xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่พบ “ไอ้โม่ง” ชิงทองโรบินสันลพบุรี ผบช.ภ.1 ซัดใจทำด้วยอะไร วอน ปชช.แจ้งเบาะแส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 (ภาพจากเฟซบุ๊ก เสกสม แจ้งจิต)
ผบช.ภ.1 รุดตรวจโรบินสัน ลพบุรี แจงคดีนี้คนร้ายชิงทอง ไม่ใช่ปล้นเพราะมาคนเดียว ซัดไม่น่าจะเกิดแบบนี้ คนเดินห้าง-เด็กไม่รู้เรื่อง ใจทำด้วยอะไร พร้อมจัดชุดไล่ล่า-แกะรอยวงจรปิด เชื่อเตรียมการอย่างดี วอนประชาชนแจ้งเบาะแส ยันตัวเลขตาย 3 เจ็บ 4 หนึ่งในนั้นสาหัสแพทย์กำลังผ่าตัด

วันนี้ (10 ม.ค.) ความคืบหน้ากรณีที่คนร้ายใช้อาวุธปืนบุกเข้าไปในร้านทองออโรร่า ภายในศูนย์การค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ ลพบุรี ถนนพหลโยธิน ต.กกโก อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี กราดยิงลูกค้าและพนักงานระหว่างให้บริการ และกวาดทองรูปพรรณใส่กระเป๋าสะพายสีแดงคาดขาว ก่อนเดินออกจากห้างฯ ใช้จักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ สีขาว-แดง เป็นยานพาหนะหลบหนีไป เหตุเกิดเมื่อเวลา 20.44 น.ของวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 คน หนึ่งในนั้นเป็นเด็กชายวัย 2 ขวบ ถูกคนร้ายยิงศีรษะล้มลงไม่รู้สึกตัว ก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

เมื่อเวลา 00.30 น. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เดินทางมายังที่เกิดเหตุ ก่อนจะเปิดเผยถึงคดีนี้ว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต และไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ เพราะผู้เสียชีวิตไม่รู้อีโหน่อีเหน่ มาซื้อของบ้าง เป็นเด็กบ้าง เจ้าหน้าที่ รปภ.ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตรายสุดท้ายก็ทำหน้าที่สมบูรณ์แบบที่สุด พยายามมาปิดประตูแต่คนร้ายก็ยังยิงอย่างไม่สะทกสะท้าน โดยได้ฝากถึงประชาชนว่าถ้าใครพบเห็นจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ สีขาว-แดง สวมเสื้อสีดำ กางเกงลายพรางให้แจ้งเบาะแส

ทั้งนี้ แม้มีคนตามไปแต่ก็หลุดลอดสายตาไปได้ ก็คงจะต้องตามกันต่อไป ยังไม่ทราบว่าเป็นใครเพราะไม่เห็นหน้า สวมไอ้โม่ง ใส่ถุงมือ อาวุธปืนที่ใช้พิสูจน์หลักฐานระบุว่าเป็นปืนขนาด 9 มม. ไม่ทราบชนิดและยี่ห้อ แต่ลักษณะเหมือนมีที่เก็บเสียงทำให้ไม่เสียงดังมากนัก เดินเข้ามารถจอดอยู่หน้าห้างฯ คนเดียว ภาพจากกล้องวิดีโอพบว่าหลังจากยิงแล้ว กระโดดขึ้นไปบนเคาน์เตอร์ กวาดทองที่แขวนอยู่ กระโดดลงมาเดินลักษณะวิ่ง เจอ รปภ.ข้างหน้าก็ยิงอีก แล้วขึ้นรถออกไป เบื้องต้นทราบว่ามาคนเดียว มีผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนก็เป็นประโยชน์ต่อทางตำรวจ

