xs
xsm
sm
md
lg

อาร์ทิสต์ ทอล์ค วิทยากรสอนน้อง - ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ จิตรกรชื่อดังที่มีฝีมือน่าจับตามองแห่งศตวรรษที่ 20 ของเมืองไทย ที่เพิ่งมีผลงานออกแบบสัญลักษณ์การประกวดระดับโลกอย่าง Miss Universe 2018 และ Miss Universe Thailand 2019 ที่แฝงอัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มาแล้ว ล่าสุดชูศิษฐ์ยอมวางพู่กัน ตกปากรับคำเข้าร่วมเป็นวิทยากรโครงการ “อาร์ทิสต์ ทอล์ค วิทยากรสอนน้อง” ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษา เสาวภา เวลา 13.00-17.00 น.


ชูศิษฐ์ ผู้ซึ่งเป็นศิษย์เก่าได้รับเกียรติจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา โดยคณาจารย์แผนกวิชาวิจิตรศิลป์ อาจารย์นุกูล พู่กลั่น และ อาจารย์บุญธรรม รัตนวงกต มาพูดคุยแชร์ประสบการณ์ให้กับน้องๆนักศึกษา เพื่อเพิ่มความรู้ แนะแนวทักษะในการทำงานศิลปะ ตลอดจนเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆในการก้าวเดินสู่เส้นทางในอนาคต เพราะจุดเริ่มต้นมักเป็นก้าวที่สำคัญที่สุดเสมอ ดั่งที่ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี หรือชื่อเดิม คอร์ราโด เฟโรชี (Corrado Feroci) บิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยของไทย ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นผู้วางรากฐานการสอน พื้นฐานศิลปะ อะคาเดมิคอาร์ตแบบสากล รวมถึง ศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย ซึ่งพื้นฐานอะคาเดมิคการวาดภาพนั้นเป็น ปฐมบทด้านความรู้ที่อยู่ในวิชาพื้นฐานศิลปะที่เราได้เรียนและสืบทอดมาอันมีความสำคัญยิ่ง

ชูศิษฐ์ได้รับคำแนะนำจาก อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต (ศิลปินแห่งชาติ) ที่เปรียบเสมือนจุดเทริ์นนิ่งพ้อยท์ในชีวิตการทำงานศิลปะของเขา ที่ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้เขาเดินทางกลับไปศึกษาต่อในต่างประเทศเป็นการเรียนเฉพาะทางในมหาวิทยาลัยและอะเทลิเย่ที่เข้มแข็งโดยตรงทางด้านนี้ ซึ่งทำให้ชูศิษฐ์เชี่ยวชาญการวาดภาพที่ผสานความรู้ด้วยเทคนิคโอลด์มาสเตอร์ การใช้อารมณ์ บรรยากาศแห่งการใช้สีราวกับการผสมผสานระหว่างอารมณ์ของศิลปะเรอเนอซองค์มาสู่ตะวันออก ในภาพแต่ละภาพของเขาจึงหาที่ติมิได้ ด้วยทฤษฎีการทำงานศิลปะอย่างโอลด์มาสเตอร์ นอกจากปรัชญาความคิดอันล้ำลึกแล้วยังแฝงไว้ด้วยจิตวิญญาณในการสร้างสรรค์ยังสามารถถ่ายทอดความรู้สึกผ่านมิติการสัมผัสและเทคนิควิธีการที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวที่น่าค้นหาอันเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของโลกศิลปะ ชูศิษฐ์ไม่เพียงมีชื่อเสียงเฉพาะในเมืองไทย ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เขาคือศิลปินไทยคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดวาดภาพลายเส้นจาก “อเมริกัน อาร์ติสต์ แมกาซีน” ที่ได้รับการยอมรับแวดวงศิลปะมานานกว่า 70 และได้รับการคัดเลือกเข้าเป็น อาร์ทิสต์เมมเบอร์ ของ แคลิฟอร์เนียอาร์ตคลับ สมาคมศิลปะชื่อดังอันดับต้นๆของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยฝีมือหาตัวจับยากทำให้ชูศิษฐ์ได้รับทุนจาก Leslie T. Posey Foundtion เดินทางไปศึกษาปริญญาโทในสาขาจิตรกรรมที่ New York Academy of Art ขณะกำลังศึกษาอยู่ที่สหรัฐอเมริกานี่เอง ชูศิษฐ์ยังได้รับเกียรติให้เป็น 1 ใน 7 ศิลปินร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการ Painting From the Past ที่จัดโดย The Metropolitan Museum of Art พิพิธภัณฑ์ระดับโลกที่มหานครนิวยอร์ค ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของจิตรกรไทยตัวเล็กๆ พ.ศ.2558 เป็นปีที่ชูศิษฐ์กลับมาเมืองไทยโดยตั้งปณิธานกับตนเองไว้ว่า เขาจะทำงานศิลปะตอบแทนคุณแผ่นดิน ด้วยการเป็นคอนทิบิวส์สร้างสรรค์ผลงาน Royal Portraits โดยผลงานของเขาได้รับอัญเชิญขึ้นเป็นปกนิตยสารที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย ตลอดจนคิวเรท 2 นิทรรศการศิลปะอันยิ่งใหญ่แห่งปีของเมืองไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยรายได้จากการจัดงานสมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล และเขายังได้รับเกียรติบัตรแห่งความดีโดยเป็นกรรมการตัดสินผลงานภาพวาดในหัวข้อ “สมเด็จพระเทพฯในดวงใจ” เพื่อมูลนิธิเด็กCCF อีกด้วย ในปี พ.ศ.2561 ชูศิษฐ์ยังได้รับเกียรติ ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 300 ไฮ ไฟเออร์ – Thailsnd’s New Establishment โดยนิตยสาร Prestige (ไทยแลนด์) ถึง 2 ปีซ้อน รางวัลและโอกาสดีต่าง ๆ ที่มาสู่ ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ไม่ใช่แค่ความโชคดีแต่เป็นเพราะฝีมือฉกาจและการทุ่มเท ใส่ใจละเมียดละไมในการสร้างสรรค์ผลงานภาพวาดของเขานั่นเอง

โดยกิจกรรมภายในงาน นอกจากวิทยากรจะได้แชร์ประสบการณ์เส้นทางการทำงานด้านศิลปะแล้วยังมีการเสริมด้านพื้นฐานความรู้ เช่น ดรออิ้งค์ เพ้นท์ติ้งค์ ฯลฯ อีกทั้งยังมีบริษัทชั้นนำผู้นำเข้าด้านอุปกรณ์ศิลปะมาถ่ายทอดความรู้ด้านการใช้เทคนิคและวัสดุอุปกรณ์ที่จะช่วยเสริมทักษะในการทำงานให้กับน้องๆและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ภายในงานยังมีการจัดประกวดผลงานวาดเส้นของนักศึกษาเพื่อมอบทุนจำนวน 6 ทุน พร้อมมอบอุปกรณ์การวาดภาพ อีกทั้งการสนับสนุนด้านอื่นๆโดยผู้มีอุปการะคุณ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด บริษัท เอช เอช เค อินเตอร์เทรด และ บริษัท ซีพีแรม จํากัด สำหรับศิษย์เก่าหรือผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยติดต่อสำรองที่นั่งโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ได้ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา แผนกวิจิตรศิลป์ เบอร์ 02-2221786 ต่อ 124


กำลังโหลดความคิดเห็น...