xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัวทหารอากาศขอบคุณ ยธ.ให้ความช่วยเหลือทางคดี ตร.อยุธยายัดยาไอซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - มูลนิธิทนายประชาชน พาครอบครัวทหารอากาศขอบคุณกระทรวงยุติธรรม หลังถูกตำรวจอยุธยายัดยาไอซ์ โดยความช่วยเหลือดีเอสไอ ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือประชาชนด้านความเหลื่อมล้ำ จนศาลยกฟ้องคดี ยธ. พร้อมจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา

วันนี้ (26 ม.ค.) เวลา 10.00 น. ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน พร้อมด้วย ครอบครัว พ.จ.อ.อภิชาติ ขำศรี เดินทางเข้าพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอบคุณ กระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความช่วยเหลือ พ.จ.อ.อภิชาติ สืบเนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพระนครศรีอยุธยา ตรวจค้นรถยนต์ส่วนตัวขณะกำลังไปทำบุญที่วัดใน จ.พระนครศรีอยุธยา พบยาไอซ์ กว่า 30 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในรถและถูกจับกุม เหตุเกิดตั้งแต่เดือน มิ.ย. 60 โดยยืนยันว่า ยาเสพติดจำนวนนี้ไม่ได้เป็นของ พ.จ.อ.อภิชาติ และขอต่อสู้คดี จนกระทั่งศาลได้พิพากษายกฟ้อง และได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 61 ที่ผ่านมา หลังจากจำคุกนาน 7 เดือน 6 วัน

นายธวัชชัย กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรม ให้การช่วยเหลือตามที่ครอบครัว พ.จ.อ.อภิชาติ ร้องขอความช่วยเหลือ เมื่อกลางปี 2560 และวันนี้ได้รับทราบว่าศาลยกฟ้องคดี แต่คดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด เนื่องจากยังมีอีกหลายขั้นตอน ซึ่งต้องรอในชั้นอัยการว่ายื่นอุทธรณ์คดีหรือไม่ หากอัยการยื่นอุทธรณ์คดีก็จะต้องดำเนินการต่อไปแต่ถ้าไม่ยื่นคดีจะถือเป็นที่สิ้นสุด จากนั้น กระทรวงยุติธรรมจะช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา โดยคิดวันที่ติดอยู่ในเรือนจำบวกกับค่าแรงขั้นต่ำ รวมทั้งสิ้นประมาณ 60,000 กว่าบาท ขอเวลา 2 สัปดาห์ ในการพิจารณาสรุปคดีทั้งหมด อย่างไรก็ตาม กระทรวงยุติธรรม พร้อมรับช่วยเหลือทุกคดีที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมและความมั่นคง

ด้าน นายษิทรา เปิดเผยว่า หลังจากนี้ ตนจะไปยื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมกับทางอัยการสูงสุด เพื่อขอให้มีคำสั่งไม่ยื่นอุทธรณ์คดี แต่ก็เป็นดุลพินิจไม่สามารถก่าวล่วงได้ ซึ่งเวลาอุทธรณ์มีระยะเวลา 1 เดือนนับจากวันที่ศาลตัดสิน ส่วนเรื่องความปลอดภัยของผู้เสียหายนั้นต้องปรึกษา กระทรวงยุติธรรม เรื่องการคุ้มครองพยานก่อน เพราะมีขั้นตอนดำเนินการ นอกจากนี้ อยากให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวคนกระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไปเพราะเชื่อว่ามีการทำเป็นขบวนการ

ส่วน พ.จ.อ.อภิชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ตนไม่ได้ติดใจการทำหน้าที่ของตำรวจชุดจับกุม แต่สิ่งที่ต้องการ คือ อยากให้นำตัวผู้กระทำผิด ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลที่อยู่เบื้องหลังกระบวนการกลั่นแกล้ง และสิ่งที่กังวลคือความปลอดภัยของครอบครัวจึงอยากให้มีการคุ้มครองพยาน และ ส่วนตัวอยากกลับไปรับราชการทหารตามเดิม หากคดีสิ้นสุดก็จะทำเรื่องกลับไปยังต้นสังกัดเดิม

ต่อมา เวลา 11.30 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน พร้อมด้วย ครอบครัว พ.จ.อ.อภิชาติ ขำศรี เข้าขอบคุณ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ หลังช่วยเหลือในเรื่องคดีจนทำให้ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง โดยทาง พ.ต.อ.ไพสิฐ ระบุว่า การช่วยเหลือประชาชนในด้านความเหลื่อมล้ำเป็นนโยบายของ กระทรวงยุติธรรม ซึ่งทาง ดีเอสไอ รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดส่งให้ศาลพิจารณาคดีจนสั่งยกฟ้อง แต่คดียังไม่สิ้นสุดจึงได้ ประสานข้อมูลกับ ตำรวจ สภ.เมืองอยุธยา เพื่อดำเนินการสืบสวนคดีดังกล่าวอย่างต่อเนื่องว่าอดีตนายจ้างมีการกระทำความผิดอื่นหรือไม่ ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...