟังสภาพแวดล้อมโดยไม่แสดงผลที่นาฬิกา บล็อกเบอร์แปลกอัตโนมัติ มีแป้นตัวเลขกดโทร.ออกได้โดยตรง มีระบบติดตามโลเกชัน LBS ระบุตำแหน่ง (location based service) จากเสาสัญญาณ มีปุ่ม SOS โทร.ออกหาผู้ปกครองได้ด้วยปุ่มเดียว ไม่ต้องจำเบอร์ บันทึกได้ 3 เบอร์ กำหนดพื้นที่ปลอดภัยของเด็ก (Safe Zone) หากออกจากพื้นที่จะแจ้งเตือน แจ้งข้อมูลโลเกชันย้อนหลังได้ 30 วัน (Journey History) ส่งข้อความเสียง (Voice Message) สามารถส่งข้อความหานาฬิกาได้ ตั้งนาฬิกาปลุกและแจ้งเตือนผ่านนาฬิกา (Alarm ) กันน้ำระดับ 1 ตากฝน ล้างมือ ล้างหน้า ห้ามจุ่ม มีเกมบวกเลข พัฒนาสมอง สายนิ่ม ใส่สบาย หากหานาฬิกาไม่เจอก็สามารถกด Find Watch ให้นาฬิกาส่งเสียงร้องได้ เพื่อหาได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวมีการแชร์เพื่อเตือนภัยไปกว่า 2,500 ครั้ง และกดไลก์กว่า 800 ครั้ง ด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น