xs
xsm
sm
md
lg

จุดเริ่มที่หาของขวัญ สู่ธุรกิจ “เค้กผ้าอ้อม” ภาดา กอเจริญเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากความคิดที่อยากจะได้ของขวัญเพื่อนำไปรับขวัญบรรดาลูกๆ ของเพื่อนตนเอง และได้ให้ความสนใจใน “เค้กผ้าอ้อม” กลับกลายเป็นการเริ่มต้นให้ ภาดา กอเจริญเกียรติ อดีตแอร์โฮสเตส ได้ดำเนินธุรกิจส่วนตัวในด้านดังกล่าว นามว่า Wonderful Wishes ร้านค้าทางออนไลน์ประเภทของขวัญสำหรับผลิตภัณฑ์ของเด็กทารก ที่เมื่อเริ่มเปิดร้าน ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเลยทีเดียว


ช่วงเวลาก่อนหน้านี้ทางคุณภาดาทำอะไรมาก่อนคะ

เราเรียนจบทางด้านบริหารธุรกิจระหว่างประเทศมาค่ะ แล้วก็เคยทำงานออฟฟิศ เกี่ยวกับการขายกองทุน แต่มันก็มีความรู้สึกที่ไม่ตรงแนว เลยเปลี่ยนไปเป็นแอร์โฮสเตส 2 ปี ซึ่งพอได้ทำก็มีความสุขและอิสระดีนะคะ แต่สุดท้ายก็ลาออกจากงาน เพราะว่าแต่งงาน มีครอบครัว จากนั้นก็มีลูก แล้วพอได้อยู่กับเด็กๆ ก็เริ่มสนใจสินค้าหรือธุรกิจเกี่ยวกับเด็กๆ ไปเลย ซึ่งเราก็เคยทำธุรกิจเกี่ยวกับขายของเล่นออนไลน์ เราเลยมาจับธุรกิจที่เกี่ยวกับเด็ก


จุดเปลี่ยนที่มาทำธุรกิจ “เค้กผ้าอ้อม” มันเริ่มมาจากอะไรคะ

คือพอเริ่มธุรกิจมาได้ซักระยะหนึ่ง เผอิญว่าเรากำลังจะมีหลานคนแรก ก็มีความรู้สึกว่าเห่อนิดนึง เราเลยคิดว่าอยากจะเตรียมของขวัญให้หลาน บวกกับเรามีอะไรที่ติดค้างในใจ เพราะว่าเคยที่จะไปหาซื้อของขวัญหรือเวลาที่จะไปเยี่ยมเพื่อน เราจะไปซื้อของขวัญให้เพื่อน แล้วส่วนใหญ่เราก็จะหาซื้อแบบว่า เสื้อ หรือว่าห่อของขวัญแบบชุดน่ารักๆ และของเล่นเท่านั้น ซึ่งเราก็คิดว่า มันมีอะไรมั้ยที่เป็นลักษณะว่า ถ้าโทรสั่งสินค้าหาทางร้านปุ๊บ ก็สามารถได้สินค้าเลย สมมุติว่า เวลาทื่จะไปเยี่ยมเพื่อนที่คลอดลูกใช่มั้ยคะ แทนที่เราจะโทรสั่งลูกโป่ง เราสามารถที่จะส่งไปเป็นแบบชื่อเราเลยได้มั้ย หากเกิดเราไม่สะดวก ไม่ว่าง ติดธุระ ขึ้นมา มันก็เลยเป็นคำถามอยู่ในใจพอดี

