xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ผบ.ศอร.แถลงคืบหน้าช่วย 8 หมูป่าออกมาได้แล้วโดยปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” แถลงช่วย “หมูป่า” ออกมาได้เพิ่ม 4 คน สภาพแข็งแรง ปฏิบัติการเร็วขึ้นจากเมื่อวาน 2 ชั่วโมง พรุ่งนี้ (10 ก.ค.) ออกมาได้หมดหรือไม่ยังตอบไม่ได้ ขึ้นกับสภาพแวดล้อมและแผนของทีมดำน้ำ ส่วนผัดกะเพราหมอยังไม่ให้กิน แต่ได้กินโจ๊กเหลวๆ แล้ว พร้อมเผยนายกฯเปรยอาจจัดเลี้ยงให้ทีมงานเพื่อแสดงความขอบคุณ

วันนี้ (9 ก.ค.) เมื่อเวลา 21.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย (ศอร.) พร้อมด้วย พลตำรวจตรี ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แถลงความคืบหน้าในการช่วยเหลือเยาวชนนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ พร้อมผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง กล่าวว่า ผมเชื่อว่า หลายๆ ท่านสังเกตการณ์ไปหลายๆ เรื่องแล้ว แต่ขอกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เป็นทางการ ด้วยพระบรมเดชานุภาพของในหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่ทรงห่วงใยเยาวชนนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ พร้อมผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ทรงพระราชทานแรงใจอันยิ่งใหญ่ พระราชทานสิ่งของต่างๆ มาช่วยเหลือ ให้กับพวกเราทุกคน กราบขอบพระคุณพระองค์ท่านเป็นอย่างยิ่ง และวันนี้เราปลาบปลื้มมาก เราสามารถช่วยน้องๆ ได้อีก 4 คนเข้ามา โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 11.00 น. ต่อมาเวลา 20.00 น. ก็ส่งถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ วันนี้ส่งทางอากาศยานทั้ง 4 ราย ปลอดภัยมีสติดีทุกคน

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่เป็นข่าวดีในวันนี้ หลังจากวานนี้ (8 ก.ค.) เริ่มปฏิบัติงานเวลา 10.18 น. ส่งคนสุดท้ายถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เวลา 21.00 น. ใช้เวลาช่วยเหลือกู้ภัยน้องๆ 4 คน ราว 11 ชั่วโมง วันนี้ ใช้เวลา 9 ชั่วโมง ซึ่งเร็วขึ้น 2 ชั่วโมง เพราะมีทีมปฏิบัติงานเพิ่มขึ้น ชำนาญมากขึ้น ผู้ปฏิบัติงานในถ้ำ วางอุปกรณ์ วางระบบเชือก วันนี้ 100 กว่าคน ที่ช่วยกันทำงานภายในถ้ำ ส่วนทีมดำน้ำ มี 18 คนเท่าเดิม เป็นทีมดำน้ำสหประชาชาติ ประสบความสำเร็จ เพราะเร็วขึ้น 2 ชั่วโมง คาดหวังว่าการเตรียมความพร้อมต่างๆ ที่จะประชุมในวันนี้ก็จะใช้ในปฏิบัติการครั้งถัดไป และจะต้องดีกว่าครั้งนี้ 100 เปอร์เซ็นต์

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับในวันนี้ คณะ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ได้มาเยี่ยมและให้กำลังใจทุกๆ หน่วยที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ มาให้กำลังใจของน้องๆ ทุกคน มาพูดคุยกับนักดำน้ำจากต่างประเทศ มาพูดคุยกันทุกทีมที่ปฏิบัติ ถ้าเอ่ยชื่อก็ตั้งแต่ ทีมซีล กองทัพเรือ ทีมทหาร กองทัพบก หมอ พยาบาล ทุกค่าย กองบัญชาการทหารสูงสุด ฝ่ายของป่าไม้ กรมอุทยานฯ ทีมของพี่บัญชาที่เข้ามาสูบน้ำ ทีมของมหาดไทย ปภ. และอีกหลายหน่วยอีกที่เอ่ยถึงไม่ครบ ซึ่งท่านนายกฯ ก็มาเยี่ยมให้คำแนะนำต่างๆ โดยให้บทเรียนว่า เหตุการณ์อย่างนี้ ควรจะสอนเด็กๆ ในอนาคตให้เรียนรู้ ไม่ควรเกิดขึ้นอีกในประเทศไทย เด็กๆ ควรเรียนรู้ มอบหมายให้มีการถอดบทเรียน ว่า การบูรณาการในทุกภาคส่วนในการปฏิบัติงานใน ครั้งนี้ การบริหารงานในสภาวะคับขันหรือมีกรณีฉุกเฉิน ต้องบูรณาการอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในภารกิจอื่นๆ ซึ่งท่านนายกฯ จะไปเยี่ยมน้องๆ ทั้ง 8 รายด้วย ที่โรงพยาบาลเชียงรายฯ สำหรับทางด้านฝ่ายตำรวจ ต้องขอขอบคุณ ทาง ตร. พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ก็มาด้วย มาหลายท่าน ทาง ตร. ก็ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ ส่วนเรื่องต่างๆ ที่เป็นปัญหาอุปสรรคเล็กน้อย เราจะแก้ไขเยียวยาไปตามระเบียบและกฎหมาย หวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ ส่วนอย่างเรียบร้อย

