xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงจรูญ” อโหสิคนที่ทำให้เดือดร้อน - ทนายเตรียมฟ้องกลับ “แก๊งครูปรีชา-ตำรวจ” ละเมิด!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ทนายตั้ม” ทนายความ ร.ต.ท.จรูญ พอใจ ผบ.ตร. แถลง พร้อมขอบคุณทุกฝ่าย เตรียมขอสำนวนตำรวจ ทำเรื่องขอถอนอายัดเงิน 25 ล้านบาท คืน เล็งฟ้องแหลกทุกคนที่เกี่ยวข้อง ละเมิดสิทธิ กลั่นแกล้ง อายัดเงินมิชอบ ด้านลุงจรูญขออโหสิ ปล่อยให้คดีความเป็นเรื่องของทนาย

วันนี้ (28 ก.พ.) ที่สำนักงานกฎหมาย ษิทรา เบี้ยบังเกิด ถนนเศรษฐกิจ 1 ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เมื่อเวลา 15.45 น. ร.ต.ท.จรูญ วิมูล คู่กรณีในคดีครอบครองสิทธิสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พ.ย. 2560 รวม 30 ล้านบาท พร้อมกับ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทนายประชาชน ซึ่งเป็นทนายความฝ่าย ร.ต.ท.จรูญ ได้แถลงข่าวหลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แถลงกรณีพิพาทสลากกินแบ่งรัฐบาล 30 ล้านบาท

นายษิทรา กล่าวว่า รู้สึกพอใจที่ ผบ.ตร. แถลงข่าว ถึงแม้จะไม่ได้ระบุอย่างเด่นชัด แต่ด้วยหน้าที่ของตำรวจ คือ การรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งพฤติการณ์ในการออกหมายจับ นายปรีชา ใคร่ครวญ ข้าราชการครูที่เป็นคู่กรณี และ นางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ เจ๊บ้าบิ่น ผู้ที่ระบุว่าเป็นคนขายสลากกินแบ่งให้กับครูปรีชา และมีการดำเนินคดีต่อ ทำให้ตนเชื่อมั่นว่าตำรวจได้ดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม

ทั้งนี้ การที่ฝ่ายครูปรีชาได้แจ้งความ กล่าวหาว่า ร.ต.ท.จรูญ ขโมยสลากกินแบ่งรัฐบาลไป แต่กองปราบปรามได้มีการสืบสวนสอบสวนแล้ว ทำให้รู้ว่าฝ่ายครูปรีชามีการให้การเท็จ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า ร.ต.ท.จรูญ เป็นเจ้าของสลากตัวจริง เฉกเช่น ผบ.ตร. ยกฎีกาขึ้นมาว่า ใครเป็นเจ้าของสลากกินแบ่งรัฐบาล ทั้งคำวินิจฉัยของอัยการสูงสุดด้วย

“วันนี้ต้องขอบคุณ ผบ.ตร. ที่เห็นความสำคัญของคดีนี้ ถ้าไม่โอนสำนวนคดีมาที่กองปราบปราม ผมก็ไม่รู้ว่า ร.ต.ท.จรูญ จะเป็นอย่างไรบ้าง อาจจะถูกดำเนินคดีแล้วก็ได้ รวมทั้งขอบคุณ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งให้ความเป็นธรรมโดยไม่ต้องร้องขอ และให้โอกาสอีกฝ่ายแล้วว่า ใครรู้ตัวว่ากระทำความผิด โกหก ให้การเท็จ ให้มาหา และมาพูดความจริง แต่ในเมื่ออีกฝ่ายไม่มีความสำนึก จึงต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด”

ขณะเดียวกัน ยังขอบคุณ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปราม ที่ทำงานหนักมาก เพื่อหาข้อมูล ทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อตอบคำถามกับสังคมให้ได้ ต้องเข้าใจว่าบางครั้งอาจเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับฝ่ายคู่กรณี แต่เรื่องนี้ต้องชื่นชม เพราะเคยบอกว่า ต่อให้เป็นเพื่อนแต่ความถูกต้องต้องมาก่อน ถ้าองค์กรตำรวจเป็นแบบนี้ ในยุค พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็น ผบ.ตร. มาล้างคนชั่วที่เป็นตำรวจออกไปได้ ประชาชนจะมีความเชื่อมั่นในองค์กรตำรวจมากขึ้น และมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น

