xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ พบ ปธ.กก.โอลิมปิกระหว่างประเทศ ขอดันมวยไทยเข้าบรรจุแข่งที่ปารีส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” เปิดทำเนียบต้อนรับประธาน กก.โอลิมปิกระหว่างประเทศ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ขอผลักดันมวยไทย เข้าบรรจุในการแข่งขันที่ปารีส พร้อมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเยาวชน

วันนี้ (17 เม.ย.) เวลา 15.30 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบหารือกับ นายโธมัส บาค (Mr. Thomas Bach) ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ ในโอกาสเยือนไทยอย่างเป็นทางการและร่วมกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุมสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ SportAccord 2018

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ไทยและคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ มีความสัมพันธ์อันดีเสมอมา โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณที่คณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศให้การสนับสนุนประเทศไทยและนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมา รวมทั้งผลักดันให้ไทยได้มีโอกาสแสดงศักยภาพด้านการบริหารจัดการกีฬาให้เป็นที่ประจักษ์ของประชาคมกีฬาโลก ทั้งนี้ ไทยกำลังเร่งพัฒนาศักยภาพการกีฬาของไทย โดยเฉพาะศูนย์ฝึกซ้อม เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านการกีฬาในภูมิภาค นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่งด้วย

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวขอให้ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศพิจารณาผลักดันให้ “มวยไทย” เข้าบรรจุในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 33 ปี พ.ศ. 2567 ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

นอกจากนี้ ไทยยังขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเยาวชน (Youth Olympic Games 2026) ครั้งที่ 5 ปี พ.ศ. 2569 โดยไทยเชื่อมั่นว่าจะสามารถเป็นเจ้าภาพการแข่งขันดังกล่าวได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมทางการกีฬาระดับโลกหลายรายการ

ด้านประธานคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ กล่าวยินดีที่ได้มาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสการประชุมสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ SportAccord 2018 โดยเมื่อวานได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และเห็นถึงความพร้อมและศักยภาพของไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนได้

เวลา 20.00 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานกล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุม SportAccord Convention 2018 ณ หอประชุมกองทัพเรือ กรุงเทพฯ โดยพลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญดังนี้

นายกรัฐมนตรีมีความยินดีและเป็นเกียรติที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสปอร์ตแอคคอร์ต ประจำปี ค.ศ.2018 และกล่าวต้อนรับประธานคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ ประธานสปอร์ตแอคคอร์ดและสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ ตลอดจนแขกผู้ทรงเกียรติสู่ประเทศไทย ดินแดนแห่งมรดกทางอารยธรรมและวัฒนธรรมอันงดงาม นายกรัฐมนตรีมีความภาคภูมิใจที่การประชุมด้านกีฬาที่สำคัญยิ่งครั้งนี้มาจัดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรียินดีที่ได้ทราบว่า ผู้แทนจากองค์กรกีฬาต่างๆ ดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายที่จะเข้าร่วมการประชุมฯ เพื่อร่วมจัดทำแผนงาน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างสมาชิก นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ผลงาน นวัตกรรมกีฬา ตลอดจนการแข่งขันกีฬารายการสำคัญในระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้นำกีฬาจากทั่วโลกได้พบปะหารือ และสร้างภาคีเครือข่ายด้านกีฬาระหว่างกัน ดังคำขวัญของการประชุมสปอร์ตแอคคอร์ด ที่ว่า “Where Sport Meets” ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีแสดงความเชื่อมั่นว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อความก้าวหน้าและแนวทางความร่วมมือด้านกีฬาในระดับนานาชาติ โดยรัฐบาลไทยในฐานะเจ้าภาพและคณะผู้จัดงานขอให้การสนับสนุนการประชุมอย่างเต็มที่

ช่วงเวลานี้ตรงกับเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ของไทย นับว่าเป็นโอกาสพิเศษ นายกรัฐมนตรีหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เข้าร่วมการประชุมจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณีไทยที่ยังคงงดงามมาจนถึงปัจจุบัน เนื่องด้วยในปีนี้รัฐบาลได้ประกาศให้เป็น “ปีท่องเที่ยวไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” จึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่งที่ผู้เข้าร่วมการประชุมจะพาครอบครัวมาท่องเที่ยว และทำกิจกรรมเพื่อเป็นการบันเทิงและพักผ่อนได้สัมผัสกับความงดงามของวัฒนธรรมไทย เที่ยวชมทิวทัศน์ที่สวยงาม แปลกตา ตลอดจนทดลองชิมอาหารริมทาง หรือ สตรีทฟู้ด รสเลิศ ซึ่งประเทศไทยได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเมืองหลัก ที่มีอาหารริมทางที่ดีที่สุดในโลกด้วย

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณคณะผู้จัดงาน ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องทั้งจากภาครัฐและเอกชน ที่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจ และมีความซาบซึ้งใจที่คณะผู้แทนสปอร์ตแอคคอร์ด และผู้เข้าร่วมการประชุมให้การสนับสนุน อุทิศตน และร่วมมือกันเป็นอย่างดี พร้อมอวยพรให้การประชุมสปอร์ตแอคคอร์ด 2018 สัมฤทธิผลทุกประการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...