xs
xsm
sm
md
lg

วิธีรับมือไวรัสโคโรนา จากสาวๆ Granita, CM Cafe และ Pinku Notori

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานการณ์ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศจีน และไปยังประเทศอื่นๆ รวมทั้งไทย ที่ล่าสุดมีผู้ป่วยแล้ว 25 ราย แม้จะมีผู้หายแล้ว 9 ราย แต่ประชาชนก็ยังวิตกกับไวรัสฯ นี้อยู่ แล้วเหล่าบรรดาสาวๆ วงไอดอล-ทีมเกมเมอร์ เขาคิดยังไงกับเรื่องนี้ “ผู้จัดการออนไลน์” จึงแอบไปถามสมาชิกวง กรานิต้า (Granita), ซีเอ็ม คาเฟ่ (CM Cafe) และ พิงกุ โนโตริ (Pinku NoTori) ว่าพวกเธอมีวิธีป้องกันไวรัสเหล่านี้อย่างไร?


ลูกปัด-ประสิตา คติรัตนชัย สมาชิก และผู้ก่อตั้งวง Granita

“ปกติปัดเป็นคนที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ เพราะว่าทำงานค่อนข้างหนัก ภูมิต้านทานก็จะต่ำ ก็เลยกลัวไวรัสฯ เหมือนกัน ดังนั้นทุกครั้งก่อนจากบ้านก็จะใส่หน้ากาก อย่างวันนี้ถึงมาทำงานก็มีหน้ากากใสๆ ที่เป็นที่อุดจมูกใส่อยู่ด้วยเหมือนกัน ก็อยากจะฝากทุกคนนะคะ ตอนนี้มีข่าวหลายสื่อมากๆ เลยที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะ ซึ่งมีทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม อยากจะให้ตรวจสอบแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือกำลังใจนั่นเองค่ะ อย่างเพิ่งตื่นตระหนกไปนะเราป้องกันตัวเองให้ดีแค่นี้ก็รอดพ้นแล้วค่ะ”
ต๊อกแต๊ก-ทารทิพย์ นาคมณี สมาชิกวง Granita

“ถ้าถามว่ากลัวไหมก็กลัว คือพยายามที่จะป้องกันให้ถึงที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้เพราะว่าเราก็ต้องรักตัวเองเนอะ ก็ต้องดูแลตัวเองด้วยในระดับนึง อยากฝากให้ทุกคนช่วงนี้ดูแลรักษาสุขภาพกันดีๆ นะคะ ออกไปข้างนอกก็ใส่เสื้อผ้ามิดชิด ล้างมือบ่อยๆ เอาแอลกอฮอล์ล้างมือพกมาเก็บไว้นะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี”


เฟิร์น-สรัลรัตน์ องค์สุวรรณ สมาชิกวง Granita

“ตอนนี้เฟิร์นก็รู้สึกกลัว เป็นห่วง เป็นกังวลมากเหมือนกันค่ะ เพราะว่ามีการแพร่ระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ยังไม่มีวิธีรักษาที่ออกมาแน่นอนนะคะ ก็อยากจะให้ทุกคนระวังตัวไว้ด้วย ส่วนเฟิร์นมีวิธีป้องกันส่วนตัวด้วยการสวมหน้ากากอนามัย แล้วก็สวมแว่นตาด้วยค่ะ ก็อยากจะให้ทุกคนหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยนะคะ แล้วก็ใช้เจลแอลกอฮอล์ติดตัวบ่อยๆ ค่ะ เป็นห่วงทุกคนนะคะ”


ไข่มุก-นิลาวัลย์ เอี่ยมเชื้อสวัสดิ์ สมาชิกวง CM Cafe

“ต้องตอบตรงๆ ว่าก็มีกลัวบ้าง เพราะว่ามันก็ค่อนข้างอันตรายเนอะ เราก็ต้องป้องกันกันด้วยนิดนึง ส่วนตัวก็จะเลือกที่จะไม่ออกไปในที่ที่คนพลุกพล่านเพราะว่าปกติถ้าไม่มีกิจกรรมอะไรอย่างนี้ก็จะไม่ได้ออกไปไหนอยู่แล้ว ก็จะเลือกที่จะพักผ่อนอยู่ที่บ้านดีกว่า แต่ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องออกจริงๆ ก็จะต้องแบบพกหน้ากากที่ป้องกันไวรัสค่ะ แล้วก็จะใช้แอลกอฮอล์ล้างมือบ่อยๆ พยายามล้างให้บ่อยเท่าที่จะทำได้ ก็อยากให้ทุกคนระวังตัวกันนิดนึง ก็เป็นห่วงทุกคนเลย”

อะตอม-อภิชญา กำเนิดศิริกุล สมาชิกวง CM Cafe

“ช่วงนี้ก่อนหนูออกจากบ้านหนูก็ใส่หน้ากากตลอดเลยค่ะ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ยิ่งถ้าแบบว่าจะต้องไปขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส หรือว่าเอ็มอาร์ทีอย่างนี้ก็จะใส่ คือหนูเป็นคนคิดมากนิดนึงก็เลยจะใส่แบบว่าแขนยาวขายาวปิดมาส์กด้วย (ฮ่าๆๆ) เขาเรียกว่าเป็นการเซฟตัวเองนะคะ อยากให้ทุกคนก็เซฟตัวเองเยอะๆ เหมือนกันค่ะ ช่วงนี้ก็รักษาสุขภาพกันนะคะ ไม่รู้ว่าจะเป็นเราหรือจะเป็นใครที่มีโอกาสติดก็อยากให้ระมัดระวังตัวกันมากๆ ค่ะ”


