xs
xsm
sm
md
lg

พูดกันตรงๆ “เวิร์น อันสเวิร์ธ” บอกซีเอ็นเอ็น “เรือดำน้ำจิ๋วของมัสก์” ใช้งานกับถ้ำหลวงไม่ได้จริง-ชี้เป็นมุกพีอาร์มากกว่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - นักสำรวจถ้ำอังกฤษให้สัมภาษณ์แบบตรงไปตรงมา ยัน “เรือดำน้ำจิ๋ว” ของอีลอน มัสก์ใช้งานจริงไม่ได้ในถ้ำหลวง เพราะแข็ง-ไม่สามารถโค้งงอได้ ชี้ “มัสก์” ไม่เข้าใจสภาพถ้ำจริงๆ ระบุคงไปไม่พ้น 50 เมตรแรกของจุดดำน้ำจุดแรก อัดน่าจะเป็นแค่มุกพีอาร์ ชาวเน็ตแย้งอย่างน้อยมัสก์ก็พยายามช่วยแล้ว

คืนวานนี้ (13 ก.ค.) นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ผู้เดินทางมาช่วยค้นหาสมาชิกทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันแรก และถือเป็นกุญแจหลักในการประสานให้ทีมดำน้ำอังกฤษให้มาช่วยปฏิบัติภารกิจจนในที่สุดสามารถหาหมูป่าทั้ง 13 ตัว เจอในช่วงค่ำของวันที่ 2 กรกฎาคม 2561

นักข่าว CNN : คุณมองเกี่ยวกับไอเดียเรื่อง (เรือดำน้ำจิ๋ว หรือ Mini-Sub) ของอีลอน มัสก์ยังไงบ้าง?
เวิร์น อันสเวิร์ธ : (หันหน้าไปทางอื่น และยิ้ม) เขาสามารถใช้เรือดำน้ำจิ๋วแก้ได้หมดแหละ ไม่มีโอกาสแม้แต่น้อยที่มันจะเข้าไปปฏิบัติการจริงได้ในถ้ำ เขา (มัสก์) ไม่มีความเข้าใจแม้แต่น้อยเกี่ยวกับลักษณะทางเข้าออกของถ้ำ เรือดำน้ำ ผมคิดว่ามันยาวประมาณ 5-6 ฟุต แข็งไม่สามารถโค้งงอได้ ดังนั้นมันจะผ่านโค้ง หรือผ่านสิ่งกีดขวางอะไรไม่ได้เลย ถ้าเข้าไปในถ้ำมันคงไม่ผ่าน 50 เมตรแรกจากจุดที่ต้องดำน้ำจุดแรก ... แค่เป็นมุกพีอาร์ (PR Stunt) มากกว่า

นักข่าว CNN : แต่วันอังคาร (10 ก.ค.) เขาได้เข้าไปในถ้ำด้วยตัวเองนี่
เวิร์น อันสเวิร์ธ : (ยักไหล่) แต่ก็ถูกขอให้รีบออกโดยเร็ว ซึ่งเขาก็ควรทำอย่างนั้นกรณีการใช้งานได้หรือไม่ได้จริงของเรือดำน้ำจิ๋ว ซึ่งมัสก์เจ้าของบริษัท สเปซเอ็กซ์ และเทสลา ระบุว่าทำมาจากกระสวยอวกาศ มีการพูดถึงมาอย่างต่อเนื่อง โดยนายมัสก์ระบุว่าเรือดำน้ำจิ๋วถูกออกแบบมาเพื่อภารกิจนี้โดยเฉพาะ และถูกนำไปทดสอบในสระน้ำที่ลอสแองเจลิสแล้ว ก่อนที่เจ้าตัวจะบินพร้อมเครื่องบินส่วนตัวมาส่งเองถึงถ้ำหลวง จ.เชียงราย

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 2561 ตอนหนึ่งระบุว่า อุปกรณ์ของนายมัสก์นั้นไม่ Practical (ไม่สามารถใช้งานได้จริง) แต่ทางไทยก็ยินดีรับความดูแล ซึ่งในเวลาต่อมานายมัสก์ได้ทวีตตอบข่าวของสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า ระหว่างการออกแบบและพัฒนาตนและทีมงานวิศวกรได้ปรึกษานายริชาร์ด สแตนสัน หนึ่งในทีมนักดำน้ำกู้ภัยอังกฤษชุดแรกที่นายเวิร์น อันสเวิร์ธ ติดต่อให้เดินทางมาช่วยเหลือภารกิจนี้

อย่างไรก็ตาม คลิปการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวของนายอันสเวิร์ธได้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากว่าไม่เหมาะสม อย่างเช่น
ผู้ใช้ชื่อบัญชีว่า Dan M. Alty กล่าวว่า “ทำไมต้องจงเกลียดจงชังความพยายามที่จะช่วยเหลือของมัสก์มากขนาดนี้ด้วย เวลามหาเศรษฐีคนอื่นผลาญเงินไปกับอย่างอื่นคนก็ด่า การไปช่วยเหลือคนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ ช่วยคนไร้บ้าน ช่วยเด็กกำลังอดตาย ฯลฯ แต่เวลาเขาใช้ความร่ำรวยของเขาไปช่วยกลับยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ ผมไม่เข้าใจจริงๆ บ้าหรือเปล่า”

Kimi Kibarian Fowler กล่าวว่า “เขาส่งสิ่งที่เขามีพร้อมกับวิศวกร เขาไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่เขาส่งไปจะทำงานได้จริงหรือเปล่า แต่ก็ส่งมันไป เพราะเขาระดมความเห็นมาแล้ว เขาทำอะไรบางอย่าง เขาลองแล้ว เขาทำมากกว่าที่ฉันทำ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...