xs
xsm
sm
md
lg

ช่องดังทยอยลบคลิป “พีทคนเลือดบวก” หลังเกิดกระแสตีกลับด้านลบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลายช่องดังออกมารับผิดชอบต่อสังคม ลบวิดีโอคลิป “พีทคนเลือดบวก” ที่เปิดคอร์สสอนมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใช้ถุงยางอนามัยทั้งที่ติดเชื้อเอชไอวี และเตรียมฟ้องนักศึกษาพยาบาล จนชาวเน็ตออกมาตั้งคำถามกับสิ่งที่ทำ และสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ที่พีทไปออกอากาศ แอบอ้างความน่าเชื่อถืออีกด้วย

จากกรณี เพจ “พีทคนเลือดบวก - Pete Living With HIV” หรือนายฐิฏิวัสส์ ศิรเศรษฐกร ผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่เคยเป็นข่าวกรณีที่เปิดคอร์สสอนมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใช้ถุงยางอนามัยสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวี โดยเก็บค่าคอร์สคนละ 500 บาท กลายเป็นที่วิจารณ์ของสังคมไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีดรามาเหตุดำเนินคดีต่อ น.ส.นริญญา มงคลเอี่ยม นักศึกษาพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เนื่องจากได้โพสต์เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2562 วิจารณ์ด้วยถ้อยคำหยาบคายโดยสรุปว่าถ้าการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใช้ถุงยางอนามัยจริงแล้วนายฐิฏิวัสส์จะติดโรคมาหรือ และเป็นเรื่องไม่เข้าท่าที่จะไปสอนคนอื่นเช่นนั้น ตัดหาง “พีท คนเลือดบวก” รายการดังตีสิบ ลบคลิปทิ้ง-หลายฝ่ายยื่นมือช่วย นศ.พยาบาลสู้คดีหมิ่น

ล่าสุด พบว่าสถานีโทรทัศน์ต่างๆ หลายที่ที่เคยนำเสนอเรื่องราวของนายฐิฏิวัสส์ ศิรเศรษฐกร หรือพีทคนเลือดบวก ต่างพากับลบวิดีโอที่พีทไปร่วมรายการให้ความรู้เกี่ยวกับโรค HIV ไม่ว่าจะเป็นรายการตีสิบ ที่ออกมาแถลงผ่านเพจ “เดย์ At Ten Day TEN” เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2563 โดยชี้แจงว่า “จากรายการตีสิบเดย์ กรณีพีทเลือดบวก ได้กระทำการไม่เหมาะสมในเรื่องส่วนตัว และพาดพิงมาถึงรายการเนื่องจากก่อนหน้านี้ ทางรายการตีสิบเดย์เชิญคุณพีท คนเลือดบวก มาเป็นแขกรับเชิญ เพราะอยากนำเสนอประเด็นของเชื้อ HIV ในเชิงการให้ความรู้ การดูแลป้องกันและการอยู่กับเชื้ออย่างเข้าใจ ไม่ได้มีเจตนาส่งเสริมให้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันในทางที่ผิด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางรายการไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง และรายการมิได้นิ่งนอนใจต่อเรื่องนี้แต่อย่างใด เบื้องด้นทางเราได้ทำการลบคลิป เพื่อไม่ให้คุณพีท นำไปใช้ในทางที่ผิด และจะดำเนินการทางกฏหมายเป็นลำดับถัดไปและ ทั้งนี้ทางรายการตีสิบเดย์ ยังคงมุ่งเน้นการให้สาระความรู้กับผู้ชมอย่างเสมอมา หากสิ่งใดไม่ เหมาะสมทางเราจะรีบจัดการโดยด่วน ขอขอบคุณทุกข้อเสนอแนะ คำติชมมา ณ ที่นี้ด้วย”

ส่วนสถานีโทรทัศน์รามาแชนแนล (Rama Channel) ได้ออกมาชี้แจงเรื่องที่พีทที่เป็นแขกรับเชิญของ Rama Channel ทั้ง 2 รายการ ได้แก่ รายการพบหมอรามาช่วง Rama Health Talk วันที่ 2 ธันวาคม 2562 และรายการ Rama Square ช่วงจิตคิดบวก วันที่ 14 กันยายน 2561 โดยระบุว่า เนื้อหารายการเราต้องการนำเสนอเรื่องพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี โดยในคลิปคุณหมอได้ให้คำแนะนำ และวิธีการรักษาที่ถูกต้อง เพื่อรณรงค์ให้ผู้ป่วยที่ติตเชื้อหันมา รับการรักษากันมากขึ้น และที่ผ่านมาทางเรามีการรณงค์ให้ใส่ ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์มาโดยตลอด ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนให้งดใช้ถุงยางอนามัยตามที่ แขกรับเชิญโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการคัดกรองแขกรับเชิญ ทางรามาแชนแนลจะนำไป ปรับปรุงและพัฒนาตามคำติชมให้ดียิ่งขึ้น และเราได้ลบคลิปของทั้ง 2 รายการออกไปแล้ว ขอบคุณที่รับชมและติดตามรายการของเรา

และสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้ออกมาตอบโต้เรื่องดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้พีทได้ไปออกรายการในช่วง Social Talk ระบุว่า เบื้องต้นได้ลบคลิปที่ได้ออกอากาศแล้วทุกช่องทางของสื่อออนไลน์แล้ว

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (3 ก.พ.) ทางเพจ “พีทคนเลือดบวก - Pete Living With HIV Positive Undetectable” ยังไม่หยุดท้าทาย โดยโพสต์ข้อความว่า “น้องพยาบาลขาาา มาออกรายการกับพี่ซักรายการสิคะ หลายรายการเชิญไป บอกไม่ว่างตลอดเลย พี่อยากเจอหนูนะคะ พี่ออกไปหลายรายการละ อยากให้หนูได้ออกบ้าง จะ Represent ในฐานะอะไรก็มาได้เลยค่ะ คนดังจริงเค้าไม่หยิ่งนะน้อง”และยืนยันว่าคอร์สเรียนเจ้าปัญหาที่เคยสร้างกระแสด้านลบนั้น ยังจัดแน่นอน ระบุว่า “คนที่ลงทะเบียนไว้ ยังไงก็ยังยืนยันจัด แต่สถานที่ THE CENT ต้องยกเลิก ด้วยอะไรก็ตามแต่ เดี๋ยวค่อยว่าในประเด็นต่อ แต่สร้างความเสียหาย และความไม่มืออาชีพในการทำงานอย่างมาก ซึ่งคนที่ลงทะเบียนมา พีทจะแจ้งสถานที่ให้ทราบในไลน์ที่ลงทะเบียนนะครับ สังคมคนดี เหนื่อยใจ ทางฝั่งที่ประชุมตกลงไว้ ก็ต้องมีประเด็นอีก คอนเฟิร์ม รับเงินมัดจำ ตกลง ประกาศแล้ว เตรียมงานแล้วยกเลิก ประเด็นนี้แปะไว้ เราได้เคลียร์กันแน่นอน เลือกปฏิบัติ ไม่มืออาชีพในการให้บริการ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...