xs
xsm
sm
md
lg

นักอาชญาวิทยา เผย โจรชิงทอง ลพบุรี ไม่ธรรมดา เชื่อประสงค์ต่อทรัพย์สิน ชัดเจน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญาวิทยา วิเคราะห์พฤติกรรม "ประสิทธิชัย" คนร้ายชิงทอง จ.ลพบุรี คาดประสงค์ต่อทรัพย์สิน ชัดเจน จึงแสดงพฤติกรรมโหดเหี้ยม

จากกรณีการจับกุมตัวนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ อายุ 38 ปี ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีชิงทองในห้างสรรพสินค้าที่จังหวัดลพบุรี โดยมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวรวม 3 ศพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว MGR Online ถึงกรณีการที่ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ ก่อเหตุอุกอาจชิงทองในห้างสรรพสินค้าที่จังหวัดลพบุรีนั้น โดยวิเคราะห์ต่อจุดประงค์ของคนร้ายก็คือ การใช้ปืนในการเปิดเส้นทางเพื่อเข้าไปชิงทรัพย์นั้้นเชื่อว่ากระสุนนัดแรกที่เขายิง ยิง รปภ.ที่เฝ้าร้านทอง ซึ่งเขาต้องการให้คนหวาดกลัว ว่าเขายิงจริง ปืนจริง แนวปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ต้องการทรัพย์สินจริงๆ ก็คือทอง เพราะดูได้การจากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่ลพบุรีก็มีการชิงทอง แต่ใช้ปืนปลอม และมีพนักงานร้านเข้าไปยื้อแย่ง แล้วก็ต่อสู้ หลังจากนั้นคนร้ายวิ่งหนีไป ทิ้งจยย.ไว้ เชื่อว่าคนร้ายต้องศึกษาประเด็นเหล่านี้มาก่อน เพื่อให้คนรู้ว่าเขาทำจริง ยิงจริง เขาต้องการไม่ให้ใครมาขีดข้องการก่อเหตุของเขา

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ กล่าวถึงกรณีที่นายประสิทธิชัย ระบุว่าได้นำทองที่ชิงมาจากร้านทองมาทิ้งลงในแม่น้ำได้ มีความเป็นไปได้ทั้งหมดที่เขาจะทิ้งทอง จากข่าวตำหนิทอง จนคนร้ายกลัว และเชื่อว่าเขาเองก็ติดตามข่าวอยู่ แล้วก็ดูการสืบสวนของตำรวจว่าจะมาถึงเขาไหม เพราะเท่าที่ทราบเขาก็ทำตัวปกติ ไม่ว่าไปทำงาน การติดต่อผู้คน ยังทำตัวปกติกับคนในครอบครัว ปกติหมดทุกอย่าง แต่ในขณะเดียวกัน เขาต้องเช็กข่าว เพราะฉะนั้นถ้าเขารู้ว่าทองมีตำหนิ เขาคิดว่าถ้าเป็นหลักฐานเบาะแสที่จะจับกุมเขาได้ เขาก็ต้องทิ้งไปก่อน เป็นปกติที่คนร้ายกลบเกลื่อนหลักฐาน สรุปคือ คนร้ายลงมือก่อเหตุเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ชัดเจน

รศ.พ.ต.ท.ดร. กฤษณพงค์ กล่าวต่อว่า บางคนอาจจะบอกว่าเขาดูเหมือนมีฐานะ มีรถ ดูมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี แต่ทุกครั้งที่คนร้ายกระทำความผิด ก่อเหตุ เขามีสาเหตุ มีมูลเหตุ มีแรงจูงใจเสมอ เราอาจจะไปเช็กดูได้ว่า ตกลงคนก่อเหตุเขาประสงค์ต่อทรัพย์ ประสงค์ต่อทองเพื่อที่จะเอาไปขายหรืออย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...