xs
xsm
sm
md
lg

ของฝากนักก๊อบ! อดีตลูกจ้างร้านเค้กลาออกไปทำเอง ลอกสูตรหมดจด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เจ้าของร้านเค้กแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท แสดงความไม่พอใจ หลังอดีตลูกจ้างที่ลาออกจากร้านเค้ก ส่งภาพเค้กที่ลอกทางร้านหมดจดให้อดีตเพื่อนร่วมงาน ระบุก๊อบมาตั้งแต่การตกแต่งร้าน เค้กสูตรของร้าน แถมรวมไปถึงเวิร์กชอป

วันนี้ (2 พ.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Zoom Puechaneeyangkoon เจ้าของร้านเค้ก แดนดิไลอัน (Dandelion) สุขุมวิท 49 ได้โพสต์ข้อความบอกเล่าถึงอดีตลูกจ้างของร้านที่ลาออกไปเปิดร้านเป็นของตัวเอง แล้วคัดลอกสูตรเค้กของทางร้านไป โดยระบุว่ามีพนักงานเก่ารายหนึ่งที่เคยมาทำงานที่ร้านประมาณ 1 ปี แล้วลาออกไป ส่งรูปมาให้เชฟเบเกอรี่ของทางร้านที่ยังทำงานอยู่ โดยพบว่าได้คัดลอกรูปแบบเค้กสีเขียวมินต์ มีหมีขาว เขาเห็นว่า ปกติคนที่ก๊อบงานคนอื่นก็ว่าแย่แล้ว แต่ส่งมาอวดด้วยว่าก๊อบ แบบไม่มีความละอายใจ แล้วมาอวดกับคนที่เป็นหนึ่งในผู้สร้างเค้กก้อนนั้น ถึงกับกล่าวว่า “ชีวิตนี้ยังไม่เคยรังเกียจใครเท่านี้มาก่อน”

เขาเล่าย้อนกลับไปเมื่อปีกว่าๆ อดีตพนักงานคนดังกล่าวลาออกจากร้านเพื่อจะไปเปิดร้านเค้กของตัวเอง ซึ่งไม่ได้คิดอะไร แม้จะรู้ว่าเอาสูตรเกือบทั้งหมดจะเอาของที่ร้านไปทำก็ตาม โดยตั้งแต่ที่เตรียมร้านพบว่าแต่งร้านคล้ายกับร้านแดนดิไลอันของตน ทั้งโถใส่วัตถุดิบ ยี่ห้อเตาอบ ชั้นวางเตาอบ ซิงก์ ตู้เก็บของ เคาน์เตอร์ล้างจานแบบเดียว สีเดียวกัน ซึ่งก็ได้แต่ปล่อยวาง แต่เมื่อเริ่มเปิดร้าน ก็คัดลอกต่อทันที โดยพบว่าเค้กที่ร้านนั้นทำ มีเหมือนหรือใกล้เคียงกับทางร้านหลายเมนู โดยเฉพาะเค้กที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน เช่น เค้กช็อกโกแลตมินต์ และ เรดเวลเวตครีมชีส พบว่ายังคัดลอกหน้าตาและการจัดแต่งเหมือนกัน นอกจากนี้ เวิร์กชอปต่างๆ ที่อดีตพนักงานทำที่ร้านของตัวเอง มีหลายเมนูที่หน้าตาเหมือนกัน บางรูปที่เอาไปโปรโมตเป็นรูปที่ถ่ายที่ร้านแดนดิไลอัน ตอนทำเวิร์กชอปนั้นด้วยซ้ำ ไม่ได้ถ่ายใหม่ที่ร้านตัวเอง จึงสงสัยว่าทำไมมักง่ายขนาดนี้

“คนที่สร้างธุรกิจต้องเข้าใจตรงนี้ว่า ไอเดียของธุรกิจเองก็มีต้นทุนของมัน การที่จะทำเค้กตกแต่งแบบใหม่ขึ้นมาหนึ่งตัว สร้างสูตรเค้กหนึ่งสูตร หรือออกแบบเวิร์กชอปขึ้นมาหนึ่งอัน มันไม่ได้คิดออกมาง่ายเหมือนไปลอกใครมา มันใช้เวลา ความล้มเหลว เสียต้นทุน ค่าวัตถุดิบบางตัวก็ไม่ได้ถูก พนักงานอีกคนทำขนมมากี่ปี ทำพังมาแล้วกี่ครั้ง ถึงจะได้ผลลัพธ์ออกมา บางครั้งก็ท้อมาก แต่ก็ทำออกมาจนสำเร็จ มันใช้ประสบการณ์ ความรู้ที่สะสมมาจากหลายๆ แห่ง ศึกษาเอง ทดลองเอง สองร้านที่เราเคยทำมา มันก็มีค่าประสบการณ์ของมัน เฟลบ้าง โดนลูกค้าคอมเพลนบ้าง ทำแล้วทำอีกกว่าจะได้ทุกวันนี้”