พอเกิดคำถามดังกล่าว เราก็เลยมาลองหาข้อมูลเองต่อ จนไปพบว่า ผลิตภัณฑ์เค้กผ้าอ้อม นั้น มันฮิตที่เมืองนอกมาก เพราะทางฝรั่งเขาจะทำแบบให้กันเอง เขาจะมีของแบบน่ารักๆ ตามสไตล์ของแต่ละคน เพื่อที่จะเอาไปให้เพื่อนของเขา พอเราเห็นไอเดียดังกล่าวแล้ว เราก็มีความรู้สึกว่ามีความตื่นเต้นกับหลานนะ ก็ลองไปหาซื้ออุปกรณ์มาทำเองก่อน ซึ่งเราก็รู้สึกว่า มันต้องใช้การประดิษฐ์ประดอย แล้วมีความจุกจิกด้วย หมายถึงว่า กว่าที่จะออกมาในแต่ละก้อน มันต้องใช้ของหลายสิ่ง มันใช้อุปกรณ์หลายอย่าง พอเราทำออกมาให้หลาน คนรอบข้างเห็นแล้วชอบ เราก็เริ่มทำให้เพื่อน จนเพื่อนๆ ก็เริ่มสั่งสินค้าจากเรา เพื่อที่จะไปเยี่ยมคนอื่นอีกที เราก็เลยเริ่มทำออกมา อีกหลายๆ แบบ


“เค้กผ้าอ้อม” ที่เมืองนอก เขามีการทำกันมานานแล้วเหรอคะ

ใช่ค่ะ คือเขาทำกันมานานแล้ว แล้วเขาก็มีหลากหลายรูปแบบเยอะด้วย สมมุติว่าถ้าเขาไปเยี่ยมใครก็ตามว่าถ้าเขาไปเยี่ยมใครก็ตาม เขามีการทำมือกันเอง แต่ในเชิงการทำธุรกิจนั้น เราเป็นคนคิดเอง เพราะเผอิญมันตรงกับความรู้สึกเราว่า มันน่าจะมีอะไรที่ส่งเหมือนลูกโป่งนะ ถ้าเกิดเราไม่ว่างไปเยี่ยมเขา คือคนไทยจะชอบความสะดวก สามารถโทรสั่งแล้วได้ของเลย ซึ่งพอมันมาตรงกับใจเรา และไปตอบโจทย์คนได้มาก มันเลยมาแก้ปัญหาตรงนี้ได้ อีกทั้งเราสามารถส่งทางช่องทางต่างๆ อย่าง Kerry ได้ ถ้าไปถึงผู้รับนี่คือตกใจเลย ซึ่งผลกระแสตอบรับก็ถือว่าดี

แล้วธุรกิจของเล่นมันไม่ดีเหรอคะ ถึงหยุดแล้วมาทำสิ่งนี้แทน

ตอนนั้นถือว่ามันดีมากเลยค่ะ แต่พอดีมันเป็นเทรนด์ที่หยุดไป เพราะเป็นของเล่นที่เราสั่งมาจากมาเลเซีย จะเป็นพวกแฟลชการ์ด 4 มิติ ที่มีลูกเล่นทางเทคโนโลยี ซึ่งถือว่าเป็นความตื่นเต้นในตลาดเหมือนกัน ก็สามารถทำเงินให้เราได้ประมาณหนึ่ง แต่พอเริ่มมีการแข่งขันในตลาดที่เริ่มเยอะขึ้น เราเลยคิดว่ามีอะไรที่เราทำแล้ว เรารู้สึกว่าเรามีการทำเอง ไม่ใช่ของที่เป็นแฟชั่นที่มันต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เราเลยตัดสินใจที่จะมาทำสิ่งนี้แทน


พอมาทำสิ่งนี้เป็นธุรกิจ ในเรื่องวัตถุดิบ คุณก็ไปหาซื้อจากที่ต่างๆ

ตอนแรกเราก็ใช้เวลาลองผิดลองถูกเป็นครึ่งปีได้ กว่าที่จะทำออกมาแล้วเอามาขาย เพราะเราก็ลองว่า ทำไปแล้วมันแน่นหรือโอเคแล้วหรือยัง หรือบางทีมีลูกค้าซื้อไปแล้วที่อยู่มันไกล ส่งไปที่โรงพยาบาลต่างๆ บางทีมีเหมือนกันที่ไปถึงที่แล้ว เครื่องเคียงตกแต่งเค้กผ้าอ้อมก็อาจจะมีการหลุดเหมือนกัน ช่วงนี้เลยถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ศึกษาแล้วทำออกมาให้มันดีขึ้น คือให้ออกมาแล้วคนรับรู้สึกประหลาดใจ

