xs
xsm
sm
md
lg

คนรักหมา-แมว ยื่นหนังสือ รมว.เกษตรฯ จี้ปลดอธิบดีกรมปศุสัตว์ คดีทุจริตวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ปี 59

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คนรักหมาและแมว ยื่นหนังสือ รมว.เกษตรฯ เรียกร้องปลดอธิบดีกรมปศุสัตว์พร้อมพวกที่ไร้ความสามารถในการบริหารงานหลังจากไม่สามารถป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และยังพบมีการทุจริตการจัดซื้อวัคซีน

วันนี้ (25 เม.ย.) ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าพบนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้อง ให้ย้ายนายสัตวแพทย์ อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์และพวก ออกจากตำแหน่งพร้อมมอบเอกสารหลักฐานวัคซีนที่ไม่ได้คุณภาพในปี 2559 หลังจากพบวัคซีนที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรียกเก็บคืนในปี 2559 อยู่ในพื้นที่ของปศุสัตว์อำเภอปทุมธานี รวมถึงรายชื่อข้าราชการในกรมปศุสัตว์ 3 ราย ที่นายอัจฉริยะอ้างว่า มีการเอื้อผลประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชนที่นำเข้าวัคซีนพิษสุนัขบ้าในปี 2558-2559 ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับเอกสารไว้และจะนำเอกสารข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และจะเร่งรัดให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด

นายกฤษฎากล่าวว่า ล่าสุดได้รับรายงานทางวาจาอย่างไม่เป็นทางการว่า การจัดซื้อวัคซีนของกรมปศุสัตว์ในปี 2559 มีข้อบกพร่องเกิดขึ้น คือ ไม่มีการรับรองจาก อย. หากพบว่าข้อมูลที่รายงานเป็นจริง ต้องมีการตรวจสอบย้อนหลัง จากชุดคณะกรรมการจัดซื้อวัคซีนในปี 2559 ผิดก็ว่าไปตามผิดไม่มีการปกป้องกัน ซึ่งต้องรอผลสรุปจากคณะกรรมการ หากเข้าองค์ประกอบของกฎหมาย และเงื่อนไข หากต้องใช้คำสั่ง คสช. ให้ย้ายออกจากตำแหน่งก่อนได้ ตนก็จะทำ อย่างไรก็ตาม กระบวนการตรวจสอบอยู่ในอำนาจปลัดกระทรวง ซึ่งทั้งหมดต้องดูข้อเท็จจริง ประเด็นสำคัญต้องดูในทีโออาร์ และต้องผ่าน อย.ก่อนหากจัดซื้อเลยทันทีเป็นเรื่องเข้าข่ายปฎิบัติหน้าที่ไม่เป็นตามข้อกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการสอบสวนในส่วนกรมปศุสัตว์ ได้ชี้แจงข้อมูลกระบวนการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ซึ่งเป็นหน่วยงานภายในสังกัดกรมปศุสัตว์เป็นหน่วยงานในการจัดซื้อ ซึ่งจัดซื้อวัคซีนขนาดบรรจุขวดละ 1 ซีซี จำนวน 1 ล้านขวด ได้ดำเนินการผ่านการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ งบประมาณปีละ 15 ล้านบาท, ปี 2559 กรมปศุสัตว์ จัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากบริษัทโปรนาวิน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัดจำนวน 1 ล้านขวดเป็นเงินกว่า 14.9 ล้านบาท, ปี 2560 จัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากบริษัท เวท อะกริเทค จำกัด จำนวน 1 ล้านขวดเป็นเงินกว่า 14.9 ล้านบาท, ปี 2561 จัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จากวิกรมวาณิชจำกัด จำนวนกว่า 14.9 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม สำหรับวัคซีนที่จัดซื้อในปี 2559 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจพบวัคซีนที่มีความเข้มข้นต่ำกว่ามาตรฐานนั้น เป็นวัคซีนของบริษัท โปรนาวิน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำนวน 1 ล้านขวด จำนวนเงินกว่า 14.9 ล้านบาท ส่วนปี 2560 สำหรับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อวัคซีน คือ ภรรยาของ อดีตรองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ซึ่งปัจจุบันถูกโยกย้าย ให้ไปรับตำแหน่งรองอธิบดีกรมหม่อนไหมปี 2560กำลังโหลดความคิดเห็น...