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้ปฏิบัติครั้งนี้ ต้องกล่าวขอบคุณเพื่อนสื่อมวลชน ทุกๆ ค่ายที่ช่วยทำให้ข่าวนี้เป็นข่าวหลักของโลกไปแล้ว ในวันนี้ ท่านนายกฯ ได้เปรยว่า อาจจะได้มีการจัดเลี้ยงให้กับทีมงานต่างๆ เพื่อที่จะเป็นการแสดงความขอบคุณ หลังจากภารกิจเมื่อวานก็มีการประชุมวางแผนทบทวนบทเรียน ปรับแผน ทำให้วันนี้ทำงานได้ราบรื่นขึ้น

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อถึงการปฏิบัติภารกิจพรุ่งนี้ (10 ก.ค.) ว่า ต้องเตรียมความพร้อมอีกอย่างน้อย 20 ชั่วโมง ดูสภาพความพร้อม ถ้าพระพิรุณช่วยเราก็เร็ว ถ้าไม่ช่วยก็เหนื่อยหน่อย ถ้าอากาศอย่างนี้และเตรียมความพร้อมได้เร็วกว่านี้ ก็สามารถปฏิบัติการได้เร็วกว่านี้ แต่กี่ชั่วโมงไม่สามารถยืนยันเป็นตัวเลขได้

เมื่อถามว่า พรุ่งนี้จะออกมาทั้งหมด 5 คนหรือไม่ นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ขึ้นกับสภาพและตามแผน ทุกแผนต้องมีการเตรียมความพร้อมและเซตอัป เราเซตแผนไว้ออกมา 4 คน ฉะนั้น ทีมปฏิบัติต้องไปปรับแผน เราไม่ก้าวล่วงทีมดำน้ำเขาเซตอัปไว้หมดแล้ว

นายณรงค์ศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่เด็กๆ อยากกินผัดกะเพรา ว่า ยังไม่ได้ทาน หมอยังไม่ให้กิน แต่กินอาหารปกติแล้วแต่ต้องเหลวมากๆ อย่างโจ๊กที่เหลวกว่าโจ๊กปกติ ส่วนอีก 5 คนที่ยังอยู่ในถ้ำสุขภาพยังดีอยู่

พลตรี ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ปฏิบัติการราบรื่นตามแผน ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทั้งสภาวะแวดล้อม สภาพอากาศ ก็ไม่น่ากังวล ส่วนมาตรการเสริม การสูบน้ำ เบี่ยงทางน้ำดำเนินการต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้การปฏิบัติงานได้ผลดี

ด้าน พลตรี บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 กล่าวว่า ได้สร้างปัจจัยทุกอย่างให้ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้งหมดออกมาอย่างปลอดภัย มีการพร่องน้ำทั้งในถ้ำและบนเขา มีความร่วมมือจากเจ้าของเครื่องสูบน้ำจากหลายจังหวัด

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า หากภารกิจเสร็จสิ้น ภารกิจต่อไปต้องฟื้นฟู โดยได้เตรียมพร้อมแผนต่างๆ ไว้แล้ว

ด้าน นายภาสกร บุญญลักษณ์ ได้กล่าวขอบคุณสื่อมวลชนที่เสนอข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารถูกต้องและครบถ้วน

กำลังโหลดความคิดเห็น...