เรียกได้ว่า สินค้าของทางร้านเป็นผลงานทำมือหมดเลย

เป็นการทำมือในทุกชิ้นส่วนเลยค่ะ เพราะว่ากว่าจะทำให้เป็นฐานได้ ก็มีชิ้นส่วนจากกระดาษเป็นส่วนประกอบด้วย เนื่องจากทางบ้านทำโรงงานกระดาษพอดีก็สามารถสั่งจากทางบ้านมาเลย พอได้ของมา เราก็มาประกอบเอง อย่างเป็นส่วนที่ชั้นๆ เราก็มานั่งประกอบในแต่ละชั้น ถ้าในส่วนตรงนี้เรียบร้อย เราก็ต้องมาทำการม้วน เพื่อทำการรัดและเป็นกลมๆ เน้นๆ เราถึงจะม้วนผ้าเข้าไปได้ กว่าจะผ่านในแต่ละขั้นตอนได้ ก็ต้องผ่านการทำมือทุกอย่าง ในแต่ละชิ้น เราต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง จนพอเริ่มทำไปเรื่อยๆ ก็เกิดความชำนาญขึ้น และใช้เวลาน้อยกว่านั้น แต่ทุกชิ้นก็ใช้เวลาพอสมควร


ส่วนประกอบของ “เค้กผ้าอ้อม” ก็เป็นของเด็กวัยแรกเกิดใช้อยู่แล้วด้วย

อย่างผ้าอ้อมก็สามารถใช้ได้เลย รวมถึงของประเภทอื่นๆ ด้วย ทุกอย่างใช้ได้หมด ซึ่งของทุกชิ้นที่นำมาประกอบนั้น เราก็ทำการเลือกแบรนด์ด้วย เพื่อที่จะให้เกิดสีสันที่น่ารัก และดูดี อย่างผ้าอ้อมเราก็เลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีเลย ทุกอย่างเป็นของพรีเมียมหมด เพราะถ้าผู้รับแกะออกมาแล้ว ก็จะทำให้รู้สึกดีค่ะ เลยคัดมาอย่างดี

ตอนนี้เปิดมานานรึยังคะ

ประมาณ 2 เดือนค่ะ ถือว่าเป็นธุรกิจที่จริงจังมาก ตอนนี้ก็ทำไปประมาณ 100 กว่าชิ้นแล้ว เฉลี่ยวันละ 3-4 ชิ้นได้ อย่างเวลาที่เราของส่งไป ก็มีทางเมสเซนเจอร์ของเราจะคอยระวังของกว่าอย่างอื่นนิดนึง ซึ่งพอเขาไปส่งเสร็จก็จะถ่ายรูป แล้วส่งผลตอบรับให้ลูกค้ากลับไปอีกที มันก็เลยตอบโจทย์ให้ลูกค้าพอใจ ทุกคนชอบ ส่วนราคาก็มีหลายแบบค่ะ เริ่มต้นที่ 890 บาท ก็จะได้ผ้าอ้อมประมาณ 30 ชิ้น และได้ผ้าอ้อมลายน่ารักอีก 3 ชิ้น แต่ลายที่ลูกค้าชอบที่สุด ก็จะเป็นลายปราสาทเจ้าหญิงหรือเจ้าชาย อยู่ที่ 1,980 บาท
 
