xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอยเหตุการณ์ “จ่าสมาน” ฮีโร่ถ้ำหลวงเสียชีวิต จากปาก ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 เล่าเหตุการณ์วันที่ “จ่าสมาน” เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจรับอาสาวางขวดอากาศร่วมกับทีมดำน้ำต่างชาติ ระบุหายไป 7 ชั่วโมง ก่อนคู่บัดดี้บอกว่าเกิดเหตุไม่ดีขึ้น

ในตอนหนึ่งของการแถลงข่าวปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (ศอร.) เมื่อวันที่ 11 ก.ค. น.อ.อนันต์ สุราวรรณ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กล่าวถึงช่วงเวลาที่ จ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (หน่วยซีล) นอกราชการ ที่อาสาลงมาช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี 13 คน และเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจดำน้ำเพื่อวางขวดอากาศว่า

“จ.อ.สมาน รับอาสาวางขวดอากาศร่วมกับทีมดำน้ำต่างชาติ 4 คน และคนไทย 1 คน ไปวางขวดอากาศตามที่กำหนดไว้และกลับมา ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง พบว่า จ.อ.สมาน กับเพื่อนอีกคนยังไม่กลับ คำนวณเวลาว่าน่าจะไม่เกิน 5 ชั่วโมง แต่ 7 ชั่วโมงผ่านไปก็ยังไม่กลับทั้งสองคน ดูจากสถานการณ์ก็ยังคิดเข้าข้างตัวเอง เพราะดำจากโถงสามไปแล้วประมาณ 400 เมตร จะมีช่วงน้ำตื้นที่เดินได้ มีดำน้ำเป็นช่วงๆ ก็ยังมั่นใจว่าเหนื่อยและพัก

จนเวลาประมาณ 01.00 น. คู่บัดดี้ของ จ.อ.สมาน ก็ดำมาที่โถงสามคนเดียว แจ้งว่าเกิดเหตุไม่ดีขึ้น ก็เป็นคืนที่เราสูญเสีย แต่สูญเสียหนึ่งชีวิต กับอีก 13 ชีวิตที่รอเราอยู่เราก็เดินหน้าต่อ ทุกคนยอมรับในความเสี่ยง เพราะหน่วยเราฝึกให้รับภารกิจเสี่ยงอยู่แล้ว เรื่องของความสูญเสียเราต้องเตรียมใจอยู่แล้ว สุดท้ายก็ถือว่างานนี้เป็นโอกาสดีของหน่วยงานของผมเองที่มีโอกาสร่วมมือกับนักดำน้ำระดับโลก ทำให้เห็นแนวทาง วิธีการ เทคนิคในการดำน้ำในถ้ำเพื่อพัฒนาขีดความสามารถ เพื่อรองรับอุบัติภัยของเราในอนาคต”

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 ก.ค. เฟซบุ๊ก “Wassana Nanuam” ของ น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ระบุว่า จ.อ.สมาน กุนัน อายุ 38 ปี นักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล นอกราชการ เสียชีวิตเมื่อเวลา 01.00 น.ที่ผ่านมา ที่โถงสามภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากเกิดอาการหมดสติในน้ำขณะดำน้ำกลับจากจุดสามแยกไปยังโถงสาม

โดยเมื่อวันที่ 5 ก.ค. จ.อ.สมานได้รับภารกิจให้ไปลำเลียงขวดอากาศจากโถงสาม จุดบัญชาการของหน่วยซีล ไปยังจุดต่างๆ บริเวณจุดสามแยก โดยเริ่มดำน้ำเมื่อเวลา 20.37 น. เมื่อเสร็จภารกิจขณะดำน้ำกลับได้หมดสติในน้ำ คู่ดำน้ำได้ทำการปฐมพยาบาล (CPR) แต่ไม่ได้สติจึงนำกลับมายังโถงสามเพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้สติและเสียชีวิตลง เจ้าหน้าที่ได้นำร่างของ จ.อ.สมาน ออกมาถึงหน้าถ้ำ และส่งไปยังโรงพยาบาลค่ายพญาเม็งรายมหาราช จ.เชียงรายต่อไป

สำหรับ จ.อ.สมาน จบหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล รุ่นที่ 30 ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
น.อ.อนันต์ สุราวรรณ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ

กำลังโหลดความคิดเห็น...