xs
xsm
sm
md
lg

การท่าเรือฯ จัดโครงการ “การท่าเรือฯ จิตอาสาพัฒนาชุมชนรอบท่าเรือกรุงเทพ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การท่าเรือแห่งประเทศไทย นำร่องโครงการ “การท่าเรือฯ จิตอาสาพัฒนาชุมชนรอบท่าเรือกรุงเทพ” นำ จิตอาสา 904 ร่วมพัฒนาทำความสะอาดชุมชน สร้างจิตสำนึกและความตระหนักให้กับประชาชนร่วมกันในการรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ณ ชุมชนล็อก 4 - 5 - 6 เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร


เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดโครงการการท่าเรือฯ จิตอาสาพัฒนาชุมชนรอบท่าเรือกรุงเทพ พร้อมด้วย เรือโท ดร.ชำนาญ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการการท่าเรือฯ สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ นางอัฌนา พรหมประยูร นักบริหาร 16 ประจำผู้อำนวยการการท่าเรือฯ นายเรืองศักดิ์ บำเหน็จพันธุ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่าเรือฯ สายวิศวกรรม ผู้บริหาร พนักงานจิตอาสาการท่าเรือฯ ผู้นำชุมชน ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชนในพื้นที่ และนักเรียนในเขตชุมชนร่วมโครงการฯ เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกและความตระหนักให้กับประชาชนมีส่วนร่วมในการรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ณ ชุมชนล็อก 4 - 5 - 6 เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร


เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดโครงการครั้งนี้ “เราอยากให้ชุมชนมีความเป็นอยู่ที่มีความสะอาดไร้ฝุ่น โดยเฉพาะตอนนี้มีเรื่อง PM 2.5 การฟุ้งกระจายของฝุ่นต่างๆ จะได้ลดลง และจะเป็นแบบอย่างของชุมชนอื่นให้เขาได้ทำตาม เพื่อลดฝุ่นมลพิษตามถนนหนทางทั้งหลายช่วยกัน ปัญหาเรื่องฝุ่นก็จะได้ลดลงไปโดยการร่วมมือของชุมชน


ซึ่งตอนนี้เราค่อยๆ เริ่มทีละชุมชน และจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเรามี จิตอาสา 904 เป็นแกนนำหลักและเข้าไปดูว่าที่ไหนมีปัญหาเยอะเราก็จะเข้าไปช่วยกัน โดยมีโครงการนี้เป็นโครงการนำร่องเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับชุมชนอื่นๆ ซึ่งมีชุมชนทั้งหมด 26 ชุมชน และชุมชนใต้ทางด่วนอีก 5 ชุมชน ซึ่งเราจะพยายามทำให้ได้มากที่สุด อาจจะไม่ทั่วถึงทุกที่แต่ว่าผู้นำชุมชนทุกชุมชนต้องเอาใจใส่ความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในชุมชนด้วย
สำหรับเกณฑ์ในการคัดเลือกก็จะดูว่าพื้นที่ไหนที่เราดูแล้วว่าน่าจะสุ่มเสี่ยงต่อการที่เกิดจะฝุ่นละอองมากขึ้นได้ เราก็จะนำโครงการนี้ไปช่วย โดยหน้าที่แล้วเรามีหน่วยงานพัฒนาธุรกิจและการตลาดเขาจะลงพื้นที่อยู่ตลอด ก็จะเห็นว่าตรงไหนควรทำตรงไหนไม่ควรทำ ตรงไหนดีแล้วผู้นำชุมชนทำดีแล้วเราก็ไม่ต้องลงไป เพราะนี่เป็นโครงการนำร่องให้ทางผู้นำชุมชนได้เห็นว่าความสำคัญของความสะอาดของพื้นที่ และนำพาความเป็นอยู่อย่างเป็นสุข โดยปราศจากโรคจากฝุ่นซึ่งเราก็รู้อยู่แล้วว่าฝุ่นเยอะมาก
ในพื้นที่ท่าเรือคลองเตยมีฝุ่นอยู่ประมาณแค่ 18 สูงสุดประมาณแค่ 32 แต่บางวันอาจจะมีปริมาณใกล้เคียง 50 พอถึง 40 เราก็จะเริ่มนำรถดูดฝุ่นหรือรถฉีดน้ำลดปริมาณของฝุ่นละอองที่กระจายอยู่ในอากาศ พื้นที่ของการท่าเรือนับว่าเป็นพื้นที่ที่โชคดี คือ 1. มีลมทะเล 2. ใกล้ปอดกรุงเทพฯ เพราะฉะนั้นพื้นที่จะมีการตรวจวัดทุกวัน โดย “กอง ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสิ่งแวดล้อม” ตรวจวัดทุกวันและมีส่งค่ารายงานตรงต่อผู้อำนวยการทุกวันด้วยมอนิเตอร์ ว่าพื้นที่ปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงานหรือพนักงานและผู้ใช้บริการหรือไม่รวมทั้งชุมชนโดยรอบ ซึ่งโครงการนี้เราทำเป็นปีแรกและที่เลือกชุมชนล็อก 4 - 5 - 6 เขตคลองเตย เพราะว่าเราคำนึงถึงเด็กเล็ก ที่นี่มีโรงเรียน เป็นห่วงสุขภาพอนามัยของเด็กและเยาวชน
สำหรับ จิตอาสา 904 นั้นจะเป็นจิตอาสาหรืออาสาสมัครที่ได้รับการอบรม และเป็นพนักงานของการท่าเรือที่เป็นจิตอาสาด้วยมาช่วยกัน โดยหลักแล้วก็จะมีจิตอาสา 904 ที่จะมีหลังเสื้อเขียนไว้ “จิตอาสา 904” นั่นคือการท่าเรือส่งเข้าไปอบรม และเป็นแกนหลักในโครงการนี้ครับ” เรือโท กมลศักดิ์ กล่าว
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...