xs
xsm
sm
md
lg

Live! แถลงคืบหน้าสถานการณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วันนี้ (6 ก.ค.) ผู้สื่อข่าว MGR Online ได้ไลฟ์สดแถลงคืบหน้าสถานการณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี โดยมีนายสมบูรณ์ ศิริเวช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมแถลง

นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าฯเชียงราย แถลงข่าวคืบหน้า สถานการณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่อย่างเป็นทางการ สืบเนื่องจากเมื่อคืนมีเหตุการณ์ที่เศร้าสลดพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ ทีมกู้ภัยซึ่งเป็น 1 ใน คณะทำงานของทีมหน่วยซีล ซึ่งอดีตเคยเป็นซีลมาก่อน และลาออกไป ภารกิจคือนำขวดอากาศเข้าไปวางตามจุดตามภารกิจ ขากลับขาดอากาศทำให้เสียชีวิตไปเมื่อคืน ประมาณ 02.00 น. ต่อมาความทราบถึงพระกรรณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านทรงแสดงความเสียใจรับสั่งให้จัดงานอย่างสมเกียรติในพิธีศพ ซึ่งคาดว่าจะมีได้ในช่วงเย็นวันนี้ โดยทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายจะร่วมกับทางทหารในการประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ นำศพไปยังฐานทัพเรือสัตหีบโดยเครื่องบินของกองทัพ โดยจะมีการประกอบพิธีหลวงที่นั่น โดยมีการขอน้ำหลวงอาบศพพระราชทาน โดยท่านได้รับสั่งให้ดูแลครอบครัวบุตรหลานอย่างดีที่สุด โดยภูมิลำเนานั้นทางญาติขอไปประกอบพิธีที่ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นไปตามความประสงค์ของญาติต่อไป และขอย้ำว่าเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกท่านยังมีขวัญ กำลังใจดีเยี่ยม และจะปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ และชี้ว่าในสถานการณ์เหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้

พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.หน่วยซีล เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์การเศร้าสลดนั้น ว่าเราได้รับภารกิจในเรื่องของการช่วยเหลือน้องๆภายในถ้ำ โดยขณะนี้ช่องทางที่เข้าไปถึงตัวน้องๆได้ ก็คือการเข้าทางน้ำ โดยเข้าทางปากถ้ำ ซึ่งขณะนี้เหลือเส้นทางเดียวที่สามารถเข้าไปได้คือการดำน้ำ ขณะนี้เราได้ไปตั้งกองบัญชาการอยู่ภายในถ้ำโถงสาม โดยมีนาวาเอก อนันต์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับกรมรบพิเศษที่ 1 เป็นผู้ที่รับผิดชอบอยู่บังคับการ จากโถงสามไปถึงบริเวณที่น้องๆ อยู่ คือเนินนมสาว ระยะทางประมาณ 1,700 เมตร ระยะทางทั้งหมดเป็นน้ำและมืดหมดเลย ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่ไม่ง่ายจะมีซอกมากมาย ทั้งดำขึ้นดำลง เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา และมีหิน ถือว่าภารกิจนี้โหดมาก โดยขาไปอย่างเดียวใช้เวลา 5-6 ชั่วโมง ขากลับอีกก็เหมือนกัน รวม 12 ชั่วโมง ที่ต้องอยู่ในน้ำ ในสภาวะนี้เราก็ไม่เคยเจอ แต่มันเป็นภารกิจช่วยเหลือคน ต้องทำ และเราไม่ได้ทำด้วยความบ้าบิ่น เราไม่ได้ทำโดยไม่มีแผน ตามที่ผมได้กล่าวไปก่อนหน้านั่น ว่าเราจะรออะไรต่างๆ ไม่ได้ เพราะเราไม่คิดว่าน้องๆ ที่เราเจอแล้วจะสามารถประทังชีวิตอยู่ที่นั่นได้นาน แต่ปัจจุบันอะไรต่างๆ เปลี่ยนไป เรามีเวลาค่อนข้างจำกัด เราต้องเอาขวดอากาศไปวางเป็นระยะๆ นักดำน้ำ 1 คนต้องมีขวดอากาศติดตัวอย่างน้อย 3 ถัง เมื่อหมดต้องกลับไปเปลี่ยนถังที่เราวางเป็นระยะๆ ซึ่งขาไปไม่มีปัญหาแต่มีปัญหาขากลับ โดยผู้เสียชีวิต ชื่อจ่าเอกสมาน กุนัน อายุ 38 ปี อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ โดยทำงานรับราชการอยู่หลายปี ซึ่งเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ซึ่งปัจจุบันทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณบริษัทท่าอากาศยานไทยที่ให้กำลังพลมาทำงานนี้ โดยขณะนี้เราได้มีอดีตหน่วยซีลเข้าทำงานปฏิบัติหน้าที่หลายนาย เพราะหน้าที่ของหน่วยซีลคือหัวหมู่ทะลวงฟันที่ต้องอยู่หน้า ผู้ที่เป็นอดีตซีลต้องเป็นเจ้าหน้าที่ ที่ต้องสนับสนุน โดยมื่อคืนที่ผ่านมา จ่าเอกสมาน ได้ทำหน้าที่สนับสนุนขนขวดอากาศไปวาง วางเสร็จขณะกลับมานั้นได้หมดสติ โดยคู่บัดดี้พยายามทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น แต่ไม่รู้สึกตัวเลย พยายามเอากลับมาที่โถงสาม ก่อนนำส่งโรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช และเสียชีวิตในที่สุดซึ่งผมขอขอบคุณอดีตหน่วยซีล และบุคลากรทุกท่านนะครับ ท่านมีความสามารถ ไม่ได้นิ่งนอนใจ พอทราบว่าน้องๆ ผู้ประสบภัยอยู่ข้างในถ้ำก็รีบมาช่วยกัน ทุกคนเสียสละมาทำ และหน่วยซีลถูกฝึกให้ปฏิบัติงานในทุกสภาพและคิดว่าต้องเจอสถานการณ์แบบนี้อยู่แล้ว และเราไม่เสียขวัญ กำลังพลยังฮึกเหิม และกำลังพลพี่น้องเราที่เสียชีวิตเราจะไม่ให้ต้องสูญปล่าว เราจะเดินหน้าต่อครับ

พันโทนายแพทย์ ภาค โรหารชุน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำอยู่กับเด็กๆ ไม่ต้องกังวล หากท่ออากาศถึงเด็กๆ ก็จะสามารถเติมอากาศจากด้านนอกได้ตลอด ส่วนปฏิบัติการสื่อสาร ล่าสุดได้ติดตั้งสัญญาณ wiifi ที่บริเวณโถง 3 แล้ว

พลตรีฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า สถานการณ์ทำงานช่วยเหลือ ปัจจัยสำคัญคือเวลา ทำให้ต้องปรับแผนตลอดเวลา จากที่หลายคนสอบถามถึงความปลอดภัยของเด็กในสภาวะที่ต้องอยู่ในถ้ำ ล่าสุดเจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำท่ออากาศพันสายโทรศัพท์สนามเพื่อเข้าไปถึงเด็กให้เร็วที่สุด เพื่อเติมออกซิเจนให้เด็กจากด้านนอก และหากโทรศัพท์สนามถึงเนินนมสาว เด็กๆ ก็จะได้คุยกับพ่อแม่ ขณะที่ด้านบนมีอากาศยานบินหาปล่องโพรง โพรงส่วนใหญ่ที่พบตัน โพรงใดน้ำซึมซับเข้าถ้ำก็จะอุดไม่ให้น้ำเข้าไปเติม ซึ่งต้องรักษาระดับน้ำในถ้ำให้คงที่และลดลง เพื่อสนับสนุนการทำงานของซีล


กำลังโหลดความคิดเห็น...