xs
xsm
sm
md
lg

Iam ร่วม The Ska ใช้งบ 80 ล้าน ปั้นธุรกิจ Creator ประเดิมเปิดคอร์สสอนเด็กเป็นยูทูปเบอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Iam ร่วม The Ska Film เปิดตัว The Ska Talent Management พัฒนานักสร้างสรรค์บนยูทูป เริ่มโครงการ Young Creator Bootcamp รับเด็ก 8-15 ปีสมัครอบรม 100 คนแรก แต่ยังอุบค่าใช้จ่าย "จิรัฐ" บอกใช้งบ 80 ล้าน เผยถือหุ้นเดอะสกา 35% ช่วยดูคอนเนคชั่น สื่อ ส่วนบริษัทใหม่ถือหุ้น 51% ที่เหลือของ "บี้ เดอะสกา"วันนี้ (4 ก.พ.) ที่โรงภาพยนตร์เอสเอฟซีนีม่า ห้างสรรพสินค้าเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ นายจิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด (Iam) และ นายกฤษณ์ บุญญะรัง หรือ บี้ เดอะสกา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เดอะสกา ฟิล์ม จำกัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงการร่วมทุนธุรกิจใหม่ภายใต้บริษัท เดอะ สกา ทาเล้นท์ แมเนจเม้นท์ (The Ska Talent Management) เพื่อพัฒนาครีเอเตอร์ (Creator) รุ่นใหม่ โดยมีสมาชิกวงไอดอลสาวบีเอ็นเคโฟร์ตี้เอจ (BNK48) ทั้ง น.ส.พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค หรือ โมบายล์, น.ส.จิรดาภา อินทจักร หรือ ปูเป้, น.ส.วรัทยา ดีสมเลิศ หรือ ไข่มุก , น.ส.จณิสตา ตันศิริ หรือ แบมบู และ น.ส.ณัฐกุล พิมพ์ธงชัยกุล หรือ จีจี้ และยูทูปเบอร์สังกัดเดอะสกา ร่วมงาน ขณะที่ น.ส.กวิสรา สิงห์ปลอด หรือ มายยู สมาชิก BNK48 เป็นพิธีกร

ทั้งนี้ธุรกิจพัฒนาครีเอเตอร์ของบริษัท จะแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ 1.พื้นที่แห่งการเรียนรู้ (Creator Academy) เพื่อสร้างตัวตน สู่ความเป็นนักบอกเล่าเรื่องราวและสร้างสรรค์แรงบันดาลใจ ผ่านการถ่ายทอดของผู้ที่ประสบความสำเร็จระดับแนวหน้า ในโครงการแรก ยัง ครีเอเตอร์ บูทแคมป์ (Young Creator Bootcamp) เพื่อสร้างนักเล่าเรื่องผ่านสังคมออนไลน์ยูทูป หรือ ยูทูปเบอร์ ภายใต้คอนเซปท์ "เมื่อโลกเปลี่ยน ความฝันของเด็กก็เปลี่ยน" หลังเด็กไทยยุคใหม่ยกให้เป็น 1 ในอาชีพในฝัน โดยจะมีการเรียนรู้การก้าวเข้าสู่วงการ การฝึกฝนทักษะการเล่าเรื่อง พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และภาวะความเป็นผู้นำ การสร้างความเข้าใจและฝึกปฏิบัติจริง เพื่อสร้างโอกาสสู่อาชีพใหม่