ฟรีม-ศุภาพิชญ์ ส่งทวีผล สมาชิกวง CM Cafe

“ก็กลัวค่ะ ส่วนการป้องกันโดยขั้นพื้นฐานหนูก็จะใส่หน้ากากเป็นส่วนมาก แล้วก็ล้างมือบ่อยๆ ค่ะ เพราะที่หนูอ่านมาเขาว่ามันจะติดทางสารคัดหลั่งมากกว่าระบบในอากาศค่ะ เพราะฉะนั้นเราก็จะล้างมือบ่อยๆ ถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่เอามือไปแตะหน้า”


เฟย์-วรินทร ส่งทวีผล สมาชิกวง CM Cafe

“ของหนูก็เหมือนกับฟรีม คือเราทุกคนก็ต้องป้องกันนะคะ รักษาสุขภาพ และล้างมือด้วยนะคะ”
มิ้น-ชิดชนก อุควงศ์เสรี หัวหน้าทีม Pinku NoTori

“ตัวมิ้นเองก็รู้สึกกลัว มันรู้สึกแบบว่ามันแพร่กระจายเร็วมากเลย คือตอนนี้เราก็ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วมีผู้ติดเชื้อเยอะเท่าไหร่ แต่คือส่วนตัวมิ้นก็มีวิธีป้องกันส่วนใหญ่มิ้นก็จะอยู่บ้านค่ะ ก็พยายามไม่ออกไปในที่ที่มีคนแออัดเยอะๆ หรือว่าถ้าจำเป็นจริงๆ มิ้นก็จะใส่เป็นหน้ากากที่เขาบอกว่ามันกันไวรัสฯ ได้อะไรอย่างนี้ค่ะ ก็อยากจะฝากถึงคนที่ดูแลในเรื่องการจัดการด้านนี้นะคะ ก็อยากให้มีมาตรการป้องกันที่เข้มข้น เข้มงวด ก็คืออยากให้คนไทยเรามีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ แล้วที่สำคัญก็คือเราต้องช่วยตัวเองด้วย เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะป้องกันและหลีกเลี่ยงในการที่เราจะไปในสถานที่ที่มีคนแออัดค่ะ”


แพท-ไรวินทร์ อัครเดชาวิพัฒน์ สมาชิกทีม Pinku NoTori

“เรื่องของไวรัสโคโรนาฯ ที่กำลังเป็นกระแสในขณะนี้ บอกตรงๆ ว่าค่อนข้างกลัว เพราะว่าเป็นคนที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่เลยมักจะดูแลตัวเอง จริงๆ เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยนะคะ แพทก็อยากให้ทุกคนดูแลตัวเอง ออกจากบ้านก็ใส่หน้ากากป้องกันไวรัสกันด้วยนะคะ ไม่อยากให้ใครต้องป่วยอีกน้า เป็นห่วงนะคะ จริงๆ เรื่องไวรัสฯ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ใครที่ทำงานเกี่ยวกับด้านนี้หรือว่าใครที่มีโอกาสไปใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสฯ นี้ อยากให้ทุกคนระวังตัวเองนะคะ อย่าพยายามออกจากบ้านดีที่สุด”


หมวย-ธนพร จารุพฤฒิพงศ์ สมาชิกทีม Pinku NoTori

“หมวยว่ามันน่ากลัวนะ เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่รอบข้าง ใกล้ตัว ทั้งๆ ที่เราคิดว่ามันไม่น่าจะใกล้ตัวเรานะ แต่จริงๆ มันใกล้ตัวเรามากๆ แล้วคนก็หูยไม่รู้ว่าใครเป็นหรือไม่เป็น นี่ก็กลัว แต่ว่าเราก็สามารถป้องกันตัวเองได้โดยการใส่หน้ากาก หรือว่าเราล้างมือ หมวยจะพยายามล้างมือบ่อยมาก นี่ทุกวันนี้จะเป็นโรคจิตแล้วเนี่ย (ยิ้ม) แล้วนี่ก็ซื้อเจลล้างมือมาเก็บไว้นะ พอนึกถึงได้ก็เอาแล้ว ล้างมือแล้ว แล้วก็ไหนจะพวกฝุ่นละอองอะไรแบบนี้ แต่การล้างมือและใส่หน้ากากมันก็ช่วยเราได้ในระดับนึงนะคะ ที่สำคัญก็ต้องออกกำลังกายด้วย อย่างหมวยอย่างเนี่ย เห็นอย่างนี้นะ ก็ไม่ได้ออก (หัวเราะ) ไม่ได้ออกจริงๆ ส่วนใหญ่ก็เล่นเกมใช่ไหม แต่ว่าเกมเดี๋ยวนี้ก็มีแบบว่าช่วงส่งเสริมให้ออกกำลังกาย อย่างเกมนินเทนโด ริงฟิต เล่นเกมไปด้วยออกกำลังกายไปด้วย สร้างเสริมสุขภาพทำให้เราแข็งแรง

ก็อยากจะฝากเรื่องนี้ให้ไปถึงรัฐบาล สาธารณสุข โรงพยาบาล และทุกคนให้ช่วยกันป้องกัน เราจะได้ไม่แพร่เชื้อต่อๆ กันไป แล้วมันก็จะได้ยับยั้งไม่ให้แพร่กระจายไปเรื่อยนะคะ แล้วเราก็จะได้อยู่กันอย่างสงบสุขอีกครั้งนึง ขอบคุณมากค่ะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...