xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช้ไม่เป็นไร “อีลอน มัสก์” มั่นใจถุงช่วย 13 หมูป่า มีประโยชน์ในอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เบ็ดเสร็จแล้ว อีลอน มัสก์ ระบุว่าใช้เวลาพัฒนา rescue pod ราว 8 ชั่วโมง บนระยะเวลาจัดส่ง 17 ชั่วโมง
วันนี้ (9 ก.ค.) หลังจากที่หน่วยกู้ภัย #ถ้ำหลวง ชิงพาตัว 4 ผู้ประสบภัยออกมาจากถ้ำหลวงก่อนโดยไม่รออุปกรณ์ที่เรียกว่า “เรสคิว พอด” (rescue pod) ถุงอัดอากาศที่พ่อมดโลกเทคโนโลยีอย่าง “อีลอน มัสก์” เสนอให้ความช่วยเหลือ ล่าสุด อีลอน มัสก์ ปล่อยภาพความสำเร็จในการทดสอบการใช้งานถุงนี้ พร้อมย้ำว่า แม้ไม่สามารถทำประโยชน์ได้ในขณะนี้ แต่เชื่อว่า rescue pod จะมีประโยชน์แน่นอนในอนาคตrescue Pod หรือที่อีลอน มัสก์ ใช้คำว่า escape pod นั้น มีลักษณะเป็นถุงอัดอากาศที่ถูกออกแบบเพื่อใช้ในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ของไทย ผู้ออกแบบ rescue pod คือ บริษัท วิง อินแฟรเทเบิลส์ (Wing Inflatables) ซึ่งได้รับคำขอจากทีมวิศวกรสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ของ อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ซึ่งนั่งเก้าอี้ผู้บริหารและสถาปนิกผลิตภัณฑ์ของเทสลามอเตอร์สคู่ไปด้วย 
การทดสอบ rescue pod ในสระว่ายน้ำที่แอลเอ สหรัฐอเมริกา
อีลอน มัสก์ ปล่อยภาพทดสอบการใช้งานถุงนี้โดยบรรยายวิดีโอว่าเป็นการทดสอบในสระว่ายน้ำที่แอลเอ สหรัฐอเมริกา วิดีโอนี้ได้รับความสนใจสูงมากจากชาวทวิตเตอร์ จำนวนผู้ชมทะลุ 8 แสนครั้งในเวลา 2 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ อีลอน มัสก์ ส่งข้อความชื่นชมทีมดำน้ำผู้ให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิตถ้ำหลวง โดยยอมรับว่า การตัดสินใจลำเลียงผู้ประสบภัยก่อนที่มรสุมใหญ่จะมานั้น เป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล พร้อมกับแชร์ข่าวจากสำนักข่าวบีบีซี ที่ระบุว่า ภารกิจลำเลียง 4 ชีวิตในถ้ำออกมาเป็นชุดแรกได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่ Rescue Pod ถูกส่งขึ้นเครื่องบินส่วนตัวของ อีลอน มัสก์ พอดีเว็บไซต์เทสลาราติ (teslarati.com) ระบุว่า เช้าวันศุกร์ที่ 6 ก.ค. แอนดริว บรานาก (Andrew Branagh) ซีอีโอ Wing Inflatables เริ่มต้นออกแบบ จัดทำ และทดสอบ Rescue Pod โดยพนักงาน 30% ของบริษัท อุปกรณ์ดังกล่าวทำจากพลาสติกโพลียูรีเทน สีดำ และสีส้ม ความยาว 7 ฟุต มีลักษณะเป็นถุงพองตัวเพราะมีการอัดอากาศผ่านอุปกรณ์ลักษณะเดียวกับท่อลำเลียงออกซิเจนในจรวดฟอลคอน (Falcon rocket) เมื่อผู้โดยสารเข้าไปในถุงอากาศนี้ ถุงจะถูกปิดผนึก แล้วถูกรัดเข็มขัดติดเข้ากับถังอากาศสำหรับดำน้ำ เพื่อให้นักดำน้ำลากจูงต่อไป
ถุง rescue pod ของบริษัท Wing Inflatables (ถ่ายภาพโดย Giovanna Castro Salas/Wing Inflatables) ที่อีลอน มัสก์ มั่นใจว่าจะมีประโยชน์ในอนาคต
หลังจากเริ่มต้นออกแบบและผลิตเมื่อเวลา 09.30 น. การทดสอบผลิตภัณฑ์ต้นแบบจึงเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. จากการทดสอบพบว่า ทำงานตรงกับที่วางแผนไว้ ตัวถุงมีน้ำหนักเบาพอที่จะลากจูงโดยนักดำน้ำ 2 คน (น้ำหนักเมื่อแห้งราว 40 กิโลกรัม) ​และเล็กพอที่จะลอดช่องหินเล็กแคบภายในถ้ำ ทีมจึงลงมือผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวเริ่มต้นที่ 5 ลำ ขึ้นเครื่องบินส่วนตัวของอีลอน มัสก์ ส่งไปยังประเทศไทย เมื่อเวลา 17.15 น. ของวันศุกร์ (6 ก.ค.) โดยอีก 8 ลำที่เหลือได้ทยอยส่งเมื่อวันเสาร์ที่ 7 ก.ค. ตามมา เบ็ดเสร็จแล้ว อีลอน มัสก์ ระบุว่า ใช้เวลาพัฒนา 8 ชั่วโมง บนระยะเวลาจัดส่ง 17 ชั่วโมงไม่ว่าอย่างไร การเลือกแผน 1 ของทีมกู้ภัยถ้ำหลวงในการลำเลียงผู้ประสบภัยรอบแรกไม่ได้ทำให้อีลอน มัสก์ ยุติการพัฒนาอุปกรณ์ช่วยเหลือ โดยยืนยันว่าจะพัฒนาต่อแม้จะไม่ได้ใช้งานในรอบนี้ เนื่องจากอุปกรณ์อาจเป็นประโยชน์ในสถานการณ์อนาคต เบื้องต้น มีการโพสต์ขอบคุณโรงเรียน Palisades Charter High School ที่อนุญาตให้ใช้สระว่ายน้ำของโรงเรียนในการทดสอบถุงอัดอากาศนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...