xs
xsm
sm
md
lg

“กัลยา” นำทีม “กมธ.ดีอีเอส” ดูงานจัดระเบียบสายสื่อสารลงใต้ดิน ฝากเน้นความปลอดภัยชีวิต-ทรัพย์สิน ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กัลยา รุ่งวิจิตรชัย
“กัลยา” นำทีม “กมธ.ดีอีเอส” ดูงานจัดระเบียบสายสื่อสาร แนะสำรวจเส้นทางเสี่ยงเพิ่ม เพื่อความปลอดภัยชีวิต-ทรัพย์สิน ปชช. “ภาดาท์” เผย กมธ.จับมือ กสทช.ดันกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นระบบ-ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร นำโดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.ดีอีเอส, พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ.ดีอีเอส, น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ โฆษก กมธ.ดีอีเอส และคณะ ได้ลงพื้นที่บริเวณ ถ.พหลโยธิน ซอย 7 กรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อศึกษาและติดตามโครงการจัดระเบียบสายสื่อสารและนำสายสื่อสารลงใต้ดิน

กมธ.ดีอีเอส สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ย่าน ถ.พหลโยธิน 7 โดยมี นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ร่วมคณะด้วย
โดย น.ส.กัลยาเปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ผู้ประกอบกิจการ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อสังเกตการณ์ปฏิบัติการจัดระเบียบสายสื่อสารระยะทาง 1 กิโลเมตร (กม.) โดยทางผู้ประกอบกิจการที่รับผิดชอบได้ดำเนินการตรวจสอบสายสื่อสารติดแถบสีบนสายเคเบิลที่ใช้งาน จากนั้นได้ดำเนินการรื้อถอนสายขาด สายไม่ได้ใช้งาน ออกจากเสาไฟฟ้าและมัดรวมให้เรียบร้อยตามมาตรฐานการไฟฟ้า ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

“การจัดระเบียบสายสื่อสารก็เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน และทำให้บ้านเมือง ท้องถนน มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม น่าอยู่ น่าท่องเที่ยว ซึ่งทางกรรมาธิการฯได้กำชับไปยัง กสทช. และผู้ที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินให้สำเร็จตามแผน หากพบว่ามีเส้นทางใดที่อยู่นอกแผนการดำเนินงาน แต่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จะเร่งนำเส้นทางเหล่านั้นบรรจุเข้าแผนเพื่อดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อยต่อไป” ประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าว

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวเสริมว่า สำหรับการจัดระเบียบสายสื่อสารพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ในปี 2563 ได้รับการสรุปจาก กสทช.ว่ามีทั้งหมด 8 เส้นทาง ระยะทางรวม 37.7 กม. รวมทั้งยังมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ ใน ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ ถ.วงแหวนอุตสาหกรรม และ ถ.รัชดาภิเษก สำหรับพื้นที่ส่วนภูมิภาคมีแผนจะจัดระเบียบสายสื่อสารใน 74 จังหวัดทั่วประเทศ คิดเป็นระยะทางรวมมากกว่า 4,000 กม. โดยทางสำนักงาน กสทช.จะได้ให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม และผู้ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ทุกรายดำเนินการให้เป็นไปตามแผน นอกจากนี้ยังมีโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินอีกทั้งในส่วนของกทม. และส่วนภูมิภาครวม 48 เส้นทาง ซึ่งเรื่องดังกล่าว กมธ.ดีอีเอสได้ติดตามการดำเนินโครงการมาโดยตลอด เพราะเราเห็นถึงความสำคัญที่ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงาม แต่มากไปกว่านั้นคือความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เรายืนยันว่าจะติดตามโครงการจัดระเบียบและนำสายสื่อสารลงใต้ดินต่อไป เพื่อให้การดำเนินการงานสำเร็จลุล่วงได้ตามแผนโดยเร็วและมีคุณภาพ เพื่อเป้าหมายการนำสายลงใต้ดินให้หมดทั่วทั้งประเทศ

ภาดาท์ วรกานนท์ - กัลยา รุ่งวิจิตรชัย - พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
ขณะที่ น.ส.ภาดาท์กล่าวว่า ตนเองในฐานะ ส.ส.กทม. เห็นปัญหาเกี่ยวกับสายสื่อสาร สายไฟฟ้าที่โยงพันกันอยู่บนเสาไฟฟ้าอย่างไม่เป็นระเบียบ และสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในหลายพื้นที่ ซึ่งตนติดตามตรวจสอบและประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เร่งดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารในเบื้องต้นโดยเร็ว และวันนี้ได้มาเห็นการทำงานของผู้ประกอบกิจการ ในการจัดระเบียบสายสื่อสาร ถือว่ามีความเรียบร้อยดี แต่สิ่งที่ตนเป็นห่วงมากและได้มีการหารือกับ กสทช. ก็คือการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเราอยากให้มีระบบบริหารจัดการที่เป็นมาตรฐาน ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเรื่องนี้ทาง กสทช.ก็เห็นด้วยและยินดีที่จะร่วมมือกับ กมธ.ดีอีเอส ในการผลักดันให้มีการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นระบบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...