xs
xsm
sm
md
lg

อุทาหรณ์! เล่นน้ำทะเลต้องมีสติ เตือนระวังพิษแมงกะพรุนกล่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพจดังออกมาโพสต์ข้อความเตือภัย จากพิษของ “แมงกะพรุนกล่อง” หลังพ่นพิษใส่หนุ่มนักกีฬา โชคดีมีสติและปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ทันเวลา

วันนี้ (23 มี.ค.) เพจ “Kingdom Of Tigers : ทูนหัวของบ่าว” ได้โพสต์รูปภาพจำนวน 6 รูป เผยให้เห็นร่องรอยจากพิษของของ “แมงกะพรุนกล่อง” หลังจากที่ตนเองไปเที่ยวทะเลที่จังหวัดตราด แต่โชคดีที่ยังมีสติและรู้ว่าควรจะรักษาในเบื้องต้นอย่างไร ด้านเพจดังได้ระบุข้อความว่า

“ตี๋เต๊กมาเยี่ยมหลังจากผ่านไป 10 วัน เลยอยากให้เรื่องของเต๊กเป็นวิทยาทานนะคะ เต๊กไปเที่ยวทะเลมา พักรีสอร์ต 5 ดาว แถวจังหวัดตราด เล่นน้ำทะเลห่างจากชายฝั่งแค่ 200 เมตร ความลึกระดับเอว เต๊กโดนแมงกระพรุนกล่อง ที่มีฤทธิ์ร้ายแรงมาก โชคดีที่เต๊กมีสติ รีบวิ่งเข้าฝั่ง แล้วใช้น้ำส้มสายชูราดทันที ในสองนาที ทำให้สกัดพิษที่จะเข้าสู่เส้นเลือดได้ทัน ทำให้ไม่ถึงแก่ชีวิต และเต๊กก็ไปโรงพยาบาลทันทีใน 15 นาที คุณหมอฉีดยาเข้าเส้นให้ นอนดูอาการหนึ่งชั่วโมงไม่มีการแพ้เลยเดินทางกลับกรุงเทพฯ

เต๊กบอกว่าวันแรกบวมเป็นเท้าช้างและปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนเตารีดร้อนๆ เลยค่ะ ฉะนั้น ไม่ว่าทะเลที่ไหนก็มีสิทธิ์โดนแมงกะพรุนกล่องนะคะ ตามโรงแรมที่ดีหน่อยจะวางน้ำส้มสายชูไว้ตามชายหาดให้ลูกค้าเลยค่ะ เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ถ้าหากคิดว่าโรงแรมไม่มีให้ให้เราพกน้ำส้มสายชูเป็นอีกหนึ่ง item ในการไปทะเล พอๆ กับการพกกันแดดเลยนะคะ โชคดีที่เต๊กเป็นนักกีฬาออกกำลังกายตลอด จบวิทยาศาสตร์การกีฬาและโภชนาการมาเลยรู้ว่าควรทำยังไงกับร่างกาย ฉะนั้น สิ่งแรกคือต้องมีสตินะคะทุกคน

วิธีปฐมพยาบาล
ใช้น้ำส้มสายชูราดทันที ไปโรงพยาบาลให้ไวที่สุด ถ้าหาน้ำส้มสายชูไม่ได้ให้ใช้ผักบุ้งทะเลขยี้แล้วโปะลงไปในแผล ใส่ชุดแขนยาว ขายาวเล่นทะเล แบบ wetsuit นะจ๊ะ ห้ามใช้น้ำจืดล้าง เพราะจะทำให้ขยายพิษไปได้อีก"

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไปสู้โลกโซเชียลแล้วกว่า 10,000 ครั้ง พร้อมทั้งได้มีชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นและให้ความรู้ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากอีกด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...