ส่วนการดำเนินคดีนั้น กองปราบปรามได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ ทั้งพยานบุคคล หรือหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ จึงสรุปสำนวนว่าฝ่ายครูปรีชาให้การเท็จ ต่อไปตนจะแยกการกระทำความผิดเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก เป็นกลุ่มที่แอบอ้างว่าทำสลากกินแบ่งรัฐบาลหายพร้อมกับพรรคพวก มีการออกหมายจับมา 2 คนแล้ว ส่วนใครมีส่วนร่วมอีก จะต้องเข้าไปคุยกับตำรวจว่าจะต้องดำเนินคดีกับใครอีก ไม่ว่าจะเป็นข้อหาแกล้งให้ผู้อื่นรับโทษทางอาญา ให้การเท็จ และเบิกความเท็จในศาล

กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มนายตำรวจที่ทำคดี ที่ จ.กาญจนบุรี ที่เห็นชัดเจนคือ พ.ต.ท. ที่ไปอายัดเงินของ ร.ต.ท.จรูญ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ทั้งที่จะต้องขออำนาจศาล หรือเป็นอำนาจของ ป.ป.ส. หรือ ปปง. ตามกฎหมายพิเศษ แต่เรื่องนี้ตำรวจไม่มีการสืบสวน สอบสวน ยังไม่ได้รับแจ้งข้อกล่าวหาด้วย แต่รีบร้อนอายัดเงินไปแล้ว ถือว่ามีความผิดชัดแจ้ง อีกคนหนึ่งเป็นนายตำรวจระดับสูง เป็นหัวหน้าขบวนการนี้ จากหลักฐานที่ออกมาถือว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เรื่องนี้กองปราบปรามคงจะต้องส่งเรื่องต่อ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

กลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มของตำรวจภูธรภาค 7 ที่เอาสำนวนจากทางตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีมาทำ แต่ไม่ได้เอาหลักฐานที่ทางกองปราบปรามมี และส่งมอบให้มาใช้แม้แต่น้อย หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เช่น การตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์ หรือการถอดเทปจากคู่กรณีทั้งสองฝ่าย ตำรวจภูธรภาค 7 ไม่ได้เอามาใช้เลย ถือว่าบกพร่องต่อหน้าที่ ส่วนจะดำเนินการกับใคร ทั้งหัวหน้าคณะทำงาน หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะปรึกษาทั้ง ร.ต.ท.จรูญ และกองปราบปราม ว่าจะดำเนินการหรือไม่

ส่วนคดีแพ่งที่ ร.ต.ท.จรูญ ถูกอายัดเงินอยู่ 25 ล้านบาทนั้น นายษิทรา กล่าวว่า จะขอสำนวนจากตำรวจเพื่อขอถอนอายัด เพราะพยานหลักฐานชัดเจนแล้วว่าเป็นขบวนการให้การเท็จ จะเอาหลักฐานสำนวนตำรวจ และขอหมายศาลเพื่อขอถอนอายัดเงิน หลังจากอัยการสรุปสำนวนคดีแจ้งความเท็จแล้ว ตนจะไปฟ้องละเมิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพราะถือว่าละเมิดสิทธิของ ร.ต.ท.จรูญ กลั่นแกล้งให้ได้รับโทษทางอาญา และอายัดเงินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จะเรียกค่าเสียหายทุกคนที่เกี่ยวข้อง