อย่างรูปทรงคัพเค้ก ราคา 1790 บาท จะมีถุงเท้า 10 คู่ ผ้ากันเปื้อน และผ้าซับน้ำลาย 10 ผืน และผ้าอ้อม ซึ่งอยู่ตรงฐานด้านล่างของสินค้า ประมาณ 20 ชิ้นค่ะ โดยของส่วนใหญ่จะใช้ได้หมดเลย หรือเซ็ทพรีเมียม ก็จะอยู่ในราคา 2,890 บาท จะมีผ้าอ้อมและของเล่นหลายอย่าง และเซ็ทเสื้อช่างแต่งหน้า ก็จะมีผ้าอ้อม 53 ชิ้น ที่อยู่ตรงด้านล่างของฐานเซ็ท รวมถึงเสื้อตามที่บอก 1 ตัว มีตุ๊กตาหมีและถุงมือน้อง อย่างบางชิ้นงานก็จะมีลูกโป่ง หรือ ผ้ากันเปื้อน เราก็จะเอามาห่อด้วย แล้วแต่ตามออเดอร์ของลูกค้าเลยค่ะ


กระแสตอบรับที่ค่อนข้างดี คนพูดถึงเยอะ มีความรู้สึกยังไงบ้าง

รู้สึกดีใจค่ะ ที่ปัญหาที่มันอยู่ในใจมันได้ถูกแก้ไข ซึ่งพอมันคลี่คลายแล้ว คนก็ชอบตรงนี้ด้วย พอผลตอบรับดี คนที่มาสั่งของกับเราที่เป็นลูกค้าเราจริงๆ ก็เป็นไปตามโจทย์เลย เพราะว่าสามารถไปส่งตามที่กำหนดได้ แล้วเวลาที่เราส่งไปให้นั้น ก็จะมีการแนบการ์ดจากผู้ส่งไปด้วย รวมถึงชื่อร้าน คือผู้ส่งอาจจะไม่ว่างจริงๆ เลยทำการส่งตามที่บอกเลย แค่สั่งเราก็พร้อมส่ง ซึ่งถ้าเป็นลูกค้าที่ทำการสั่งครั้งแรก ส่วนใหญ่ก็จะกลับมาสั่งกับเราอีกครั้ง อย่างบางวันก็มีออเดอร์ถึง 6-7 ชิ้นเลย เพราะว่าเพื่อนของเขาหลายคนมีน้องพร้อมๆ กันเลย ซึ่งช่วงนี้ก็มีกระแสของ baby shower ด้วย ตรงนี้ถือว่าเป็นกระเช้าทารกแรกเกิดได้ด้วย


วิธีการทำในแต่ละรูปแบบ มีขั้นตอนยังไงบ้างคะ

อย่างเซ็ทคัพเค้ก เราก็ซื้อถ้วยตามร้านทั่วไป ส่วนวิธีการทำก็จะนำถุงเท้ามาพับรวมกันถึงข้อ ประมาณ 2 ข้อ แล้วเราก็ดึงลงมาจับจีบให้สวยนิดนึง ซึ่งผ้าซับน้ำลายก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน วิธีการก็พับแบบเดียวกับผ้าพันคอลูกเสือเลย อาจจะมีการพันที่แน่นหน่อย พอเสร็จเรียบร้อยแล้วอาจจะมีการแต่งหน้าเค้กนิดหน่อย หรือลาย baby ที่จะเอาผ้าอ้อมกับผ้าซับน้ำลาย รวมถึงถุงเท้าที่อยู่ข้างใน ประหนึ่งจินตนาการว่าน้องทารกกำลังนอนอยู่ ซึ่งถ้าลูกค้าสั่งอะไรเพิ่มเติม เราก็ทำการติดชื่อน้องไปด้วย ซึ่งในแต่ละชิ้นงาน มันต้องทำการแยกชิ้นทีละชิ้นก่อนแล้วก็นำมาประกอบอีกรอบหนึ่ง