ซึ่งในโครงการนี้ จะมีการแบ่งปันประสบการณ์จากนักผลิตเนื้อหามืออาชีพทั้งจากในทีมเดอะสกา และนักผลิตคอนเทนท์ชื่อดัง อาทิ ปลื้ม VRZO (สุรบถ หลีกภัย) และ ส้ม มารี (มารี เออเจนี เลอเลย์) ก่อนจะลงมือปฏิบัติจริง ทั้งเขียนสคริปท์ ถ่ายทำ ตัดต่อ และ โปรดิวซ์ มีการสอนสร้างเนื้อหาในหลายรูปแบบ ทั้งในยูทูป และ แอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อก สอนเทคนิคการสร้างยูทูปล้านผู้ติดตาม จากนั้นจะมีการจัดทำชิ้นงานและนำเสนอผ่านคำการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ โดยได้เริ่มเปิดรับสมัครเยาวชนอายุตั้งแต่ 8-15 ปี ที่เป็นแฟนคลับของบี้ เดอะสกา ก่อน และจะอบรมตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.-22 เม.ย.นี้ รวม 12 ครั้ง ซึ่งสามารถสมัครได้ทาง https://www.facebook.com/creatoracademy9/

ส่วนที่ 2.พื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ผลงาน (Co-Creator Space) โดยเดอะสกา จะเปิดพื้นที่ให้เหล่านักสร้างสรรค์ผลงานมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ สร้างชิ้นงานร่วมกันผ่านสตูดิโอ และเผยแพร่สู่โลกดิจิตัล รวมทั้งพื้นที่จะงานพบปะแฟนๆ ด้วย และ 3.พื้นที่แห่งการพัฒนาและสร้างกลุ่มคนรุ่นใหม่ (Create New Talent) ในการค้นหา The Ska New Generation สร้างให้เป็นครีเอเตอร์เพื่อต่อยอดสายงานและอาชีพ

ด้าน นายจิรัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า การที่ได้มาร่วมมือกับเดอะสกาฟิล์ม ที่มีประมาณ 8 ช่องยูทูป ครอบคลุมผู้ติดตามกว่า 19 ล้านราย เรามองเห็นโอกาสที่จะพัฒนาบุคลากรรุ่นใหม่ ในการที่จะใช้พื้นที่ความรู้มาร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์การเป็นยูทูปเบอร์ นักผลิตเนื้อหารุ่นใหม่ สิ่งที่ Iam สนใจในธุรกิจนี้คือการพัฒนาบุคลากรของคนในชาติเข้าไปสู่ส่วนใหม่ที่เป็นอินฟลูเอนเซอร์ (influencer) ที่เรียกว่าครีเอเตอร์ ส่วนการตั้งเป้าผู้มาเรียนนั้น ในระยะแรกเป็นส่วนของเด็กคงรับได้แค่ 100 คนแรก แต่หลังจากที่โค-ครีเอเตอร์ สเปซ เสร็จแล้วในช่วง เม.ย.นี้คงจะสามารถรองรับได้มากขึ้น ซึ่งอะคาเดมี่คงไม่ได้เพียงแค่หลักสูตรการเรียนการสอนเท่านั้น แต่ยังสามารถทำสัมนา และการแบ่งปันประสบการณ์

"ผมเรียนรู้มาจากการทำ BNK48 ว่าการจะเติบโตอย่างมั่นคงในอินฟลูเอนเซอร์แบบนี้ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องออกจากออนไลน์อย่างเดียว มาพบกับออฟไลน์ คือมาพบกับแฟนๆ โดยตรงด้วย สร้างความผูกพัน ไม่ใช่เพียงเฉพาะความสนใจบนคอนเทนต์ออนไลน์เท่านั้น แต่จำเป็นที่จะต้องมาพบปะเจอกันด้วย เพราะฉะนั้นการเอาความรู้ที่เราเรียนมา ทำงานมากับ BNK48 และ AKB48 แล้วอยากจะมาแชร์ร่วมกับคุณบี้ ในการพัฒนาสังคมแห่งการเรียนรู้ภายใต้พื้นที่ที่เรียกว่า โค-ครีเอเตอร์ สเปซ"นายจิรัฐ กล่าว