“เบื้องต้นยังไม่สงสัยใคร สงสัยคนที่ทำว่ามันทำด้วยอะไร ผู้หญิงตาย เด็กตาย แค่เอาทองแล้วต้องฆ่ากัน ไม่ทราบว่าเขามีจิตใจโหดเหี้ยมอะไรขนาดนี้ ก็ขอให้พี่น้องช่วยกัน กลุ่มไลน์ไล่ล่าตาสับปะรด เดี๋ยวผมจะลง ถ้ากระจายไปแป๊บเดียว 40 กว่าล้านคนก็ต้องได้ไลน์หมด” พล.ต.ท.อำพลกล่าว

เมื่อถามว่า คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุถือว่าเป็นมืออาชีพหรือไม่ พล.ต.ท.อำพลกล่าวว่า ก็ต้องอาชีพเขาอยู่แล้ว อาชีพปล้น แต่ว่าจะมืออาชีพขนาดไหนยังตอบไม่ได้ เบื้องต้นยังเร็วเกินไป ขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้เต็มที่ ตนกำชับให้แบ่งหน้าที่กันตั้งแต่ที่เกิดเหตุ พิสูจน์หลักฐาน และพนักงานสืบสวนสอบสวน ทำตามขบวนการไม่หยุด เริ่มตั้งแต่เกิดเหตุรับแจ้งเป็นต้นมา ก็รีบดำเนินการอยู่ โดยมีตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายนายลงมาช่วย และผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี บอกแล้วว่าให้กระจายหมดทุกที่เพื่อเอาคนที่กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ต้องระวังตัวอยู่แล้ว ตนได้นำชุดคอมมานโดจากตำรวจภูธรภาค 1 มา ขอให้บอกว่าอยู่ตรงไหน เราจะไปตามมันให้ถึงที่ ขอให้ประชาชนมั่นใจ ตนพยายามเต็มที่ และทีมงานในคดีสำคัญก็ทำเต็มที่ เราจะทุ่มเท

“งานนี้เสียใจมากว่าทำไมต้องทำกันขนาดนี้ ขอให้พ่อแม่พี่น้องช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับญาติผู้เสียชีวิต คิดว่าถ้าเกิดเป็นญาติเรามาเดินห้างไม่รู้เรื่อง แล้วมาโดนอย่างนี้ ถ้ามาเห็นภาพแล้วสลดใจมาก ยิ่งฟังเขาเล่า พ่อแม่กอดลูกแล้ววิ่งด้วยใจสลาย มันยิ่งกว่าในหนังอีก” พล.ต.ท.อำพลกล่าว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาทางร้านทองมีการซ้อมแผนเผชิญเหตุหรือไม่ พล.ต.ท.อำพลกล่าวว่า มีการซ้อม โดยมีตำรวจเดินอยู่ข้างหลัง แต่ไม่ได้ยินเสียง เชื่อว่าตำรวจอยู่ตรงนี้ก็โดนอีก ที่ผ่านมามีการซ้อมแผนเผชิญเหตุในแต่ละเดือน ทั้งร้านทอง ธนาคาร ร้านสะดวกซื้อเป็นหลัก ที่ส่งให้ตนดูแลทุกโรงพัก ก็พยายามหาจุดที่จะแก้ไขให้หลายท้องที่ อย่างที่โรบินสัน ลพบุรี ก็แน่นหนาพอสมควร แต่ถ้ามาเจอลักษณะคนร้ายแบบนี้มันน่ากลัวมาก มาถึงก็ยิงเลย ใช้ปืนลักษณะเก็บเสียง และการก่อเหตุลักษณะนี้เรียกว่าชิงทรัพย์เพราะมาคนเดียว

