xs
xsm
sm
md
lg

ไม่มีน้ำตาอีกต่อไป "โบว์" รู้สึกดี "มะลิ" ตอบเพื่อนเรื่องพ่อตาย เข้าใจอะไรมากขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โบว์" เผย "มะลิ"เข้าใจอะไรมากขึ้น เพื่อนถามพ่อไปไหน เจ้าตัวบอกพ่อตายแล้ว แต่ยังร้องไห้คิดถึงพ่อก่อนนอน เผยตัวเองก็ไม่ร้องแล้ว นอกจากเจอปัญหาหนักๆ อยากมีคนปกป้อง รับเห็นซีดีภาพ "ปอ ทฤษฎี" รอหน้าห้องคลอดก็คิดถึง

เพิ่งจะผ่านวันคล้ายวันเกิด "น้องมะลิ พาขวัญ สหวงษ์" อายุ 6 ขวบมาหมาดๆ งานนี้ "แม่โบว์ แวนด้า สหวงษ์" ก็เผยระหว่างมาร่วมงานเปิดจักรวาลแห่งความสนุกไปกับ TOONEE kids fair ณ ลานกิจกรรม ชั้น M ศูนย์การค้าเดอะมาร์เก็ต แบงคอก ว่าได้ของขวัญแค่เป่าเค้ก ลูกสาวตื่นเต้นกับนั่งนับวันรอวันเกิด

"วันเกิดปีนี้ตอนแรกจะกลับบุรีรัมย์ แต่พอดีมีงานเกือบทุกวัน ก็เลยบอกคุณปู่ คุณย่าว่าไม่ได้กลับ วันนี้คุณปู่ คุณย่าก็เลยมาที่กรุงเทพฯ แทน ไม่มีของขวัญนะคะ มะลิเขาแค่ได้เป่าเค้กอย่างเดียวก็พอแล้ว ถามว่าเขาตื่นเต้นไหม นั่งนับวันเลย เมื่อไหร่จะ 5 วัน เมื่อไหร่จะเหลือ 3 วัน 2 วัน คือก่อนหน้าวันเกิดตัวเองก็จะได้เป่าของคนอื่นตลอด เพราะในหมู่บ้านก็จะมีวันเกิดคนอื่นนั่นนี่ พอวันเกิดแม่ก็เป่าของแม่ เขาก็จะถามว่าเมื่อไหร่จะถึงวันเกิดหนู พอเขาได้เป่าของตัวเองจริงๆ คือเขาดีใจจนเขายิ้มไม่ออก เหมือนตื้นตัน"

"ตอนนี้เริ่มรู้เรื่องแล้วค่ะ พูดจาเข้าใจมากขึ้น ส่วนเรื่องเต้น ชุดก็เตรียมเอง ชุดนี้จริงๆ ได้มา 4-5 เดือนแล้วนะคะ แฟนคลับตัดให้ แล้วเขาบอกว่าเขาไม่ใส่ เขาจะใส่ตอนหนู 6 ขวบ ก็ไม่แน่ใจว่าจะใส่ได้หรือเปล่า เพราะวันนั้นที่ใส่ก็แน่นเอวลอย เพราะปกติก็ไม่ได้เอวลอยขนาดนั้น (หัวเราะ)"

"ธีมงานวันเกิดไม่มีอะไรเลย ก็แค่คนในหมู่บ้านมารวมกันค่ะ ปกติวันเกิดคนในหมู่บ้านเราก็จะทำกับข้าวแต่ละบ้าน แล้วมารวมกัน อันนี้ก็เหมือนกันทำกับข้าวมารวม แล้วให้เด็กๆ มาเล่นกัน”

รับลูกมั่นใจมากขึ้น
"ดูจากการเต้นวันนั้นรู้เลยว่าเขามั่นใจมาก คือเดี๋ยวนี้ก็จะถามว่าแม่พุงหนูมีไหม วันนั้นก็ถามว่าหนูมีพุงไหม เพราะเขาต้องใส่ชุดโชว์ คือเวลาที่เขาเต้นเดี๋ยวนี้เริ่มอยู่ที่ชุด ถ้าเขามั่นใจชุดนี้ว่าเขาสวย เขาจะเต้นออกสเต็ปได้มั่นใจมาก"

จากวันที่ขอเรียนเต้นด้วยตัวเองมาถึงวันนี้ ก้าวไปอีกขึ้น สนับสนุนเต็มที่ต่อไป
"เรียกว่าก้าวมาอีกขั้นมากกว่า เริ่มเต้นลงจังหวะ เต้นแข็งแรงขึ้น เริ่มใส่อินเนอร์ที่หน้าตาขึ้น ต้องขอบคุณครูอู๋ และทีมดีแดนซ์ด้วย วันนั้นก็ต่อวิดีโอคอลให้ครูอู๋ดู ครูอู๋ก็ร้องไห้ คือต้องขอบคุณจริงๆ ค่ะ ตราบใดที่เขายังรักที่อยากจะเต้น โบว์ก็จะสนับสนุนเขาเต็มที่ค่ะ"

