xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ เปิดศูนย์หนังสือชุมชนท่าพระ แหล่งคลังปัญญาชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - “อัศวิน” เปิดบ้านหนังสือชุมชนเอื้อประโยชน์แก่ผู้ค้นคว้าที่ต้องการสมาธิ เพื่อความรู้สันทนาการและเป็นแหล่งคลังปัญญาให้กับชุมชนวัดท่าพระ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.พ. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย น.ส.กรุณา ธูปเทียนหอม ผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ พ.ต.อ.ณัฏฐ์พัชร์ ผดุงจันทน์ ผกก.สน.บางกอกใหญ่ และ เจ้าหน้าที่ทหารสังกัด พล.ร.9 เดินทางไปตรวจเยี่ยมและร่วมทำพิธีเปิดบ้านหนังสือและศูนย์สุขภาพชุมชนวัดท่าพระ ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงและเขตบางกอกใหญ่ กทม. โดยมีชาวบ้าน เด็กนักเรียน ผู้สูงอายุ และอาสาสมัครในพื้นที่ร่วมงานอย่างคับคั่ง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กรุงเทพมหานครให้ความสำคัญกับการเรียนรู้และสุขภาพของประชาชนทุกเพศทุกวัย เพื่อนำความรู้และร่างกายที่แข็งแรงไปพัฒนาตนเอง สังคม และประเทศชาติ บ้านหนังสือและศูนย์สุขภาพแห่งนี้เปรียบเสมือนคลังปัญญาและหน่วยรองรับผู้ป่วยขั้นพื้นฐานที่มีความใกล้ชิดกับชุมชน ขอขอบคุณ พระครูมงคลกิจจานุกูล เจ้าอาวาสวัดท่าพระ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่เป็นอาคาร จำนวน 2 ชั้น และ คุณอิศรากรณ์ สุวรรณทิพย์ กรรมการส่งเสริมกิจการ มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ที่บริจาคหนังสือสื่อการเรียนรู้ให้ โดยหลังจากนี้กรุงเทพมหานครจะดำเนินการสร้างคลังปัญญา หน่วยรองรับผู้ป่วยพื้นฐาน และสวนสาธารณะชุมชนให้มากขึ้น โดยเฉพาะเราตั้งเป้าให้มีต้นไม้ใหญ่เกิดขึ้นเต็มพื้นที่สีเขียวให้มากกว่า 5,000 ต้น และอาจจะถึง 10,000 ต้นให้ได้ภายในปีนี้

ด้าน นายอิศรากรณ์ สุวรรณทิพย์ กรรมการส่งเสริมกิจการ มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา กล่าวว่า การเปิดบ้านหนังสือให้แก่ชุมชนวัดท่าพระ ถือเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่ต้องการค้นคว้าใฝ่หาความรู้ทั้งทางวิชาการ และการสันทนาการ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันเราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของทุกคนอย่างมาก แต่ตนมองว่า หากเราต้องการค้นคว้าข้อมูลอย่างจริงจังนั้นควรใช้บริการห้องสมุดหรือศูนย์หนังสือชุมชนจะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะการเข้าห้องสมุดจะไม่มีสิ่งรบกวนและสิ่งเร้าที่ทำให้เราวอกแวก เหมือนอย่างการใช้สมาร์ทโฟนที่มีแอพพลิเคชั่นต่างๆ ติดตั้งเอาไว้มากมาย อาทิ เกมออนไลน์ เฟซบุ๊ก และไลน์ รวมถึงข้อความโฆษณาออนไลน์ที่เด้งมาปรากฏที่หน้าจอมือถือ ทำให้เสียสมาธิ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...