ด้าน ร.ต.ท.จรูญ กล่าวว่า ขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนง ถ้าไม่ได้สื่อมวลชนตนก็แย่ เพราะเริ่มต้นมาตนก็แย่แล้ว ขอบคุณประชาชนที่ให้กำลังใจ ตนได้รับแรงใจจากคนที่เข้าใจเยอะแยะ ส่วนเรื่องคดีเท่าที่ฟัง ผบ.ตร. ก็พอใจมาก ขอบคุณ ผบ.ตร. รวมทั้ง ผบช.ก. และ ผบก.ป. ที่ให้ความเป็นธรรมกับตนมากอย่างที่ตนหวังไว้ ส่วนเรื่องคดีก็ขอบคุณทนายความที่ช่วยเหลือได้เยอะ หลังจากนี้ คงต้องเป็นหน้าที่ตนกับทนายความว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

“โดยส่วนตัวแล้ว ผมอโหสิให้ทุกคนที่ทำให้ผมเดือดร้อน ส่วนเรื่องคดีความก็ว่ากันไป” ร.ต.ท.จรูญ กล่าว

เมื่อถามว่า แม้ครูปรีชาจะถูกจับกุมได้ มีพยานบางคนอ้างว่ามีคลิปเสียงที่อ้างว่าภรรยา ร.ต.ท.จรูญ ไปคุยว่าเก็บสลากกินแบ่งได้ นายษิทรา กล่าวว่า คนที่บอกว่ามีหลักฐาน ก็ขอให้แสดงความบริสุทธิ์ใจ มีหลักฐานอะไรไปมอบกับตำรวจ เผื่อมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องครูปรีชา ซึ่งตอนนี้เป็นผู้ต้องหาก็ได้ จะต้องรอศาลอย่างเดียวเหรอ ตนเชื่อว่า คลิปนี้ไม่มีจริง และไม่กล้าให้ตำรวจด้วย เพราะถ้าไปตัดต่อมา คนที่ไปยื่นก็มีความผิดตามกฎหมาย ตนคุยกับครอบครัว ร.ต.ท.จรูญ แล้ว คลิปนี้ไม่มีจริงแน่นอน ถ้ามีก็เอาไปมอบให้ตำรวจ จะได้ดูว่าเป็นคลิปจริงหรือคลิปปลอม

เมื่อถามว่า หากเปิดโอกาสให้ครูปรีชาพูด ทนายความหนักใจหรือไม่ นายษิทรา กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิตามกฎหมายมากกว่า ถ้าครูปรีชาถูกดำเนินคดีแบบนี้ มีสิทธิที่จะสู้คดีได้ แต่ถ้าสู้คดีโดยไม่ได้รับสารภาพแล้วศาลตัดสินว่าผิด จะไม่ได้รับการลดโทษเลย แต่ถ้าวันนี้รู้จักสำนึกผิดและรับสารภาพ โทษหนักจะได้เป็นเบา เพราะยังไม่ได้เบิกความในคดีแพ่งและอีกหลายคดี ส่วนคนที่คิดจะฟ้องคดีอาญาด้วยตัวเอง จะต้องไต่สวนมูลฟ้องก่อน ซึ่งจะใช้พยานชุดเดียวกับที่มอบให้ตำรวจภูธรภาค 7 และตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งพยานชุดนี้กองปราบปรามบอกมาแล้วว่าเป็นพยานเท็จ จะเป็นเท็จอีกรอบก็ตามใจ และจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ส่วนกรณีที่ น.ส.กนกพรรณ หมวกไสว หรือ ฟ้า สาวคนสนิทของครูปรีชา ฝากให้อีกฝ่ายไปหาที่มาของสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ได้ เพราะตอนนี้ยังไม่รู้ต้นทาง นายษิทรา กล่าวว่า คนนี้ตนไม่ให้ราคา เพราะไม่เกี่ยวข้องกับคดี ไม่รู้กฎหมาย และไม่รู้เรื่องอะไรเลย ไปออกรายการโทรทัศน์กี่รายการตนไม่เคยดู เพราะเขาไม่เกี่ยวข้องกับคดี ถ้าฟ้ามีคลิปก็เอาไปยื่นให้กองปราบปรามด้วยตัวเอง จะได้เป็นคนนำพยานหลักฐานเท็จเข้าสู่สำนวน

กำลังโหลดความคิดเห็น...