xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาลิงแสม “มะลิ” ถูกเจ้าของส่งตัวเข้าสวนสัตว์ สุดท้ายสงสารอยากได้คืน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โซเชียลแห่แชร์ 60,000 ครั้ง หลังเจ้าของลิงแสมโพสต์ดรามา ลิง “มะลิ” ถูกเจ้าของส่งสวนสัตว์ อ้างกลัวไม่มีเพื่อน แต่ปรับตัวไม่ได้ตรอมใจกัดหาง ด้านเจ้าหน้าที่สวนสัตว์แจงกลับว่าโดนกัดจากตัวอื่น และถ้าอยากได้คืนต้องทำเรื่องตามกฎหมาย เพระเป็นสัตว์สงวน เจ้าของปล่อยโฮยอมรับว่าผูกพันอยากได้คืน

วานนี้ 6 มี.ค. เฟซบุ๊ก “Sagungan Batngulueam” ได้โพสต์เหตุการณ์ สุดสะเทือนใจ ที่เกิดขึ้นกับลิงแสมตัวหนึ่งชื่อว่า “มะลิ” ได้อยู่กับกับครอบครัวตนเองตั้งแต่แรกเกิด เพราะแม่ของมะลิเสียชีวิตเนื่องจากถูกรถชน ตนได้เก็บมะลิมาเลี้ยงไว้เป็นเวลานาน มะลิมีการใช้ชีวิตเหมือนเด็ก กินนมต้องใช้ขวดนม มะลิไม่เคยทำร้ายใครและมีนิสัยขี้เล่น

จนวันหนึ่งแม่ของผู้โพสต์ เกิดความสงสารที่ไม่มีเพื่อนเล่นเป็นสัตว์พวกเดียวกัน จึงนำไปให้สวนสัตว์ แต่ปรากฏว่า มะลิปรับตัวไม่ได้ จึงเกิดการตรอมใจกัดหางของตัวเอง และผู้โพสต์จึงเกิดความสงสารที่เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก จึงขอทางสวนสัตว์นำมะลิกลับมาเลี้ยงเหมือนเดิม แต่เป็นไปได้ยาก เพราะลิงแสมเป็นสัตว์สงวน จึงต้องมีการทำเรื่องขอใบอนุญาต และจากเหตุการณ์ในคลิปนั้น มะลิเกาะกรง และเลียน้ำตาของผู้ที่เลี้ยงมาเป็นภาพสุดเวทนา

ผู้โพสต์ระบุว่า “มะลิอยู่กับครอบครัวเรามาตั้งกะยังไม่ลืมตา แม่เขาเสียรถชนเลยเราเป็นคนเก็บมาเลี้ยงไว้นอนกับอกแม่เราทุกวันกินนมขวดใช้ชีวิตเหมือนคนเป็นที่รักของเด็กๆ ไม่เคยทำร้ายใครไม่เคยกัดใคร มะลิขี้เล่นมากจนวันนึ่งแม่สงสารน้องเห็นน้องไม่มีเพื่อนเป็นลิงเห็นน้องไม่มีลูกไม่เจอโลกภายนอกเลยเอาน้องไปสวนสัตว์ให้น้องลองปรับตัวซึ้งคนที่รับน้องไปบอกว่าจะดูแลน้องเป็นอย่างดีถ้าเลี้ยงไม่ดีให้มารับน้องกับไปแต่นี้ก็เกือบ 2 เดือนแล้ว น้องปรับตัวไม่ได้ไม่ค่อยกินอะไรผอมมากแล้วน้องก็ตรอมใจกัดหางตัวเองขาด ทางสวนสัตว์ไม่ได้แจ้งเราด้วยว่าน้องกัดหางตัวเองขาดจนเราได้ไปเห็นสภาพน้องตอนหางขาดแล้ว ครอบครัวเราเสียใจมาก อ้อนวอนขอร้องไหว้เขาก็ไม่คืนมะลิให้

ใครใจดีช่วยมะลิหน่อยเถอะครอบครัวฟอยไม่มีความสุขจริงๆ จากที่เคยกินอยู่นอนกับอกต้องมาผอม หางขาด นมก็ไม่ได้กิน มะลิเสียใจมาก ถึงขนาดกัดหางตัวเองขาด วอนความเห็นใจให้มะลิเถอะมันก็มีหัวใจ ถ้าเอาฟอยไปขังแทนได้ก็ยอม อย่าทรมานใจกันแบบนี้เลย”

อย่างไรก็ตาม เจ้าของเฟซบุ๊กที่ระบุเป็นเจ้าของได้โพสต์เพิ่มเติมอีกว่า “วันนี้ทางเราได้เข้าไปคุยกับทางสวนสัตว์แล้ว ได้คุยกับเจ้าของสถานที่เรียบร้อยแล้ว คือ มะลิเป็นสัตว์สงวนแล้ว มะลิได้ถูกส่งเรื่องไปยังเขตของจังหวัดแล้วว่าได้อยู่ในการดูแลของทางสวนสัตว์ การจะเอามะลิกลับมาเป็นเรื่องยากมากเพราะต้องรอไปทำเรื่องที่เขตขอใบอนุญาตเลี้ยงน้อง ต้องรอเปิดทำการและอนุญาตของฝั่งทางเขต และน้องก็ยังต้องอยู่ที่สวนสัตว์ก่อนยังเอากลับมาไม่ได้ และทางเจ้าของสถานที่ได้ออกมายืนยันว่าน้องไม่ได้กัดหางตัวเอง แต่น้องอาจจะโดนตัวอื่นกัด เขาก็พยายามที่จะเลี้ยงมะลิให้เข้ากับฝูงได้แต่บางครั้งต้องใช้เวลา แต่เราก็ยืนยันว่าถ้าต้องทำวิธีไหนที่ได้น้องกลับมาเราก็ยินดีที่จะทำ ขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงมะลิและรักมะลิมากๆ”

