xs
xsm
sm
md
lg

“อ.คมสัน” ไม่หวังแก้ รธน.ดีขึ้นกว่าเดิม เหตุเป็นแค่เรื่องต่อรองผลประโยชน์ ลั่นต้องฉีกทิ้งเท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อ.คมสัน” ชี้ รธน.ถูกล็อกไว้ให้แก้ยาก ขั้นแรกต้องแก้มาตรา 256 ก่อน แต่ไม่หวังจะได้ฉบับที่ดีขึ้นกว่าเดิม เหตุเป็นแค่เรื่องต่อรองผลประโยชน์ทางการเมืองเท่านั้น ลั่นยังไงก็ต้องฉีก แต่ใครจะทำก็อีกเรื่องหนึ่งวันนี้ (7 พ.ย. 62) อ.คมสัน โพธิ์คง อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมาธิการยกร่างฯ และสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ได้ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “ปัญหาของรัฐธรรมนูญ 60 ควรแก้ไขอย่างไร?”

โดย อ.คมสัน กล่าวว่า แก้รัฐธรรมนูญต้องแก้ 2 รอบ รอบแรกต้องแก้มาตรา 256 ก่อน เพื่อปลดล็อกการแก้รัฐธรรมนูญให้ง่ายขึ้นซึ่งก็ต้องผ่านประชามติก่อนในด่านแรก ถ้าแก้ทั้งฉบับไปเลยจะเกิดความขัดแย้ง เพราะแต่ละพรรคมีความเห็นไม่ตรงกัน โอกาสรอดไปถึงวาระ 3 นั้นยาก

อ.คมสัน กล่าวถึงกรณีมีคนเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธานกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าเฉยๆ ประธานก็เป็นแค่หนึ่งคนเท่านั้น ยังไงก็ต้องฟังเสียงนักการเมืองและพรรคการเมืองอยู่ดี ได้นายอภิสิทธิ์มาเป็นประธาน หรือคนอื่นก็ไม่ได้สำคัญ ปัญหาคือ เนื้อในของกรรมาธิการต่างหากว่าประกอบด้วยบุคคลหลายฝ่ายในสัดส่วนที่เหมาะสมไหม เพราะถ้าเต็มไปด้วยฝ่ายการเมือง สุดท้ายก็จะร่างมาเพื่อประโยชน์ของฝ่ายการเมืองเอง

ทั้งนี้ สภาร่างรัฐธรรมนูญควรประกอบด้วยคนที่มีความเป็นวิชาการ เข้าใจรัฐธรรมนูญ มีควมรู้ และเข้าใจบริบทการเมืองเยอะ การกำหนดคุณสมบัติสภาร่างฯไม่ควรแค่มีคุณสมบัติทั่วไปแบบ ส.ส. แต่ต้องมีคุณสมบัติพิเศษ ไม่เช่นนั้น ก็แค่เข้ามาเอาตำแหน่งรับเงินเดือน แต่ไม่ทำงานก็มี

อ.คมสันกล่าวต่ออีกว่า การดีไซน์สภาร่างรัฐธรรมนูญนั้นยาก แต่ระบบมีข้อดีหนึ่ง คือ คนที่ได้มาจำนวนหนึ่งเชื่อมโยงกับฐานประชาชน สามารถทำให้ผ่านกระบวนการประชามติได้

อ.คมสันกล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ที่ คสช.ไม่เอา ตนว่าฉบับนี้โอเคแทบทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องสิทธิเสรีภาพที่ดีมาก การได้มาซึ่งองค์กรต่างๆ ก็ดี มีเพียงเรื่องระบบการเมืองการเลือกตั้งที่ตนไม่เห็นด้วย แต่ถือว่าใช้ได้ ควรเอามาปรับใช้ได้ เทียบกับฉบับนายมีชัย หรือรัฐธรรมนูญปี 60 ที่เพี้ยนหมดทุกเรื่อง

อ.คมสันกล่าวอีกว่า ตนไม่หวังว่าการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้จะได้ฉบับที่ดีกว่าเดิม เพราะเป็นเรื่องการต่อรองผลประโยชน์การเมืองบางอย่างเท่านั้น มันคงไปไม่ถึงการแก้ แค่วาระ 1 ก็คงไม่รอดแล้ว เพราะติดเสียง ส.ว.

รัฐธรรมนูญฉบับนี้เขาร่างไว้ให้ฉีกไม่ได้ร่างไว้ให้แก้ บวกเงื่อนไขเข้ามาเพื่อให้แก้ยาก ล็อกไว้ถึง 4 ชั้น คือ 1. คะแนนเสียง ส.ว.ในวาระแรก 2. เสียงพรรคการเมือง 3. คะแนนเสียง ส.ว.ในวาระ 3 และ 4. ประชามติ ฉะนั้น ฉบับนี้ยังไงก็ต้องฉีก แต่ใครฉีกก็อีกเรื่องหนึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...