xs
xsm
sm
md
lg

แฉ "เทศบาลปากเกร็ด" อ้างผู้ว่าฯ ย้ายสุนัขพ้นอิมแพ็ค รับประชุมอาเซียน ยิงยาสลบเกินขนาดไม่ฟื้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจสายดาร์คแฉ กลุ่มจิตอาสาคนรักสัตว์ ถูกเทศบาลนครปากเกร็ดเข้ามาวุ่นวาย แผนจัดการสุนัขจรจัดอิมแพ็ค ช่วงประชุมอาเซียน "ผู้ว่าฯ สุจินต์​" สั่งเอาออกให้พ้น ล่าสุดพบยิงยาสลบเกินขนาด สุนัขไม่ฟื้นอย่างน้อย 3 ตัว ด้านเทศบาลฯ แจงเอาไปขังที่นครปฐม แต่กลุ่มรักสุนัขย้ายไปที่ปทุมธานีแทน

วันนี้ (27 ต.ค.) เฟซบุ๊ก "เกรียนละอ่อน" ได้ออกมาเปิดประเด็น ถึงกรณีที่เหล่าองค์กรและกลุ่มจิตอาสาคนรักสัตว์ ให้ความร่วมมือกับเจ้าของสถานที่ จัดการเรื่องสุนัขจรจัด ในพื้นที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อรองรับการประชุมสุดยอดอาเซียน (อาเซียนซัมมิท) ครั้งที่ 35 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 31 ต.ค. ถึง 4 พ.ย. 2562 ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวก็ใช้จัดงานระดับโลกมาหลายครั้ง จัดการภายในเรื่องสัตว์จรจัดได้ดีและไม่เคยเกิดปัญหา

ครั้งนี้ทางอิมแพ็ค ได้ประสานกับหน่วยงานจิตอาสาและองค์กรช่วยเหลือสัตว์ในการจัดการสถานที่ มีการวางแผนและประชุมคณะทำงานร่วมกัน และทำหนังสือประสานหน่วยงานต่างๆ ก่อนดำเนินการจัดทำคอกชั่วคราว โดยขอการสนับสนุนการยิงยาสลบและการช่วยจับสุนัขจากเจ้าหน้าที่ และกันพื้นที่ส่วนหนึ่งทำคอกสุนัข ตามขั้นตอนที่วางแผนไว้ ปรากฎว่าเทศบาลนครปากเกร็ด เปลี่ยนแผนกระทันหัน กดดันให้คณะทำงานจิตอาสายากลำบากมากขึ้น และไม่ให้ความร่วมมือใดๆ แม้แต่ให้ยืมรถราชการในการนำสุนัขไปส่งที่หมาย ทั้งๆ ที่ควรเป็นหน้าที่ส่วนราชการด้วยซ้ำ แต่ปล่อยจิตอาสาทำโดยลำพัง

เมื่อนำสุนัขเข้าคอกเสร็จ กลับขอรูปการทำงานเพื่อไปแสดงต่อผู้บริหาร ทั้งที่ตนไม่ได้ทำ มิหนำซ้ำยังคอยขัดขวาง ตั้งแง่ว่า ถ้าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับสุนัขเอง ยิงยาสลบเองนั้นผิดกฎหมาย ไม่สำนึกเลยว่าที่ประชาชนกำลังทำอยู่นั้นจริงๆ ควรเป็นเทศบาลด้วยซ้ำที่ต้องทำ พอจะนำสุนัขเข้าคอกตามแผน เจ้าหน้าที่เทศบาลนครปากเกร็ดกลับอ้างว่า นายสุจินต์​ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เปลี่ยนแผนกระทันหันให้เอาสุนัขออกนอกพื้นที่ทั้งหมด แล้วโยนภาระการทำงานประชาชนกลุ่มคนรักสัตว์จิตอาสา เมื่อขอความร่วมมือเรื่องการใช้รถขนย้ายก็ไม่ให้ความร่วมมือ ปล่อยประชาชนจิตอาสาแก้ไขปัญหากันเอง เทศบาลรอคอยเอาผลงาน

เมื่อเทศบาลนำเจ้าหน้าที่ลงมาจับสุนัข แต่ไม่ระบุว่าจับแล้วไปที่ไหน เจ้าของสถานที่อย่างเช่นอิมแพ็ค ระบุว่า ถ้าจับไปแล้วงานจบต้องมาส่งคืนที่เดิม ก็ไม่ยอม ล่าสุดยิงยาสลบสุนัขแล้วไม่ติดตาม จิตอาสาเดินไปเจอสุนัขนอนสลบตามรายทาง ต้องช่วยกันแบกลากเข้ามาที่ปลอดภัย กันรถหรืออันตรายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับสุนัข ขณะนี้กลุ่มจิตอาสาคนรักสัตว์ ประสานสัตวแพทย์เข้าพื้นที่ ดูแลสุนัข 3 ตัวที่พบสลบอยู่ เบื้องต้นจากลักษณะอาการ สงสัยว่าได้รับยาเกินขนาด ตอนนี้กำลังทำทุกอย่างเพื่อให้สุนัขทั้งสามตัวฟื้น และจะตรวจสอบพื้นที่โดยรอบว่ามีสุนัขไปแอบสลบอยู่เพิ่มเติมหรือไม่

ด้านเทศบาลนครปากเกร็ด ชี้แจงว่า กรณีจับสุนัขในเมืองทองธานี เมื่อวันที่ 24 ต.ค. บริเวณเมืองทองธานีกักบริเวณสุนัขจำนวน 31 ตัว นำมากักบริเวณที่โรงแรมอีสตินเลคไซด์ 25 ตัว และศาลาหมาเหงาชายทะเลสาบ 6 ตัว โดยสุนัขทั้งหมดจะนำเข้าศูนย์ควบคุมสัตว์นราภิรมย์ หมู่ 4 ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม ในวันที่ 25 ต.ค. และงานสัตวแพทย์ได้ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มรักสัตว์เมืองทองธานีทราบแล้วว่า กรณีจะขอรับสุนัขกลับ ต้องยื่นคำร้องให้เทศบาลพิจารณาก่อน โดยจะต้องไม่ก่อเหตุรำคาญ ซึ่งปัจจุบันงานสัตว์แพทย์ได้นำเอามาสุนัขจำนวน 40 ตัว จากเมืองทองธานีใส่กรงขัง แต่มีผู้มาขอรับอุปการะโดยกลุ่มรักสุนัขนำไปไว้ที่ซอยวัดประยูร ถนนพหลโยธิน ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยคนกลุ่มรักสุนัขเป็นผู้ดำเนินการเคลื่อนย้ายเองโดยรถของอิมแพ็ค


กำลังโหลดความคิดเห็น...