xs
xsm
sm
md
lg

"แพท วงเคลียร์" วอนอย่าทำร้ายคนไม่รู้จักกัน หลังช่างภาพโพสต์ "มุมพลาด" ถูกถล่มเละ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพท วงเคลียร์ ออกโรงแจงกรณีภาพมุมพลาดจากช่างภาพ ที่ผับ AEC นครพนม ระบุ ไม่ติดอะไรเลยเรื่องรูป แต่รู้สึกแย่ที่มีคอมเมนต์นับหมื่นต่อว่าเจ้าของรูป เหมือนอีกฝั่งไม่ใช่คน วอนอย่าทำร้ายคนไม่รู้จัก หยุดบูลลี่ในโซเชียลทุกรูปแบบ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (25 ต.ค.) แพท-รัณนภันต์ ยั่งยืนพูนชัย นักร้องนำวงเคลียร์ (Klear) เจ้าของเพลงดัง "คำยินดี" ชี้แจงกรณีที่ช่างภาพรายหนึ่ง เผยแพร่ภาพขณะแสดงคอนเสิร์ตที่สถานบันเทิงเออีซี นครพนม สถานบันเทิงชื่อดังใน อ.เมืองฯ จ.นครพนม เมื่อคืนวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นภาพที่มีลักษณะคล้ายกับการยิงแฟลชตรง ทำให้ภาพดูออกมาไม่สวย และไม่มีการคัดเลือกภาพก่อนเผยแพร่ ทำให้ผู้ที่พบเห็นแสดงความไม่พอใจตำหนิช่างภาพจำนวนมาก จนเจ้าตัวต้องลบภาพของเธอทิ้ง ซึ่งคำชี้แจงของแพทที่ออกมาในเฟซบุ๊กเพจ Klear มีดังนี้

“รูป ข่าว และ การแชร์”

เมื่อคืนเป็นอีกปีที่เราเป่าเค้กวันเกิดบนเวที เค้กที่เพื่อนๆ พี่ๆ ในวงเตรียมไว้ให้ เป็นอีกคืนที่เราร้องเพลงเล่นดนตรีกันอย่างมีความสุขมาก บรรยากาศอบอุ่น และเราก็แน่ใจว่าทุกคนที่ผับ AEC นครพนม ก็มีความสุขมากเช่นเดียวกันกับพวกเรา

แต่ตื่นมาอีกวัน พอถึงช่วงบ่ายๆ ก็เกิดเรื่อง เราก็ได้รับข้อความจำนวนมาก จากทั้งเพื่อนๆ แฟนเพลง เพื่อน และคนรอบตัว ว่าโอเคไหม อย่าคิดมากนะ เห็นรูปยัง ส่วนตัวก็งงๆ เพราะยังไม่รู้เรื่องอะไร รู้อีกที แชร์กันไปแล้วเกือบหมื่นแชร์ คอมเมนท์รวมๆ หลายหมื่น ภายใน 2 ชั่วโมง น่าตกใจอยู่แหละ

แต่คือ เราไม่ติดอะไรเลยเรื่องรูป ไม่ติดเรื่องคอมเมนท์อะไรที่เกี่ยวกับเราด้วย ขอบคุณที่เดือดร้อนแทนเรา (หัวเราะ) เอาจริง หน้าเราไม่ได้พิมพ์นิยมแบบไทย แต่เราก็มั่นใจว่าในระดับสากลโลก เราก็ถือว่าดูดีอย่างเป็นตัวเองอยู่นะ เราควบคุมความคิดและปลายนิ้วคำพูดใครไม่ได้อยู่แล้ว ใครจะพูดจะทำอะไรก็เรื่องของเค้า เรากลับขอบคุณที่เค้าทำให้เรารู้ว่า มีคนออกมาปกป้อง ห่วงใย และรักเราเยอะมากขนาดไหน

ที่เรารู้สึกแย่ตอนนี้คือ คอมเมนท์จำนวนมากที่ไปว่าตากล้องเจ้าของรูปต่างหาก เมื่อตอนบ่ายพี่ผู้จัดการวงเราโทรไปหาเค้าเรื่องนี้ เค้ารับสายด้วยเสียงสั่นๆ เหมือนคนจะร้องไห้ เค้าคงโดนกระหน่ำหนักมากจากทุกทาง วันนี้คงเป็นวันที่แย่มากๆ ของเค้า หลังจากที่เมื่อคืนเค้าเพิ่งสนุกและมีความสุขจากคอนเสิร์ตของวง Klear

อินเทอร์เน็ตเป็นที่ๆ น่ากลัวตรงนี้ เราด่ากันด้วยความสนุกนิ้ว คะนองปาก ด่ากันเหมือนอีกฝั่งเค้าไม่ใช่คนธรรมดาๆ คนหนึ่งเหมือนเรา รัวนิ้วบนจอแบบลืมคิดว่าคนที่โดนจะเป็นยังไง เราพิมพ์ไปแล้ว แชร์ไปแล้ว แล้วเรารู้ๆ เหรอว่าตากล้องคนนี้เค้าจะรับมือยังไงหลังจากวันนี้ เค้าจะรู้สึกยังไงกับการถ่ายภาพครั้งต่อไป เค้าจะยึดอาชีพนี้ต่อไปด้วยความรู้สึกยังไง

เหตุการณ์เล็กๆ จากปลายนิ้วครั้งนี้มันทำร้ายความรู้สึกคนหนักหนาได้เลยนะ เราอย่าทำร้ายคนไม่รู้จักกันแบบนี้เลย หยุดเถอะ หยุดการ Bully (รังแกกัน) ในทุกรูปแบบ เราช่วยกันสร้างวัฒนธรรมดีๆ บนโซเชียลกันเถอะนะ #อย่าฆ่าคนด้วยมือเปล่า"กำลังโหลดความคิดเห็น...