เมื่อถามว่า คนร้ายได้ทรัพย์สินเป็นทองมากแค่ไหน พล.ต.ท.อำพลกล่าวว่า กำลังนับอยู่ คนร้ายได้ไปประมาณ 3 ถาด เจ้าของยังบอกไม่ได้ว่าเท่าไหร่ ตนให้รีบดำเนินการอยู่ ทั้งตำหนิรูปพรรณด้วย จะเป็นสร้อยคอมากกว่า เพราะว่าแขวนอยู่ เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าจับคนร้ายได้และตรวจพบรถที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ พล.ต.ท.อำพลกล่าวว่า ยังไม่จริง ขณะนี้ได้ข้อมูลจากพยานที่ช่วยกันดู และตามไปบ้างแต่ว่าไม่ทัน ทราบเส้นทางหลบหนีเบื้องต้นแค่นั้น ไม่ไกลก็หลุด ลักษณะเป็นจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ สีขาว-แดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ รปภ.ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว แต่สุดวิสัยที่คนร้ายใช้อาวุธยิง คนร้ายคงจะวางแผนมาแล้ว มาถึงได้จอดรถเข้าไป ไม่ใช่ว่ามาแล้วก็ทำ ต้องรู้อยู่แล้วว่าร้านทองอยู่ตรงไหน จะเข้าตรงไหน ส่วนกล้องวงจรปิดกำลังเก็บภาพทั้งหมด บางทีก็ยังไม่สะดวกเพราะเป็นช่วงเวลากลางคืน พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการไปยังจังหวัดลพบุรีและจังหวัดใกล้เคียงช่วยกันติดตามตัวคนร้าย

เมื่อถามว่าถ้าเจอคนร้ายแล้วคนร้ายต่อสู้จะทำยังไง พล.ต.ท.อำพลกล่าวว่า เราต้องทำตามกฎหมายรองรับ เราทำนอกเหนือกฎหมายไม่ได้ ส่วน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ ก็รายงานตามลำดับชั้นให้ทราบ ก็เป็นหน้าที่ที่เราต้องทำอยู่แล้ว แต่ห่วงใยเรื่องความปลอดภัยอย่างเดียว เหตุการณ์นี้ตนรู้สึกแย่มาก บอกแล้วว่าไม่น่าจะเกิด เขาไม่ได้มองเป็นคนที่ทำอย่างนั้น

“ก็ขอให้ช่วยกันว่าจะทำอย่างไร ไม่อยากประนามแต่อยากให้ช่วยกัน ใครมีเบาะแสช่วยกันดีกว่า รางวัลผมมีให้อยู่แล้ว แต่ว่าผมไม่อยากให้นึกถึงรางวัล นึกถึงถ้าคนนั้นเป็นญาติผม หรือเป็นญาติพวกเราทุกคนจะทำยังไง ช่วยกัน ไม่ใช่ตำรวจทำงานแล้วจะจับได้หมด ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากสื่อมวลชน กระจายข่าวไปช่วยกันให้ทั่ว ลักษณะ ตำหนิ รูปพรรณ หรือว่ารถ ก็ฝากกระจายช่วยกันดูว่าลักษณะแบบไหนแล้วช่วยกันตาม”ท พล.ต.ท.อำพลกล่าว

เมื่อถามว่า คดีนี้หนักใจหรือไม่ พล.ต.ท.อำพลกล่าวว่า ไม่หนักใจ ก็เหมือนกันทุกคดี แต่แค่ว่าทำไมถึงใจร้าย ไม่ว่าคดีเล็กคดีใหญ่ ถ้าเป็นคดีที่ประชาชนสนใจ ตำรวจก็ทำอยู่แล้ว ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตยืนยันที่ 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย โดยมีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย แพทย์กำลังผ่าตัด

อ่านข่าว #กราดยิงปล้นร้านทอง

อุกอาจ ! โจรบุกปล้นทองโรบินสันลพบุรี เหยื่อ 3 รายรวมเด็กถูกยิงเสียชีวิต สาหัสอีก 4
ผบ.ตร.สั่งล่าคนร้ายปล้นทองลพบุรี เตือนมอบตัวหากขัดขืนจัดการขั้นเด็ดขาด
โจรโหดปล้นร้านทอง-ยิงเดือดกลางห้างลพบุรี
จิตใจทำด้วยอะไร! ไอ้โม่งกางเกงลายพราง ปล้นทองโรบินสันลพบุรี กราดยิงไม่เว้นเด็กเล็ก
อัปเดตชื่อผู้เสียชีวิต เหตุไอ้โม่งกราดยิง ปล้นทองโรบินสันลพบุรี เด็ก 2 ขวบถูกยิงหัวแน่นิ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...