xs
xsm
sm
md
lg

ว้าว! ชัยภูมิอาร์ตมาก ชม Street Art ”วาดบ้าน แปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ VOL.1”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ททท. สำนักงานนครราชสีมา ชวนเที่ยวแลนด์มาร์คท่องเที่ยวสุดชิค จุดเช็คอินแบบอาร์ตๆ Street Art ชัยภูมิ วาดบ้านแปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ VOL.1 บอกเล่าเรื่องราวและของดีจังหวัดชัยภูมิผ่านงานสตรีทอาร์ต โดยกลุ่มศิลปินเมืองชัยภูมิร่วมกันสร้างผลงานที่เป็นอัตลักษณ์ของดีเมืองชัยภูมิ ถึง 19 จุด ให้เป็นที่รู้จัก นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากศิลปินระดับโลกมาร่วมสร้างผลงานไว้ที่เมืองชัยภูมิอีกด้วย


เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา (เวลา 16.00 - 22.00 น.) ณ หอชัยภูมิ - ตลาดคลองพุดซา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา ชวนชม Street Art วาดบ้านแปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ VOL.1 ผลงานสตรีทอาร์ตเมืองชัยภูมิที่บอกเล่าเรื่องราวของดีจังหวัดชัยภูมิทุกซอกมุมให้เป็นที่รู้จักถึง 19 จุด โดยได้รับเกียติจาก นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเปิดงาน “วาดบ้านแปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ VOL.1” พร้อมด้วยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา ท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดชัยภูมิ เทศบาลเมืองชัยภูมิ ตลอดจนภาครัฐและเอกชน ศิลปิน ส่วนราชการในพื้นที่และประชาชนที่เกี่ยวข้องร่วมงานอย่างคับคั่ง
ภายในงาน นักท่องเที่ยว ประชาชน นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมชมผลงานศิลปะภาพวาดบนกำแพงตามจุดต่างๆ ถ่ายรูปเช็คอิน เซลฟี่ร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนาน โดยในงานพ่อเมืองชัยภูมิ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว และภรรยาพร้อมคณะผู้จัดงานได้ขี่จักรยานต่อด้วยการนั่งรถสองแถวและเดินชมสตรีทอาร์ต ถ่ายภาพเช็คอินตามจุดต่างๆ เป็นที่ระลึกไปพร้อมกับนักท่องเที่ยว ผู้สื่อข่าว และแวะทักทายประชาชนตลอดสองข้างทาง สร้างบรรยากาศแบบเป็นกันเอง ทำให้แลนด์มาร์คท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองชัยภูมิเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนานคึกคัก
โครงการ Street Art “วาดบ้าน แปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ VOL.1” จัดขึ้นเพื่อปรับภูมิทัศน์ถนนและบ้านไม้เก่าที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในเมืองชัยภูมิให้กลายเป็นถนนสายศิลปะ รวมทั้งถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นมาและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของจังหวัดชัยภูมิ ให้เป็นที่รู้จักและภาคภูมิใจของคนชัยภูมิ ซึ่งมีระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร โดยมีศิลปินกว่า 10 ชีวิต รวมทั้งบุคคลทั่วไปต่างพร้อมใจมาร่วมสร้างผลงานบนกำแพง ร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันงดงามให้ได้ชม รวมทั้งสิ้นถึง 19 จุด 


คือ 1. ผนังร้านก๋วยเตี๋ยวกาละมัง ซอยข้างหอพักวิทยาลัยเกษตรฯ 2. กำแพงหอพักวิทยาลัยเกษตร ฝั่งซ้าย 3. กำแพงหอพักวิทยาลัยเกษตร ฝั่งขวา 4. โรงแรมเลิศนิมิตร 5. ตลาดคลองพุดซา ฝั่งซ้าย 6. ตลาดคลองพุดซา ด้านใน 7. ตลาดคลองพุดซา ฝั่งยามาฮ่า 8. วงเวียนชัยภูมิ 9. บ้านสีฟ้าหน้าปากถนนยุติธรรมซอย 10. จั่วสังกะสีบ้านน้ำดื่มการุณ 11. ประตูไม้ร้านน้ำดื่มการุณ 12. โรงเรียนไพเราะ 13. ผนังโกดังเจ๊กดม สี่แยกหนองบ่อ 14. ผนังร้านบ๊วยโภชนา 15. พื้นที่โล่งของประธานเจี่ย 16. มูลนิธิสว่างคุณธรรม 17. ผนังโรงสีฝั่งตรงข้ามร้านผัดหมี่คุณพลอย + หลักกิโลเมตรที่ 0 มุมสี่แยกโรงสีชัยสมบูรณ์ 18. ผนังเมทัลชีทของโรงสีชัยสมบูรณ์ 19. ผนังบ้านเหลืองตรงข้ามคาเฟ่อเมซอน
กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การแสดงผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียง ชมเทคนิคการพ่นสเปรย์ เพ้นท์ภาพลงบนกำแพง การแสดงวงดนตรีจากวงตะโพนไทย การเวิร์คช้อปของพื้นถิ่นเพื่อสร้างการเรียนรู้ให้กับเยาวชนและผู้ร่วมงาน รวมถึงการโชว์ของดีแต่ละชุมชนที่คัดสรรมางานนี้โดยเฉพาะ โดยได้เชิญชวนศิลปินกว่า 10 ชีวิต ทั้งคนไทยและต่างชาติ รวมทั้งบุคคลทั่วไปมาร่วมสร้างผลงานบนกำแพง ถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ ภูมิปัญญา ศิลปะวัฒนธรรม รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดชัยภูมิในพื้นที่ถนนชัยประสิทธ์ อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ อีกทั้งยังปิดถนนเปิดให้กลายเป็นถนนคนเดินมีสินค้ามากมายอาหารหลากหลายให้ช้อป ขิม ชิล กว่า 100 ร้านอีกด้วย


นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า “โครงการนี้เป็นอีกโครงการหนึ่งที่เป็นการรวมพลังของพี่น้องชาวชัยภูมิในเขตตัวเมือง ซึ่งเกิดจากการที่ทุกฝ่ายมาร่วมแรงร่วมใจกันวาดภาพ Street Art ชัยภูมิ “วาดบ้านแปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ VOL.1” ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายอย่างดียิ่ง เราพยายามที่จะสร้างความคึกคักสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ในเขตเมืองของเรา ซึ่งบางจุดก่อนหน้านี้จะไม่เห็นภาพเหล่านี้ และเจ้าของที่แต่ละที่ให้ความร่วมมือในการที่จะเปลี่ยนจากฝาผนังธรรมดาวันนี้ให้กลายเป็นงานศิลปะ


ชัยภูมิเรามีสองอย่าง Nature กับ Culture ซึ่งในส่วนของ Culture จะเป็นพื้นฐานอันหนึ่งที่สร้างเสน่ห์ให้กับชัยภูมิ ที่ใครได้มาแล้วเห็นประทับใจ และได้้รับความร่วมมือจากกลุ่มศิลปินทั้งที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและระดับนานาชาติเข้ามาร่วมด้วย อย่างเช่นที่วาดภาพน้องสามตา ซึ่งท่านก็ไปวาดในหลายๆ ประเทศ ในหลายๆ จังหวัด และจังหวัดชัยภูมิเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ได้รับความอนุเคราะห์มาช่วยวาดให้


นอกจากนั้นก็ยังมีศิลปินเด็กของเรา เด็กนักเรียนของเราอย่างที่หน้าโรงเรียนไพเราะ ซึ่งเด็กนักเรียนจินตนาการและวาดออกมา สื่อศิลป์เหล่านี้ออกมาเป็นศิลปะแสดงถึงความศิวิไล แสดงถึงความมีอารยะธรรม สิ่งเหล่านี้ทำให้ท่านที่มาเยือนมีสถานที่ที่เปิดขึ้นมาใหม่ เหมือนเปิดหน้าแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่มีเวลาได้มาเดินดู จะเห็นว่าวิถีชีวิตในอดีตได้รับการรื้อฟื้นขึ้นมา มีบางส่วนเช่นโรงสี โรงเลื่อย หรือตามมูลนิธิ ศาลเจ้า ก็จะมีการนำเสนอออกมา หรือบางซอยที่ในอดีตเป็นชุมชนหนองบ่อ หรือชุมชนที่เคยมีร้านขายของชำ มีร้านขายก๋วยจั๊บญวนก็นำสื่อออกมา ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจหนึ่งของพี่น้องชาวชัยภูมิ พร้อมที่จะคอยต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวที่จะได้มาเห็นงานศิลปะเหล่านี้ ที่เราถ่ายทอดจากใจเพื่อจะบ่งบอกให้เห็นว่า เรามีรากเหง้าของความเป็นเมืองศิวิไลมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เมื่อมีโอกาสมาเยือนจังหวัดชัยภูมิแล้ว อยากให้แวะมาเที่ยวชัยภูมิของเรา ซึ่งชาวเมืองของเราพร้อมที่จะเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับแขกที่มาเยือนทุกท่าน มาเยี่ยมเรา มารู้จักเรา แล้วจะรักชัยภูมิครับ” นายณรงค์ กล่าว


ด้าน คุณวรวรรณ ปราณีตพลกรัง รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา กล่าวว่า “ตอนนี้ชัยภูมิมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดชัยภูมิที่น่าสนใจ ซึ่งเป็น Street Art ที่เป็นภาพเชียนสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาชมและถ่ายภาพเซลฟี่กับภาพเหล่านี้ได้ ซึ่งมีถึง 19 จุด ในเมืองชัยภูมิที่บอกเล่าความเป็นมาและของดีจังหวัดชัยภูมิให้เป็นที่รู้จัก


หลังจากนั้นก็อาจจะมาแวะพักผ่อนนั่งเล่นชิลๆ จิบกาแฟที่ร้านกาแฟและร้านอาหารชิคๆ ในเมืองชัยภูมิ อย่างเช่น “ร้านชวนชม” คาเฟ่ซึ่งที่นี่จะมีกาแฟที่เป็นกาแฟแบบธรรมชาติ จะมานั่งห้อยขา ชมบรรยากาศธรรมชาติๆ เช็คอินถ่ายรูป ที่นี่ก็มีมุมสวยๆ ให้เพลิดเพลิน อยากจะขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจมาเที่ยวจังหวัดชัยภูมิ ชัยภูมิไม่ได้มีของดีแค่ทุ่งกระเจียว ป่าหินงาม เท่านั้น แต่ที่นี่เรายังมี Street Art ชัยภูมิแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ที่บอกเล่าถึงของดีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ภูมิปัญญา ศิลปะวัฒนธรรม รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดชัยภูมิให้ได้ชมอีกด้วยค่ะ”
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...