xs
xsm
sm
md
lg

นักบินบ่น "โคมลอย" รูทเชียงใหม่ เปรียบ "กับดักหนูลอยได้" - ทอท.ขอความร่วมมืองดเว้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักบินเผยภาพโคมลอยบนเส้นทางบินกรุงเทพ-เชียงใหม่-กรุงเทพ เปรียบเหมือน "กับดักหนูลอยได้" ถามปล่อยระเบิดขึ้นฟ้าแบบนี้มันควรเลิกได้หรือยัง ด้านสนามบินเชียงใหม่ให้ปล่อยได้หลัง 1 ทุ่ม ทอท.ขอความร่วมมืองดเว้น

วันนี้ (11 พ.ย.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก KaraTe Tey Ratchananon ซึ่งเป็นกัปตันสายการบินแห่งหนึ่ง โพสต์ภาพโคมลอยบนเส้นทางบินกรุงเทพ-เชียงใหม่-กรุงเทพ ระบุว่า "พูดทุกปีเรื่องโคมลอย วันนี้มาบินเชียงใหม่ไฟลท์สายๆ วันลอยกระทง คิดว่าไม่มีอะไร เจอโคมลอยจ้า เพียบเลย ยังกับ "กับดักหนูลอยได้" ตั้งแต่ 13,000 ft radial 172 40 dme เจออยู่ 3 อัน ลอยเท้งเต้งกระจายๆ อยู่ ลงไป แนว final36 ที่ 7dme ความสูง 2,800 ft ก็มี ซ้ายขวา ด้านล่าง ด้านบน เครื่องการบินไทย TG104 ลำหน้าก็เจออีก 5-6 อันที่ makok แถมยังต้องมา hold รอเกือบ 20 นาที เพราะเก็บกวาดโคมลอยที่ตกหัวทางวิ่ง แถมรถที่มาเก็บก็ติดหล่มอีก

ขากลับก็ไม่ธรรมดา หลัง NIMMA ก็ direct PANTA ระหว่างทางนี่รายล้อมไปด้วยโคมลอย มากถึงขนาดพอจะจับภาพได้ นี่ขนาดกลางวันๆ ยังเยอะขนาดนี้ เย็นๆ กลางคืนจะขนาดไหน ไม่อยากจะคิด นี่ถ้ามันเข้าไปติดในเครื่อง ENGINE ดับ เครื่องไฟไหม้ คนที่ลอยโคมเล่นๆ ถ่ายรูปสวยๆ เซลฟี่ไปอวดเพื่อน จะคิดยังไง ถ้าญาติคุณ พ่อแม่คุณ ลูกคุณ คนที่คุณรักอยู่บนเครื่อง ต้องมาเสี่ยงกับของแบบนี้ ไหนจะเรื่องโคมตกใส่บ้านไฟไหม้บ้าน ตกใส่ป่าไฟไหม้ป่าอีก อะไรดีๆ เราก็ควรรักษาสงวนไว้เพื่อลูกหลาน แต่วัฒนธรรมโคมลอย ปล่อยระเบิดขึ้นฟ้าแบบนี้มันควรเลิกได้รึยังครับ"ก่อนหน้านี้ นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และผู้บริหารท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับมาตรการป้องกันเหตุช่วงเทศกาลลอยกระทงที่อาจมีผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันการปล่อยโคมลอยตามพระราชบัญญัติการเดินอากาศ (ฉบับที่ 14) พ.ศ. 2562 และตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ ในเรื่องมาตรการป้องกันและการรักษาความปลอดภัยและการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนในการจุดและปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควัน (ว่าวฮม) หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันขึ้นสู่อากาศ พ.ศ.2559 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะให้ปล่อยหลังเวลา 19.00 น. เพื่อป้องกันผลกระทบและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับอากาศยาน

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจกำกับดูแลการบังคับใช้กฎหมายโดยใช้หลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ควบคู่กัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและไม่กระทบกับบรรยากาศการท่องเที่ยว ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยให้ประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องรวมถึงท่าอากาศยานเชียวใหม่อย่างใกล้ชิด

ส่วนท่าอากาศยานอื่นๆ อาทิ ท่าอากาศยานดอนเมืองขอความร่วมมือประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการรณรงค์งดปล่อยโคมลอย ลูกโป่ง เครื่องบินของเล่น (Drone) การจุดพลุ/ดอกไม้ไฟ และการฉายแสงไฟ/แสงเลเซอร์ขึ้นบนท้องฟ้า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง ภายในเขตบริเวณใกล้เคียงพื้นที่สนามบิน เช่นเดียวกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) รณรงค์ขอความร่วมมือหน่วยงานและประชาชนโดยรอบท่าอากาศยานงดปล่อยโคมลอย โคมควัน จุดพลุ จุดดอกไม้ไฟ ในช่วงเทศกาลลอยกระทง

ส่วนท่าอากาศยานภูเก็ต ขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงการปล่อยโคมลอยในช่วงเทศกาลลอยกระทง เพื่อให้เป็นไปตามประกาศจังหวัดภูเก็ต เรื่องมาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัยและการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน ในการจุดและปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นที่คล้ายคลึงกัน ขึ้นไปสู่อากาศ เพื่อเป็นการป้องกันการรบกวนการทำการบินและป้องกันการกระทำผิด พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ. 2562
กำลังโหลดความคิดเห็น...