ล่าสุด ด้านเพจดัง อย่าง “แหม่มโพธิ์ดำ” ออกมาโต้ฝั่งเจ้าของลิงแสม ความจริงจากฝั่งมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ดรามาลิงมะลิ เจ้าของแวะเยี่ยมถี่เกิน ลิงตัวอื่นจึงกัดหาง

“มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้รับการติดต่อจากเจ้าของลิงเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2561 ว่า มีลิงแสมชื่อ มะลิเพศเมีย อายุ 3 ปี ในครอบครอง โดยต้องการส่งมอบให้ทางมูลนิธิดูแล เนื่องจากมะลิเริ่มมีอาการซึมเศร้า ดุร้าย และกัดเจ้าของ และเจ้าของกลัวว่ามะลิจะทำร้ายคนอื่นอีก เจ้าของต้องการให้มะลิมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ทางมูลนิธิจึงส่งสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ไปในวันที่ 21 มกราคม 2561 เมื่อไปถึงสถานที่ที่เจ้าของติดต่อมา พบลิงแสมเพศเมีย รูปร่างอ้วน มีอาการเครียด และถูกล่ามเชือกไว้บริเวณเอวผูกกับต้นไม้
เจ้าของแจ้งว่า ได้ซื้อมะลิมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยปกติมะลิจะถูกล่ามเชือกไว้ที่หน้าบ้านตอนกลางวัน ในเวลากลางคืนจะนำมะลิเข้าไปนอนในบ้านด้วยกัน เจ้าของเคยฉีดยาคุมให้มะลิ 2 หน เพื่อลดอาการดุร้าย

ในวันนั้น ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่จึงนำมะลิกลับมาที่มูลนิธิพร้อมกับเจ้าของมะลิ ทีมสัตวแพทย์ให้มะลิอยู่ในกรงในบริเวณคอกกักโรคเพื่อสังเกตอาการก่อนนำเข้าฝูงเป็นเวลา 3 สัปดาห์ หลังจากนั้น จึงย้ายมะลิไปอยู่ในกรงหลอกด้านข้างของคอกลิงขนาดใหญ่ที่มีลิงตัวอื่นๆ อยู่แล้ว เพื่อให้มะลิปรับตัวเข้ากับลิงตัวอื่นอย่างช้าๆ

ในระหว่างนั้น เจ้าของมะลิได้เข้ามาเยี่ยมและให้ขนมมะลิอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ได้แจ้งทางมูลนิธิ ทำให้ลิงตัวอื่นในคอกเกิดความอิจฉาและทำร้ายมะลิจนได้รับบาดเจ็บที่หาง ทีมสัตวแพทย์จึงย้ายมะลิเข้ามาอยู่ในบริเวณโรงพยาบาลเพื่อทำการผ่าตัดรักษา ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2561

เมื่อมะลิได้รับการรักษาจนดีขึ้นแล้ว ทางมูลนิธิจะเริ่มนำมะลิเข้าฝูงลิงแสมภายในมูลนิธิ เพื่อให้มะลิมีโอกาสใช้ชีวิตกับสายพันธุ์เดียวกันอีกครั้ง ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม มะลิก็ยังคงเป็นสัตว์ป่า ไม่สมควรถูกนำมาเลี้ยง ควรจะมีโอกาสได้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติกับสายพันธุ์ของตัวเอง”

ส่วนภาพด้านล่าง คือ ลูกเพจคนนึงเคยเอาลูกค่างที่พรานไปฆ่าแม่มันมา เอาไปส่งให้มูลนิธินี้ดูแลต่อ แล้วมันรอด ลูกเพจตามฟอลโลว์อัปตลอด เค้าดูแลดีนะ นางบอกว่าเจ้าของควรตัดใจ เพราะลิงแสมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง คนทั่วไปเลี้ยงไม่ได้ อยากให้มะลิอยู่ที่นั่นมากกว่าโดนล่ามอยู่กับเจ้าของ แล้วคนที่ไปร้องไห้ในคลิปก็ไม่ได้อยู่เลี้ยงมันทุกวัน เค้าจะดูแลมันยังไงก็ไม่รู้ ดึงดรามาเกินไป

ทั้งนี้ ลิงไทยมี 5 ชนิด คือ ลิงแสม ลิงกัง ลิงวอก ลิงวอกภูเขา ลิงเสน เมื่อเกิดต้องเกาะหน้าอกและอยู่กับแม่จนถึงอายุ 2 - 3 ปี ลิงไทยทั้ง 5 ชนิด เป็นสัตว์ป่าที่มีนิสัยดุร้าย เมื่ออายุตั้งแต่ 3 - 5 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะตัวผู้จะมีนิสัยดุร้ายกว่าตัวเมียอาวุธที่สำคัญ คือ เขี้ยวทั้ง 4 เขี้ยว ซึ่งอยู่ที่กรามบน 2 เขี้ยว กรามล่าง 2 เขี้ยว ลิงไทยดังกล่าวทั้งหมดเป็นป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปีพุทธศักราช 2535 ผู้ใดล่าบริโภค หรือมีไว้ในครอบครองต้องโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ลิงกังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่อนุญาตให้เพาะพันธุ์ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...