xs
xsm
sm
md
lg

"กนก-สันติสุข" ขยี้ "ช่อ" มอนิเตอร์เนชั่นไม่ได้เรื่อง ย้อนเสนอข่าว "อนาคตใหม่" แล้วยังไง?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สองพิธีกรช่องเนชั่นจวกยับ "พรรณิการ์" แถลงพาดพิง "สันติสุข" ชี้ผังจากอนาคตใหม่ข้อมูลคลาดเคลื่อน หยันถ้าจะแก้ตัวให้ "ธนาธร" ก็พูดตรงๆ ย้ำรายการตนตรวจสอบหลายเรื่อง "กนก" กังขา เหมือนจะทำการบ้านแต่ไม่ได้เรื่อง ยันจะเสนอข่าวของพรรคไหน กี่นาที ก็เรื่องของช่อง ถ้าใส่ร้ายก็ฟ้องกลับ ไม่เกี่ยวกับวันละกี่นาที

อ่านประกอบ : “ช่อ”โวย“เนชั่น”จ้องทำลายเป็นระบบ

จากกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีนักการเมืองเป็นเจ้าของสื่อ พาดพิงถึง น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และในตอนหนึ่งพาดพิงถึงสื่อเครือเนชั่นว่า กระทำการอันเป็นคุณแก่พรรคการเมืองบางพรรคและเป็นโทษแก่พรรคการเมืองบางพรรคอย่างเป็นระบบ ตั้งสถาบันทิศทางไทย ใช้เครือข่ายสื่อที่มีอยู่แลกเปลี่ยนและอ้างอิงข่าวสารกันไปมา มีการเชิญบุคคลมาสัมภาษณ์เพื่อชี้นำความเห็นเชิงลบต่อพรรคอนาคตใหม่ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค โดยได้นำเสนอข่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างเครือเนชั่นกับสถาบันทิศทางไทย และอ้างสถิติว่านำเสนอข่าวเฉลี่ยวันละ 9 ข่าว 36 นาที รวมทั้งกล่าวหาว่าหยิบยกเอาข้อมูลในเพจข่าวปลอมมาแผยแพร่

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. นายสันติสุข มะโรงศรี ผู้ดำเนินรายการเนชั่นทันข่าว กล่าวตอบโต้ น.ส.พรรณิการ์ ว่า ก่อนหน้านี้พรรคอนาคตใหม่ก็กล่าวหาว่าฝ่ายรัฐบางยุคนำเสนอผังล้มเจ้า แต่วันนี้พรรคนำเสนอผังนี้ขึ้นมา (ความสัมพันธ์ระหว่างเครือเนชั่นกับสถาบันทิศทางไทย) จะเรียกว่าผังอะไร แล้วในผังมีการนำบุคคลคลาดเคลื่อน ส่วนการถักทอแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกัน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือนั้น สื่อในเครือเนชั่นไม่ต้องการที่จะไปตั้งสถาบันเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เราทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ข่าวสารที่อ้างอิงมีที่มาที่ไป แต่ น.ส.พรรณิการ์กลับทำตรงกันข้าม ที่อ้างว่ามีนักการเมืองบางคนแจ้งโอนหุ้นไปแล้วแต่ยังถูกสอบอยู่นั้นอ้างไม่ครบ ถ้าจะไปแก้ตัวให้นายธนาธรพูดกันตรงๆ ดีกว่า ว่ากรณีของนายธนาธร เทียบกับกับอดีต ส.ส.คนอื่น จดแจ้งบริคณห์สนธิไม่ได้ประกอบกิจการสื่อจริงโดนไปแล้ว แต่นายธนาธร ศาลให้ความเป็นธรรม ไม่เชื่อ กกต. ทั้งหมด จึงให้นายธนาธรเอาบุคคลมาชี้แจง แต่วันนี้แทนที่จะไปชี้แจงตรงนั้นกลับแว้งมาที่เนชั่นทีวี แต่เมื่อแว้งมาก็ชี้แจงไป

ส่วนการอ้างสถิติการนำเสนอข่าวพรรคอนาคตใหม่ 9 ข่าว วันละ 36 นาทีนั้น ไม่ได้บอกว่าช่วงวันไหนบ้าง รายการขยี้คดีโกง ของตนก็ไม่บอกว่าเก็บมาช่วงไหน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็พูดถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ก่อนหน้านั้นก็ตรวจสอบหลายเรื่อง เราทำหน้าที่ในสิ่งควรเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน แล้ววันนี้ฝ่ายค้านทำอะไรอยู่ แทนที่จะตรวจสอบ ส่วนที่อ้างว่ามีการเชิญบุคคลเพื่อชี้นำความเห็นเชิงลบ เป็นการอ้างครึ่งเดียว เพราะเนชั่นเชิญบุคคลมาเยอะกว่านี้ แม้กระทั่งคนของพรรคฝ่ายค้านก็เชิญมา

