xs
xsm
sm
md
lg

อีลอน มัสก์ ร่วมยินดีทีมกู้ภัยถ้ำหลวง ท่ามกลางสื่อตีข่าวเรือดำน้ำจิ๋ว “ไม่เหมาะกับภารกิจ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันนี้ (10 ก.ค.) อีลอน มัสก์ นักธุรกิจใหญ่อเมริกันโพสต์ข้อความร่วมยินดีทีมกู้ภัยถ้ำหลวงที่สามารถปฏิบัติภารกิจสำเร็จด้วยดี ยกย่องเป็นสุดยอดทีมกู้ภัยโดยไม่หวั่นที่สื่อต่างประเทศตีข่าวเรื่องเรือดำน้ำจิ๋ว “ไม่เหมาะกับภารกิจ” ที่ถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

หลังจากที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) แถลงรายละเอียดผลการปฏบัติช่วยเหลือเยาวชนนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่าผู้ประสบภัยทุกคนพร้อมทีมซีลและแพทย์ต่างออกจากถ้ำหลวงทั้งหมดแล้ว อีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และเทสลา (Tesla) จึงทวีตข้อความว่าร่วมยินดีที่ภารกิจนี้สำเร็จด้วยดีอย่างไรก็ตาม สื่อต่างชาติรายงานว่าความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นโดยปราศจากความช่วยเหลือของอีลอน มัสก์ ซึ่งเดินทางมาจัดส่งเรือดำน้ำขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับเด็กด้วยตัวเองถึงถ้ำหลวง โดยเดอะเวิร์จ (The Verge) จั่วหัวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ไทยมองอุปกรณ์ของมัสก์อย่าง “เรือดำน้ำจิ๋ว” ว่าไม่เหมาะกับภารกิจในทางปฏิบัติ

เรือดำน้ำจิ๋วนี้ถูกพัฒนาขึ้นหลังจากซีอีโอ SpaceX รับคำว่าจะพยายามหาทางช่วยเหลือปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวงเมื่อ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา จนทีมของมัสก์ได้ลงมือปรับเปลี่ยนส่วนหนึ่งของจรวด Falcon 9 ให้เป็นแคปซูลหนีภัยใต้น้ำสำหรับเด็ก โดยมัสก์ใช้เครื่องบินส่วนตัวเดินทางมายังประเทศไทยพร้อมอุปกรณ์เรือดำน้ำจิ๋วในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีการแบ่งปันภาพถ่ายพร้อมวิดีโอบนโซเชียลมีเดียหลายทาง

Just got back from Cave 3

A post shared by Elon Musk (@elonmusk) on

แต่นายณรงค์ศักดิ์ ตัดสินใจปฏิเสธด้วยความสุภาพ โดยใช้คำว่า “not practical” เพื่อสะท้อนว่าอุปกรณ์นี้ไม่เหมาะกับสถานการณ์กู้ภัยล่าสุด

"ยืนยันว่าอุปกรณ์ที่เขานำมาช่วยเหลือยังไม่ Practical กับภารกิจของเรา ยืนยันตรงนี้” ผู้บัญชาการ ศอร. กล่าวว่าเจ้าหน้าที่รับความอุปการคุณจากอีลอน มัสก์ พร้อมกับจะดูแลอุปกรณ์ที่ถูกส่งตรงจากสหรัฐทั้งหมด "เพราะว่า ถึงแม้อุปกรณ์ของเขาจะมีความซับซ้อนทางเทคโนโลยี แต่ไม่สามารถที่จะเข้าภารกิจในถ้ำของเราได้"

แถลงการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่มัสก์ทวีตข้อความว่าเรือดำน้ำจิ๋วพร้อมใช้งานทันทีเมื่อจำเป็น และได้มอบไว้ให้เจ้าหน้าที่ไทยเพราะ "อาจเป็นประโยชน์ในอนาคต"

เดอะเวิร์จระบุคำกล่าวของ โฆษกนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ระบุว่ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งต่อการริเริ่มของมัสก์ ขณะเดียวกันก็ซาบซึ้งที่นักธุรกิจด้านเทคโนโลยีเดินทางมาประเทศไทยพร้อมวิธีแก้ปัญหาอันชาญฉลาด (ingenious solutions)

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่หลายคนยกย่องน้ำใจของอีลอน มัสก์ ความเห็นบางส่วนมองว่าการกระทำของมัสก์ดูเหมือนการฉวยโอกาส พร้อมกับที่ชาวเน็ตบางรายตั้งข้อสงสัยว่าเรือดำน้ำขนาดเล็กที่แข็งตรงทรงกระบอกอาจไม่สามารถลอดทางคดเคี้ยวคับแคบในถ้ำ ซึ่งมัสก์ก็พยายามสร้างความเชื่อมั่นว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีขนาดเล็กพอไม่ว่าอย่างไร การช่วยเหลือทั้งหมดได้สิ้นสุดลงแล้ว ทีมฟุตบอลเยาวชนอายุ 12 ถึง 16 ปีและโค้ชที่ถูกขังอยู่ในถ้ำตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนถูกนำตัวออกจากถ้ำหลวงหลังจากภารกิจต่อเนื่อง 18 วัน ความสูญเสียน่าเศร้าคืออดีตหน่วยซีลไทยเสียชีวิตระหว่างภารกิจลำเลียงถังออกซิเจนในถ้ำ เหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าทีมหมูป่าและโค้ชจะไม่มีวันลืมตลอดชีวิต.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...