xs
xsm
sm
md
lg

ภูมิใจประเทศไทย “บ่อปลา” บางปะกง ติดหนึ่งใน Google Earth View จากนับพันภาพทั่วโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บ่อปลาใน ต.สองคลอง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา
ชมภาพถ่ายผ่านดาวเทียมสวยๆ จากกูเกิล พบประเทศไทยมีบ่อปลาย่านบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ถูกคัดเลือกให้อยู่ในคอลเลกชัน “กูเกิล เอิร์ธ วิว” พร้อมกับเกาะแบมบู จ.กระบี่ และอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา จ.สตูล

วันนี้ (17 ก.พ.) กูเกิล เอิร์ธ (Google Earth) ผลิตภัณฑ์แผนที่ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมจากกูเกิล ได้เผยแพร่ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมที่เรียกว่า “เอิร์ธวิว” (Earth View) จากสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกให้ผู้สนใจดาวน์โหลดเก็บไว้เป็นภาพพื้นหลัง (Wallpaper) สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปหรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

โกพาล ชาร์ห (Gopal Shah) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์กูเกิลเอิร์ธ เปิดเผยใน บล็อกของกูเกิล เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่าแนวคิดของตนเกิดจากการนั่งเครื่องบินข้ามเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ก่อนจะเปิดกูเกิลเอิร์ธเพื่อตรวจสอบภาพถ่ายผ่านดาวเทียม พบภาพน้ำทะเลเปลี่ยนสีบริเวณอ่าวแห่งหนึ่ง จึงเกิดความประทับใจบันทึกภาพหน้าจอลงในแล็ปท็อป กลายเป็นที่มาของโครงการที่ชื่อว่า กูเกิล เอิร์ธวิว เป็นคอลเลกชันภาพถ่ายทางอากาศที่ได้รับการคัดเลือกว่าสวยที่สุดนับพันภาพ นำมาใช้กับภาพพื้นหลังสำหรับอุปกรณ์แอนดรอยด์ โครมแคสต์ และกูเกิลโฮมนับร้านเครื่อง และเป็นนิทรรศการแบบอินเตอร์แอคทีฟ และยังนำไปใช้เป็นภาพพื้นหลังที่ย่านไทม์สแควร์ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในช่วงวันหยุดอีกด้วย

ล่าสุดได้เพิ่มภาพใหม่กว่า 1,000 ภาพลงในคอลเลกชัน รวมเป็น 2,500 ภาพ โดยมีสถานที่ทั่วโลกมากขึ้น ปรับให้เหมาะกับหน้าจอความละเอียดสูงในปัจจุบัน ด้วยสีที่สว่างกว่า ภาพที่คมชัดกว่า และความละเอียดสูงสุด 4K โดยสามารถค้นหาภาพจากประเทศต่างๆ ได้จากแผนที่ใน Earth View Gallery และส่วนขยาย Earth View ในเบราว์เซอร์กูเกิลโครม ที่สามารถค้นหาภาพตามภูมิประเทศได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับนักพัฒนาชาวเยอรมนี ปรับปรุงชุดเครื่องมือที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพผ่านดาวเทียมได้ 36 ล้านตารางไมล์ และมีการควบคุมกล้องที่ดีเพื่อให้ได้ภาพที่ถูกต้อง และแต่งโปร์ไฟล์สีสำหรับแต่ละภูมิประเทศโดยเฉพาะ และส่งออกภาพสุดท้ายด้วยความละเอียดสูงพิเศษอีกด้วย

จากการสำรวจของ MGR Online พบว่าประเทศไทยมีภูมิประเทศที่ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในกูเกิล เอิร์ธวิว จำนวน 6 ภาพ ได้แก่ ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมแสดงให้เห็นถึงบ่อเลี้ยงปลาเป็นแถวยาวในพื้นที่ตำบลสองคลอง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ภาพที่ 2 บริเวณทะเลอันดามัน เกาะแบมบู (เกาะไม้ไผ่) ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กบริเวณตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองฯ จังหวัดกระบี่ ส่วนอีก 4 ภาพเป็นพื้นที่บริเวณอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล ได้แก่ บริเวณเกาะกลางและเกาะไข่, เกาะบิสชี และในทะเลอันดามัน ระหว่างทิศใต้ของเกาะอาดัง กับทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหลีเป๊ะ เป็นต้น

เกาะแบมบู (เกาะไม้ไผ่) ต.อ่าวนาง อ.เมืองฯ จ.กระบี่

เกาะกลาง และเกาะไข่ อุทยานแห่งชาติตรุเต่า จ.สตูล

เกาะบิสชี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล

ทะเลอันดามัน ด้านทิศใต้ของเกาะอาดัง อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล

ทะเลอันดามัน บริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล

เว็บไซต์ https://earthview.withgoogle.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...