เขากล่าวว่า ตอนที่อดีตพนักงานทำงานอยู่ ไม่เคยเป็นเจ้าของที่หวงต้นทุน ไม่เคยหักเงินเพราะทำเสีย เพราะเห็นว่าความรู้สำคัญกว่าเงิน ถามว่าเคยช่วยเราจ่ายค่าทดลองทำเหรอ กินเงินเดือนที่เราจ่ายให้ทำงานนี้ให้เรา บางครั้งตอนทำแล้วล้มเหลว ก็นอยด์ด้วยซ้ำ งอแง ซึ่งไอเดียส่วนใหญ่พนักงานอีกคนเป็นคนไกด์ (แนะนำ) ให้ ถ้าอดีตพนักงานทำไม่ได้ พนักงานอีกคนก็ทำเองได้ แล้วพอตอนสำเร็จ เห็นลูกค้าชอบ สนใจมาเรียนเยอะ ได้เงินเยอะ ก็อยากเอาไปง่ายๆ มันคือความเคารพตัวเอง กับเคารพความสัมพันธ์และสถานที่ บางทีการเกิดมามีฐานะ อาจจะไม่ได้ขัดเกลาอะไรตรงนี้ ที่ผ่านมามันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกมาเป็นปี แต่ไม่เคยว่าอะไร อดีตพนักงานก็ไม่เคยมาขอโทษ จนวันที่ส่งแชตมาอวดกับทีมทำเค้กที่ร้าน แบบไม่ละอายใจ จึงตัดสินใจโพสต์ดังกล่าว

“การจะเปิดร้านของตัวเองขึ้นมาร้านหนึ่ง มันต้องมีความอยากปล่อยของ อยากทำสิ่งนั้นๆ ในแบบของตัวเอง ไม่ใช่ว่าเปิดแบบไม่รู้จะทำอะไร แล้วก็หาทางด้วยการไล่ก๊อบคนอื่นไปเรื่อยๆ ใครที่เป็นศิลปิน เป็นคนสร้างสรรค์งาน หรือคิดอะไรใหม่ๆ ของตัวเอง น่าจะเข้าใจดีว่ามันยากแค่ไหนกว่าจะสร้างเมนูใหม่ๆ หรือเทคนิคใหม่ๆ ออกมาได้ เราโกรธที่อดีตพนักงานเป็นคนมักง่าย ไม่มีศักดิ์ศรี ส่งรูปที่ตัวเองก๊อบมาอวดให้ร้านที่เป็นเจ้าของไอเดีย มันน่าภูมิใจตรงไหน สำหรับเค้กที่ก๊อป เราเข้าใจว่าลูกค้าบางคนอาจเห็นเป็นร้านเค้กมือสองแล้วส่งรูปร้านเราไปให้ทำตามในราคาถูกกว่า เลยออกมาเหมือน แต่เวิร์กชอปและขนมหลายตัวที่ตั้งใจปล่อยออกมาราวกับว่าตัวเองออกแบบมาอย่างดี ทั้งๆ ที่ก๊อบเรามา มันต้องเป็นคนแบบไหนกันนะที่ทำอะไรแบบนี้ลงไปได้ ตอนทำงานที่ Dandelion เราก็ถือกันเป็นเพื่อนมาตลอด พี่ชายแท้ๆ ก็เป็นรุ่นพี่โรงเรียนเดียวกับเรา ที่เราเคารพ ที่มาตั้งสเตตัสนี้เพราะเราโมโห และเรารู้ว่าเทียบไม่ได้เลยกับความรู้สึก คนออกแบบ คิดเมนู แล้วโดนก๊อบไปแบบนี้ การจะสร้างอะไรใหม่ๆ ออกมาแล้วคนชอบ มันยากมากๆ จริงๆ เราไม่ได้หวังให้อดีตพนักงานเข้าใจอะไรมากขึ้นจากสเตตัสนี้ เพราะคนที่สร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ เองไม่ได้ คงไม่มีวันเข้าใจอยู่แล้ว”กำลังโหลดความคิดเห็น...