อยากให้ไปไปเดบิวต์ที่เกาหลี ขอแค่ให้ลูกมีความสุข
"ก็ไปเลย (หัวเราะ) คือทุกสิ่งทุกอย่างถ้าน้องทำแล้วมีความสุข ไม่ใช่ว่าเราสั่งให้เขาทำ แม้เขาจะทำได้ แต่เขาไม่มีความสุข เราก็ไม่เอา เราจะบอกเขาว่าน้องทำได้ดีขึ้นแล้วนะ เก่งขึ้นแล้ว แต่ต้องมากกว่านี้ เพราะว่าคนอื่นเขาก็ฝึกซ้อมและเก่งไปเรื่อยๆ ฉะนั้นถ้าน้องอยากเก่งไปเรื่อยๆ น้องก็ยิ่งต้องขยัน เราก็จะบอกเขาว่าน้องต้องเก่งขึ้น แต่จะไม่บอกว่าน้องทำได้แล้ว น้องก็เรียนกับเต้น แล้วล่าสุดก็มีร้องเพลงเสริมเข้ามาบ้าง ถ้าที่โรงเรียนมีอะไรให้ทำน้องก็ทำหมดค่ะ แต่ส่วนใหญ่ที่โรงเรียนจะให้เต้นเป็นห้องค่ะ"

คิดถึงเห็นซีดีภาพ "ปอ ทฤษฎี สหวงษ์" รอหน้าห้องคลอด
"จริงๆ วันนั้นนั่งเก็บของแล้วเจอพอดี เป็นของโรงพยาบาลที่เป็นแผ่นซีดี เราก็ไปเปิดดู แล้วก็เห็นรูปพี่ปอ เราเองก็ไม่เคยเห็น เพราะตั้งแต่ได้ซีดีนี้มาเราก็ไม่เคยเปิดดูเลย แล้วพอมานั่งไล่ดูก็จะเห็นภาพพี่ปอนั่งรอก่อนเข้าห้อง แล้วก็ภาพก่อนเข้าห้องผ่าตัด เราก็จะเจอภาพนี้ แล้วรูปนั้นพี่ปอก็เหมือนแกจะเป็นลมแล้วรอบนึง (หัวเราะ) พยาบาลก็เลยเอาออกไปก่อน พอพยาบาลทำความสะอาดน้องเรียบร้อยแล้ว ก็เลยออกไปเรียกเขามาว่าคุณพ่อถ่ายไหม คือเขากลัวมาก แต่ก็ตอบครับๆ"

"เห็นแล้วก็คิดถึงเขา มะลิเขาก็ถามว่าทำอะไรกับหนู ก็บอกเขาว่าหนูเพิ่งออกมาจากท้อง ไม่มีใครทำอะไรหนู เขาก็ถามว่าทำไมคุณพ่อไม่ค่อยยิ้ม เขาก็ถามอะไรเรื่อยเปื่อยของเขา"

บอกความจริงลูกไปแล้ว ไม่โกหก ทุกวันนี้เพื่อนถามว่าพ่อไปไหน เจ้าตัวตอบว่าพ่อตายแล้ว รู้สึกดีที่ลูกเข้าใจ
"ถามทุกวันค่ะ แล้วโบว์ก็ได้บอกไปแล้ว คือหลายๆ คนเป็นห่วงว่าเราโกหกลูก จะเป็นการให้ความหวังเขาหรือเปล่า แต่จริงๆ โบว์บอกไปแล้ว แต่ด้วยความเป็นเด็ก พอเราบอกผ่านไป 2-3 วัน เขาก็จะถามว่าพ่ออยู่บนฟ้า เมื่อไหร่จะลงมา แต่เราก็จะไม่พยายามให้เขาต้องรู้ๆ แต่พยายามให้เขาปรับตัว แต่ทุกวันนี้เหมือนเพื่อนเขาจะถามว่าพ่อไปไหน เขาก็จะบอกว่าพ่อตายแล้ว เพื่อนก็ถามว่าทำไมตาย เขาก็จะบอกว่ายุง เพราะเราก็จะบอกเขาว่าคุณพ่อป่วยนะ ยุงกัด เป็นไข้เลือดออก เราก็รู้สึกว่าดีที่เขาเข้าใจ และเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น"

"เขาจะไม่มีความเศร้าให้เห็น แต่ถ้าจะร้องไห้ส่วนใหญ่จะร้องก่อนนอน แบบคิดถึง บ้านเสร็จแล้ว ทำไมพ่อไม่มาอยู่ พ่อไปไหนอะไรแบบนี้ เขาก็จะบ่นๆ แล้วเขาก็จะน้ำตาไหล เราก็จะคอยปลอบ จะบอกเขาว่าถ้าคิดถึงพ่อก็ให้ยิ้มนะลูก ให้มีความสุข เขาก็จะบอกค่ะแม่ แล้วเขาก็จะลืม"

ไม่มีน้ำตาแล้ว
"ไม่มีค่ะ นอกจากว่าเวลาเราเจออะไรหนักๆ เจอปัญหาหนักๆ แล้วเรารู้สึกว่าไม่มีใครให้ระบาย เพราะเราเป็นหัวหน้าครอบครัว แล้วด้วยความที่เป็นผู้หญิงยังไงก็ต้องอยากให้มีคนปกป้องบ้าง ดูแลบ้าง แต่ ณ วันนี้เราต้องทำเองหมด ก็จะคอยบอกเขาอย่างเดียวว่าดูแลปกป้องด้วยนะ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...