หรือการม้วนผ้าอ้อม เราก็ใช้ผ้าอ้อมแบบออแกนิคเลย เพราะว่าถ้าไม่ใช่แบบนี้ อาจจะทำให้น้องมีการระคายเคืองได้ จากนั้นก็ทำการม้วน ซึ่งการนำออกมาจากตัวผลิตภัณฑ์ก็ไม่ใช่แบบนี้ จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งแล้วก็ทำการม้วนอีกที จากนั้นก็นำผ้าอ้อมที่ม้วนแล้ว มาสวมกับถุงเท้าที่พับครึ่งหนึ่งอีกที ซึ่งในตัวถุงเท้านั้น เราก็จะเลือกลายที่มีรูปตัวการ์ตูนแบบมีใบหน้า ประหนึ่งว่ามองตัวถุงเท้าที่มีผ้าอ้อมนั้นเป็นตุ๊กตาน่ารักๆ อยู่ ซึ่งวิธีการทำอาจจะไม่ได้ยากนัก แต่กระบวนการทำอาจจะใช้จินตนาการมาประดิดประดอยนิดนึงด้วยค่ะ จากนั้นเราก็นำส่วนตรงนี้มาทำการห่อกับผ้าอ้อม เหมือนกับว่าใส่เสื้อให้มัน และให้นอนตรงที่ผ้าที่เราเตรียมไว้ และทำการห่อตัวตุ๊กตานี้

คือถ้ามองจากภายนอก ดูเหมือนว่าได้ส่วนประกอบแล้วค่อยเอาไปประกอบ แล้วก็เสร็จเรียบร้อย รูปแบบอาจจะดูง่าย แต่มันต้องใช้ความชอบกับเวลา อย่างตอนที่ลองผิดลองถูกในแต่ละแบบ ก็ใช้เวลาเยอะ แต่พอทำไปเรื่อยๆ อย่างที่บอกค่ะ ก็เริ่มใช้เวลาน้อยลง อย่างเซ็ทที่นอนของทารก ก็จะใช้เวลาแค่ 45 นาที แต่ในส่วนของเตียงนอนนั้น ก็จะแน่นด้วยผ้าอ้อมที่ห่อไว้ก็มีกระดาษเปียกซ่อนอยู่ข้างในด้วยเต็มไปหมด รวมถึงมีผ้ากันเปื้อนซึ่งก็มีการอัดแน่นไปด้วยผ้าอ้อมที่เยอะมากเช่นเดียวกัน หรือเซ็ทอื่นๆ เราจะทำการทำโดยมีฐานเป็นผ้าอ้อม 2 ชั้น อัดแน่น ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นผ้าอ้อม แต่บางเซ็ทก็มีหนังสือนิทานประกอบด้วย หรือมีกล่องที่สามารถเอาไปใส่ของต่างๆ ได้ และ ของตกแต่งที่น่ารัก


อย่างในทุกวันนี้มีความเหนื่อยบ้างมั้ยคะ

ไม่เหนื่อยมากค่ะ เพราะว่าเริ่มจากการทำแบบ จากนั้น เราก็จะสอนให้ลูกมือทำ เนื่องจากยังมีบางอย่างที่เราต้องทำมือเองบ้าง จำพวกการ์ดต่างๆ เวลาที่ลูกค้าต้องการให้เขียนข้อความยังไง ก็สามารถที่จะเขียนมาให้ได้เลย เราสามารถที่จะทำตามที่บอกได้
 
แต่ถามว่าในอนาคตข้างหน้า หากมีคู่แข่งที่จะทำตาม ไม่กลัวนะคะ เพราะว่ามันเป็นอะไรที่ใหม่ เราอยากที่จะให้คนรู้จักเยอะ แล้วก็ส่วนหนึ่งก็ต้องใช้ความชอบและเวลาด้วย พอเราทำเสร็จเป็นสินค้าออกไปแล้ว เวลาที่เราเห็นผู้รับสินค้ามีความสุข และ ผลตอบรับที่ออกมาดี อย่างคนที่ส่งของไปให้ถึงมือผู้รับแล้วถ่ายรูปกลับมาให้เราดู มันก็เป็นความสุขของเราที่มีคนชอบผลงานของเรา

ถ้าลูกค้ามีความสนใจในตัวสินค้า จะสามารถติดต่อช่องทางของทางร้านยังไงบ้างคะ

สามารถสั่งซื้อสินค้าทางไลน์ @wonderfulwishes ส่วนทางเฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม สามารถสั่งได้ที่ wonderfulwishesbabycake ค่ะ

กำลังโหลดความคิดเห็น...