ขณะที่ นายกฤษณ์ กล่าวว่า ตนมีความฝันที่จะเปิดโรงเรียนเป็นของตัวเอง โรงเรียนที่ว่านี่คือการถ่ายทอดประสบการณ์เรียนรู้จากการทำคอนเทนต์ขึ้นมาตลอด 10 ปี แล้วการที่สร้างคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ภายใต้เครือเดอะสกา ตนอยากเอาเกร็ดความรู้ตรงนี้มาถ่ายทอดให้เยาวชนหรือน้องๆ รุ่นใหม่ เพื่อจะได้โตมาเป็นนักผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ และสร้างสรรค์ผลงานไปสู่ตลาดดิจิตัล เพื่อยกระดับสังคมให้ดีขึ้น ตนอาจจะไม่ได้ถ่ายทอดตัวของตนเองทั้งหมดแต่ความหมายคือเราต้องการให้น้องหรือคนที่เข้ามาเรียนสามารถค้นหาตัวตนของตนเองให้เจอว่ามีความชอบในด้านไหน เขาจะได้ต่อยอดเนื้อหาในสิ่งที่ชอบได้ และทำเนื้อหาได้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่จบหลักสูตรก็สามารถมีช่องของตัวเองและทำคอนเทนต์ต่อไม่ใช่แค่เรียนๆ แล้วจบไป แต่ต่อยอดเองไม่ได้ ส่วนวิธีการคัดเลือกผู้สมัครนั้น เราดูจากอายุ ความสนใจ และความมุ่งหมาย เราอยากได้คนที่ต้องการจะเป็นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์จริงๆ อยากที่จะเรียนรู้

เมื่อถามถึงค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร นายกฤษณ์ กล่าวว่า ตอนนี้กำลังคุยอยู่ว่าจะหาราคาที่เหมาะสมเท่าไหร่ ขณะที่ นายจิรัฐ กล่าวเสริมว่า ตอนนี้กำลังดูเรื่องสถานที่เป็นตัวแปรอยู่ แต่ว่าเมื่อเรามีสถานที่เป็นของเราเองหลังจากช่วง เม.ย.เราจะสามารถเปิดหลักสูตรได้มากขึ้น และราคาน่าจะสมเหตุสมผลได้มากขึ้น ตอนนี้อาจจะต้องขอเวลานิดนึง โดยโปรเจคท์ทั้งหมดใช้งบประมาณ 80 ล้านกว่าบาท

นอกจากนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Iam ยังให้สัมภาษณ์กับผู้จัดการออนไลน์ ถึงการเข้าไปลงทุนในเดอะสกา ฟิล์ม ว่า ทาง Iam เข้าไปถือหุ้นในบริษัทนี้อยู่ที่ 35% ส่วนอีกธุรกิจคือการเข้าไปร่วมกับนายกฤษณ์ ตั้งบริษัทเดอะ สกา ทาเล้นท์ แมเนจเม้นท์ โดยทาง Iam ถือหุ้น 51% ส่วนนายกฤษณ์ ถือหุ้น 49% ดำเนินธุรกิจที่เป็นหลักของการพัฒนาครีเอเตอร์รุ่นใหม่ๆ โดยแยกเป็น 3 โมเดล ซึ่งในส่วนของเดอะสกา ฟิล์ม จริงๆ ก็คือเขาทำอะไรอยู่แล้วก็ทำไป ส่วนเราจะเข้าไปช่วยในเรื่องคอนเนคชั่น สื่อ องค์ความรู้ที่เคยทำกับ BNK48 และวงอื่นๆ เข้ามาพัฒนาร่วมกันมากขึ้น แต่ส่วนของบริษัทใหม่ก็คือทำใหม่ ก็จะเป็นอีกเรื่องนึง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อ 15 พ.ค.2562 เดอะ สกา ฟิล์ม ได้ประกาศความร่วมมือกับ BNK48 ในการเปิดช่องยูทูป The SKA x BNK48 เพื่อสร้างคอนเทนต์ร่วมกัน โดยมีสมาชิก BNK48 รวม 6 คน คือ โมบายล์, ปูเป้, ไข่มุก แบมบู, จีจี้ และ มัยร่า เป็นตัวหลัก ก่อนที่ทาง Iam จะเข้ามาถือหุ้นและเปิดบริษัทร่วมในปีถัดมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...