"ตัวรายการขยี้คดีโกงที่ น.ส.พรรณิการ์อ้าง ก็ไม่บอกว่าเก็บมาช่วงไหน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเราก็พูดถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ก่อนหน้านั้นเราก็ตรวจสอบกรณีหลายเรื่อง เราทำหน้าที่ในสิ่งที่ควรเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน แล้ววันนี้ฝ่ายค้านทำอะไรอยู่ แทนที่จะไปตรวจสอบติดตามเรื่องเหล่านี้ ส่วนการนำเสนอข่าวที่อ้างว่าเพจเหล่านี้เป็นข่าวปลอม เพจ "ห่วยตูน" ไม่ใช่เพิ่งมี แต่มีมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยซ้ำ ส่วนเพจ "ปราญช์สามสี" มีตัวตน เป็นนามปากกาของคนที่พร้อมรับผิดชอบทางกฎหมาย แต่ น.ส.พรรณิการ์ก็กล่าวหาเขาว่าเป็นข่าวปลอม แทนที่จะเอาข้อเท็จจริงมาโต้" นายสันติสุข กล่าวนอกจากนี้ ที่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีข่าวปลอมเยอะ เป็นอันตรายต่อสังคม อ้างว่ามีการนำเสนอข่าวปลอมโจมตีพรรคอนาคตใหม่ แต่ไม่ยอมอธิบายชี้แจงในประเด็นข้อเท็จจริงที่สื่อตรวจสอบแล้วถามไปหลายเรื่อง ทั้งการจัดสรร การจัดการเงินบริจาค ที่ น.ส.พรรณิการ์ควรจะชี้แจงให้ชัดเจน มีรายได้ 800,000 บาทต่อปี กลับบริจาคเงินให้พรรค 1 ล้านบาท และที่อ้างว่าสมาคมสื่อมีการออกแถลงการณ์ กรณีเนชั่นปล่อยคลิปเสียงสร้างความเกลียดชัง มีการพูดถึง ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล นายศุภชัย ใจสมุทร ที่มีปฏิกิริยากับเนชั่น กรณีพรรคภูมิใจไทยที่ไปเดินสายแจ้งความดำเนินคดีกับเนชั่น ปัจจุบันไม่ได้มีแค่ น.ส.พรรณิการ์ แต่มีองคาพยพอื่นที่เห็นว่าเนชั่นเป็นปัญหา

ด้านนายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ดำเนินรายการข่าวข้นคนเนชั่น กล่าวตอบโต้ น.ส.พรรณิการ์ เช่นกัน ว่า ฟังดูเหมือนดีที่ น.ส.พรรณิการ์ทำการบ้าน แต่ความจริงดูลึกๆ ไม่ได้เรื่อง นายสันติสุขบอกไปแล้วว่ารายการขยี้คดีโกงที่บอกว่านำเสนอพรรคอนาคตใหม่ 34% นั้นวัดจากอะไร ยืนยันว่าทำเรื่องนายทักษิณ ชินวัตรก็มี ทำเรื่องวัดพระธรรมกายก็มี ล่าสุดโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และที่บอกว่าเครือเนชั่นนำเสนอข่าวของพรรคอนาคตใหม่วันละ 9 ข่าว 36 นาที เฉลี่ยเบรคเช้า เที่ยง เย็นนั้น ช่องเนชั่นออกอากาศ 24 ชั่วโมง วันหนึ่งมี 1,440 นาที ที่อ้างว่านำเสนอข่าว 36 ชั่วโมงถือว่าน้อยมาก

"ที่บอกว่าช่องเนชั่นนำเสนอข่าวพรรคอนาคตใหม่แล้วยังไง เราจะเสนอข่าวของพรรคไหน กี่นาที มันก็เรื่องของเรา มันอยู่ที่เนื้อหาที่นำเสนอ ถ้าเนชั่นเสนอข่าวพรรคอนาคตใหม่วันละ 2 นาที แต่ 2 นาทีใส่ร้ายคุณ อันนี้เรื่องใหญ่ ถ้าเกิดทางเนชั่นเสนอข่าวพรรคคุณวันหนึ่ง 3 ชั่วโมง 5 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือ 9 ชั่วโมง แต่มันก็เป็นข่าวพรรคคุณ มันเป็นข่าวความเคลื่อนไหวของพรรคคุณ เป็นไปตามข้อเท็จจริง แล้วคุณจะมาแถลงหาสวรรค์วิมาณอะไร ผมงงจริงๆ หล่อนจะไปจับเวลากี่เปอร์เซ็นต์ หล่อนจะทำทำไม คือความจริงในช่วงเวลานาทีอื่นๆ ช่วงอื่นเราก็เสนอพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย เสนอไปพรรคต่างๆ จนเจอภูมิใจไทยฟ้องอยู่นี่ไง มันไม่ได้เสนอแต่พรรคคุณ แล้วคุณเป็นบ้าอะไร งงมาก ถ้าเกิดนำเสนอที่คลาดเคลื่อน ใส่ร้ายคุณ คุณฟ้องไปเลย มันไม่เกี่ยวกับวันละกี่นาที" นายกนก กล่าว

นายกนก กล่าวว่า น.ส.พรรณิการ์ยังพูดถึงคลิปเสียง บอกว่าอยากจะให้ศูนย์เฟคนิวส์ของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ รมว.ดีอีเอส ตรวจสอบ ตั้งแต่เปิดคลิปไม่ได้บอกว่าเป็นนายธนาธร ถ้าตอนนั้น น.ส.พรรณิการ์และพรรคอนาคตใหม่ติดใจ ทำไมตอนนั้นไม่ฟ้อง ย้ำว่าถ้าเคยดูรายการข่าวข้นคนเนชั่น ก็บอกแล้วว่าข่าวต่างๆ ของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่เครือเนชั่นขุดคุ้ย มีทั้งสำนักข่าวอิศรา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์บ้าง นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลฎีกาบ้าง เรานำมาพูดซ้ำทั้งนั้น เวลาเอาข่าวของชาวบ้านมายืนยันแล้วเกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่ ทำไมพรรครู้สึกว่าเนชั่นเล่นข่าว จ้องที่จะนำเสนอข่าวด้านลบของนายธนาธร ทั้งที่มาจากที่อื่น ไม่รู้กี่ครั้ง ต้องไปทักท้วงสำนักข่าวหรือเฟซบุ๊กต้นทาง ไม่ได้มาจากเราโดยตรง ทำไมเป็นคนที่เข้าใจอะไรยาก ไม่น่าทำเรื่องไม่เป็นเรื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...