xs
xsm
sm
md
lg

หมอแล็บเตือน! วิธีการป้องกัน “โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่” ย้ำยังไม่เป็นโรคระบาดในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “หมอแล็บแพนด้า” โพสต์ข้อความวิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จากประเทศจีน เผยว่าโรคดังกล่าวยังไม่มีการรระบาดในไทย แนะให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด มลภาวะเป็นพิษ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน

จากกรณีกระทรวงสาธารณสุขแถลงข่าวโดยระบุว่า พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 61 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากประเทศจีนเข้ามายังประเทศไทย ซึ่งให้การรรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้อาการดีขึ้น ไม่มีไข้ ไม่มีอาการทางเดินหายใจ รอยืนยันทางการแพทย์ 2-3 วันและจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิด 16 รายตรวจไม่พบเชื้อเช่นกัน ยังไม่ได้เป็นโรคติดต่อจากคนสู่คน ส่วนติดเชื้อจากสัตว์อะไรและรุนแรงแค่ไหน ต้องรอข้อมูลจากจีน เหตุไทยเพิ่งมีผู้ป่วยจากจีนเข้ามารายแรก พร้อมยกระดับเข้มใช้มาตรการสูงสุด

ล่าสุด วันนี้ (13 ม.ค.) เพจ “หมอแล็บแพนด้า” โพสต์ข้อความวิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เผยว่าโรคดังกล่าวยังไม่มีการระบาดในประเทศไทย แต่เสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน โดยทางเพจระบุว่า “ระหว่างเดินทางในต่างประเทศ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด มลภาวะเป็นพิษ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน

- หลีกเลี่ยงการเข้าไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิต การสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ป่วย หรือตาย และหลีกเลี่ยงการกินสัตว์แปลกๆหรือเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกดี

- หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น

- ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว เพราะไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ

- รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

- หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย ภายใน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง

- และหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 นะครับผม”
กำลังโหลดความคิดเห็น...