xs
xsm
sm
md
lg

ล้นหลาม! 85% เห็นด้วย แก้กฎหมายควบคุมความเร็วจาก 90 เป็น 110 กม./ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากแฟ้ม
ศูนย์โซเชียลมีเดีย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดโหวตแก้กฎหมายเพิ่มความเร็วถนนเชื่อมระหว่างเมืองจาก 90 เป็น 110 กม./ชม. พบชาวเน็ตเห็นด้วยมากถึงร้อยละ 85

จากกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกระทรวงคมนาคม และกระทรวงมหาดไทย กำลังพิจารณาแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการจำกัดความเร็ว เนื่องจากปัจจุบันถนนมีสภาพดีขึ้นมาก สามารถรองรับความเร็วที่สูงกว่านั้นได้อย่างปลอดภัย โดยทางหลวงเชื่อมระหว่างเมืองที่ไม่มีจุดตัด หรือจุดแยก จะปรับเพิ่มความเร็วเป็น 105-110 กม./ชม. จากเดิมกำหนดความเร็วในเขตเทศบาลไม่เกิน 80 กม./ชม. และนอกเขตเทศบาลไม่เกิน 90 กม./ชม. ซึ่งจะช่วยลดความขัดแย้งกับประชาชนที่ถูกจับข้อหาขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนดศูนย์เฝ้าระวังและติดตามความเคลื่อนไหวทางสื่อสังคมออนไลน์ (ศฝส.) หรือศูนย์โซเชียลมีเดีย ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สอบถามประชาชนผ่านทางเฟซบุ๊ก ถึงแนวคิดในการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว พบว่าวันนี้ (7 มี.ค.) มีผู้แสดงความคิดเห็นมากถึงร้อยละ 85 สนับสนุนให้แก้กฎหมาย และเมื่ออ่านความคิดเห็นจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก พบว่ามีความคิดเห็นน่าสนใจดังนี้

Ampon - ควรกำหนดตามขนาดถนนอย่างในเมืองหรือในเขตชุมชนและเส้นระหว่างเมืองอย่างเส้นเอเชียเส้นมิตรภาพพหลโยธิน

Poj - เห็นด้วยกับความเร็วนี้ ...แต่ควรบังคับใช้ กม.จราจร บางข้อให้เข้มงวดด้วย เช่น ขับช้าแช่ขวา ขับไหล่ทาง เบียด ปาด จับปรับตามอัตรากฎหมายขั้นสูงสุด (พิจารณาจากดุลยพินิจที่เป็นธรรม มิใช่ ตั้งด่านหลังป้ายรถเมล์จับมอเตอร์ไซค์แซงรถเมล์จอด ฯลฯ)

มดงาน - เห็นด้วยกับเรื่องเข้มงวดพวกขับรถแช่เลนขวาครับเป็นตัวสร้างปัญหาจราจรที่หนักหนาสาหัสมาก ลากหางกันเป็นกิโลๆ เป็นปัญหาจราจรทุกเส้นทางหลวงและทางด่วนครับ

ดีเอ็ม - เห็นสมควร 120 กม/ชม. ครับ เพราะรถที่วิ่งทุกวันนี้ อยู่ประมาณนี้จริงๆ ครับ

อุ้ย - สมควรปรับเปลี่ยนให้มันทันสมัยนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้ทั้งรถเองและถนนก็มันการพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะ อีกทั้งบางเส้นทางก็เป็นทางสัญจรในช่วงเทศกาลต่างๆ ซึ่งรถจะเยอะมากๆ ถ้ายังจำกัดความเร็วเท่าเดิมอยู่คงจะติดหนักมากกว่าเดิมครับ ขนาดตำรวจเองบางเส้นทางยังประกาศให้รถวิ่งเร็วๆ 110-120 ด้วยซ้ำ แล้วอีกทั้งยังจะมีพวกคนที่หากินกับช่องทางนี้อีก คงไม่ต้องบอกนะครับว่าใครบ้างที่สามารถหากินกับกฎหมายจำกัดความเร็วที่ล้าสมัยแบบนี้ได้บ้าง

ยืนยังเซ - ขอเป็น 120 กม./ชม.ทุกเส้นทาง ไม่ต้องจำกัดเขตเทศบาล เพราะผมไม่รู้หรอกว่าถนนไหนเชตเทศบาล ถนนไหนนอกเขตเทศบาล

Jiratchaya - 90 ใครจะขับได้ ง่วง ช้า 90 นี่เอาไว้ขับกินลมชมวิวค่ะ ให้ขับ120 ในเส้นทางหลักเช่นสายเอเชีย

Phuwasit - ออกต่างจังหวัด ขับเกิน 90 /ชม.กันทั้งนั้น ปรับเป็น 110 เถอะ ไม่งั้นโดนจับตลอด

Kwanthip - จะใช้ 130 ต่อชั่วโมงยังได้เลยค่ะ ถ้าคนขับรถมีวินัยในการขับขี่ การใช้รถ ใช้ถนน มันอยู่ที่จิตสำนึกและระเบียบวินัยร่วมด้วยค่ะ

มนต์ชัย - ทางด่วนระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) เพิ่มเป็น 140 ก็จะดีมาก

Vait - เห็นด้วยให้ปรับแก้เพิ่มความเร็ว แต่คิดว่า สำหรับทางหลวงสี่เลน ไม่มีรถสวน ไม่ค่อยมีจุดตัดแยก สมรรถนะรถยนต์ปัจจุบันแล้ว ควรแก้เป็น วิ่งได้ไม่เกิน 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงครับ ควรกวดขันพวกเมาแล้วขับ รถกะบะบรรทุกเกินวิ่งเร็ว รถวิ่งสวนเลน มอเตอรไซค์พ่วงข้าง ไม่มีไฟกลางคืน มากกว่า เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่ เกิดจากพวกนี้

ถวัลย์ - เห็นควรไม่เกิน 120 กม./ชม. เพราะเส้นทางหลักระหว่างจังหวัด เป็นถนน 4 เลน แบ่งช่องการจราจรชัดเจนแล้ว ไม่ใช่ 2 เลน สวนกันเหมือนเมื่อก่อน ถ้าในเมืองหรือในที่ชุมชน ให้กำหนดความเร็วที่เหมาะสมตามแต่ละแห่งที่มีการจราจร

Witthawat - เห็นด้วยและเรียกร้องให้รีบดำเนินการโดยทันที เนื่องจากความเร็วที่กำหนดเดิมนั้นเมื่อเทียบกับสมรรนะของรถในปัจจุบันแล้ว 110 กม./ชม. มีความปลอดภัยมาก เพราะการออกแบบรถนั้น สิ่งแรกของผู้ผลิตคิด คือความปลอดภัยสุงสุดภายในห้องโดยสาร และสมรรถนะในการขับขี่ และที่สำคัญ ลดปัญหาการบังคับใช้กฎหมายที่ล้าสมัยกับประชาชน แอบตั้งกล้องในจุดที่สุ่มเสี่ยง สิ้นเปลืองกระดาษ เพราะส่งมาก็ไม่ไปจ่ายกันส่วนใหญ่ เอาเวลาไปบังคับใช้กฎหมายในเรื่องอื่นที่สำคัญอื่นๆ จะดีกว่ากำลังโหลดความคิดเห็น...