xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ร่วมกับผู้ค้าจ่อพัฒนาทัศนียภาพตลาดวังหลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงเทพมหานครร่วมกับชาวบ้านชุมชนตลาดวังหลัง ร่วมวางแผนการพัฒนาทัศนียภาพร้านค้าสถานที่ เตรียมเพิ่มไฟส่องสว่าง ปรับปรุงระบบระบายน้ำ รองรับนักท่องเที่ยว ตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

วันนี้ (13 ม.ค.) ที่ห้องประชุมครัวสุวรรณา ตลาดวังหลังพลาซ่า นายมนูศักดิ์ บินยะฟัล ผู้อำนวยการสำนักงานออกแบบ สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร พร้อมผู้แทนจากสำนักงานเขตบางกอกน้อย การไฟฟ้านครหลวง และ การประปานครหลวง ร่วมเสวนากับชาวบ้านและผู้ค้าในชุมชนวังหลัง ถนนวังหลัง แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กทม. ในหัวข้อ “จากชุมชนเวียงวัง สู่ย่านการค้าในเชิงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์” หลังรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแนวทางที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนด้วยการพัฒนาตลาดและย่านการค้าโบราณให้มีมาตรฐานเทียบเท่าสากล ซึ่งตลาดวังหลังก็ถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่ต้องดำเนินการให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นายมนูศักดิ์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนี้เป็นโครงการตามนโยบายของรัฐบาลที่มอบหมายให้กรุงเทพมหานครเข้ามาดำเนินการ จากการสำรวจในเบื้องต้นพบว่าตลาดชุมชนวังหลังจำเป็นต้องมีการปรับปรุงทัศนียภาพมากพอสมควร ทั้งเรื่องสายไฟฟ้าและสายเคเบิลต่างๆ ที่ยังดูไม่เรียบร้อย สถานที่ไม่มีอุปกรณ์กันแดดกันฝน พื้นผิวทางเดินยังไม่พร้อมต่อการสัญจร ขณะที่ระบบไฟส่องสว่างและระบบระบายน้ำก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร ขณะนี้แผนงานการปรับปรุงทัศนียภาพและสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนงานก่อสร้าง ทางกรุงเทพมหานครจะทำให้รวดเร็วที่สุดทั้งขั้นตอนการสำรวจ การออกแบบ และการพัฒนา

ด้านนายบัญชา เทียนศิริ ประธานชุมชนวังหลัง กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดีที่โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจในตลาดวังหลัง อันจะเพิ่มศักยภาพการค้าให้ผู้ค้าในชุมชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ที่ผ่านมาตลาดวังหลัง มีประชาชนแวะเวียนมาจับจ่ายใช้สอยนับหมื่นคนต่อวัน ทั้งที่เปิดร้านค้าขายกันได้ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเวลาประมาณ 16.00 น.เท่านั้น หลังจากนี้หากสภาพแวดล้อมภายในตลาดดีขึ้นก็น่าจะเปิดค้าขายกันได้ถึง 19.00 น. ยิ่งไปกว่านั้นที่ผ่านมาพอสภาพอากาศไม่เป็นใจต่อการค้าขาย อาทิ แดดร้อน ฝนตก ก็จะทำให้ผู้ค้าได้รับผลกระทบอย่างมาก ขายไม่ได้เพราะไม่มีคนเดินเนื่องจากไม่มีหลังคาที่เป็นมาตรฐาน มีเพียงผ้าใบปิดหน้าร้านซึ่งติดตั้งกันแบบระเกะระกะไม่เป็นระเบียบ

“หลังจากที่มีการปรับปรุงทัศนียภาพ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งไฟส่องสว่าง หลังคาบังแดดบังฝน และขยายถนนให้กว้างขึ้นก็น่าจะทำให้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในตลาดวังหลังให้ดีขึ้น นอกจากนั้น การพัฒนาที่กำลังจะดำเนินการขึ้นนั้นยังส่งผลดีต่อการลดอาชญากรรมเป็นอย่างดี เพราะทุกวันนี้ยังมีประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายใช้สอยถูกล้วงกระเป๋ากันอยู่ เรียกว่าโครงการนี้เป็นการพัฒนาเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง” นายบัญชากล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...