xs
xsm
sm
md
lg

ยอมไม่ได้! หนุ่มโพสต์รูปอิฐเก่าวัดไชยวัฒนารามถูกรื้อ วอนชาวเน็ตช่วยปกป้องโบราณสถาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หนุ่มวอนชาวเน็ตช่วยหยุดการบูรณะ “วัดไชยวัฒนาราม” พร้อมโพสต์รูปอิฐเก่าแก่ถูกรื้อเพื่อทำเป็นทางเดินรอบวัด หวั่นเป็นการทำลายวัด

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Wachara Tan Tan” ได้ออกมาโพสต์รูปภาพจำนวน 9 รูป ซึ่งเป็นรูปภาพบรรยากาศของ “วัดไชยวัฒนาราม” หรือ “วัดชัยวัฒนาราม” อำเภอ เมืองพระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา วัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย พร้อมระบุข้อความว่า

"ถึงแม่หญิงการะเกด

ออเจ้ารู้หรือไม่ว่า ออเจ้าโด่งดังจนชาวพระนครต่างเฮละโลมาแต่งไทยตามรอยออเจ้าที่วัดไชยวัฒนารามกันยกใหญ่ หมายใจจะเป็นแม่หญิงการะเกดกันทั้งสิ้น ข้าจึงต้องบอกออเจ้าให้แจ้งแก่ใจว่าประเดี๋ยวนี้ที่วัดไชยวัฒนาราม เขารื้อเอาพื้นอิฐเก่าออกเสียสิ้น แล้วทำเพิ่มทางเดินอิฐใหม่รอบวัดน่าเกลียดน่าชังเหลือทน ถ้าออเจ้ารักวัดไชยวัฒนารามจริงดังปากว่า ขอแรงออเจ้าช่วยกันยับยั้งการทำลายวัดอย่าให้วินาศวิปลาศไปกว่านี้

ออเจ้าจงเร่งไปแจ้งให้คุณพี่เดชพาออเจ้าพายเรือมาเห็นด้วยตาออเจ้าเองเถิด ประเดี๋ยวจะหาว่าข้ามุสา ถ้าออเจ้ามาก็อย่ามัวแต่ตั้งหน้าโพสท่าถ่ายรูปลงเฟสลงไอจีโดยไม่สนใจอี๋แอดใดๆทั้งสิ้น ออเจ้าต้องเคารพสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ให้จงหนัก แลตระหนักคุณค่าความสำคัญ ช่วยกันดูแลเอาใจใส่สมบัติแผ่นดินสยามให้คงเดิมสืบไป เห็นอะไรผิดอะไรไม่ควรไม่ถูกต้องก็ต้องเข้ายับยั้ง มิใช่เห็นว่าธุระไม่ใช่ หาไม่แล้วคุณพี่เดชอาจเอ็ดเจ้าได้ว่า ออเจ้าดีแต่แต่งตัวนั่งชม้อยชายตาหน้าขาว น่ารำคาญ"

โดยรูปภาพดังกล่าว เผยให้เห็นการบูรณะ วัดไชยวัฒนาราม เพื่อสร้างทางเดินจึงทำให้ความสวยงามและความขลังของโบราณสถานแห่งนี้ได้เลือนหายไป ทางผู้โพสต์จึงอย่ากจะขอพลังจากชาวโซเชียลเพื่อที่จะให้ช่วยกันหยุดการก่อสร้างนี้

สำหรับวัดไชยวัฒนารามเป็นวัดสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ. 2173 โดยเดิมบริเวณที่ตั้งของวัดแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่ของพระราชมารดาที่ได้สิ้นพระชนม์ไปก่อนที่พระเจ้าปราสาททองได้เสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์ เมื่อพระองค์ได้เสวยราชสมบัติ พระองค์จึงได้สร้างวัดไชยวัฒนารามขึ้นเพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดาของพระองค์ และอีกประการหนึ่งวัดนี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือเขมรด้วย จึงทำให้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมส่วนหนึ่งมาจากปราสาทนครวัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...