xs
xsm
sm
md
lg

เปิดภาพเก่า “สถานทูตอังกฤษ” ก่อนดีลประวัติศาสตร์ ขายที่ดินหมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เผยภาพอดีต สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ก่อนที่จะเป็นตำนาน เมื่อขายที่ดินให้กับฮ่องกง แลนด์ บริษัทร่วมทุนระหว่างจาร์ดีน แมธทีสัน และเซ็นทรัล กรุ๊ป

ในที่สุด กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้ขายสถานทูตในกรุงเทพมหานคร ให้แก่ฮ่องกง แลนด์ บริษัทร่วมทุนระหว่าง จาร์ดีน แมธทีสัน และเซ็นทรัล กรุ๊ป ด้วยมูลค่า 420 ล้านปอนด์ หรือราว 18,600 ล้านบาท นับเป็นการทรัพย์สินมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ

เฟซบุ๊ก UK in Thailand ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ทางการทูตและเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลประจำสถานทูตอังกฤษ กรุงเทพฯ จะย้ายไปที่ทำการแห่งใหม่ในปี 2562 หลังสถานทูตขายที่ดินปัจจุบันไปในราคากว่า 420 ล้านปอนด์

ที่ทำการสถานทูตอังกฤษแห่งใหม่จะย้ายไปที่อาคารเอไอเอ สาทร ซึ่งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจ โดยเจ้าหน้าที่ทางการทูตจะยังคงมุ่งส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสหราชอาณาจักรประเทศไทยซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญในด้านความมั่นคงและมั่งคั่ง รวมทั้งยังจะดำเนินกิจการต่างๆ ของสหราชอาณาจักรในอาเซียนและในภูมิภาคต่อไป

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า อังกฤษเป็นประเทศผู้นำในเวทีโลก และตนเห็นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่ทางการทูตของเราจะต้องมีเครื่องมือทุกอย่างที่จำเป็นในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการมีที่ทำงานที่ทันสมัย ปลอดภัย และเหมาะสมต่อการทำงาน ไม่เพียงแต่ในกรุงเทพฯ เท่านั้นแต่ยังรวมถึงในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วย

“เจ้าหน้าที่ของสถานทูตอังกฤษในกรุงเทพฯ จะย้ายไปยังที่ทำการใหม่ที่ทันสมัยภายในปี 2562 การเปลี่ยนแปลงนี้จะยิ่งพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการค้าและความสัมพันธ์ทวิภาคีกับประเทศไทยตลอดจนความสัมพันธ์ในภูมิภาคให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”

สำหรับสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ตั้งอยู่ย่านเพลินจิตมาตั้งแต่ พ.ศ. 2465 โดยเจ้าของที่ดินเดิม คือ พระยาภักดีนรเศรษฐ หรือนายเลิศ เศรษฐบุตร เจ้าของรถเมล์ขาวนายเลิศ ขายให้กับสถานกงสุลอังกฤษ ถนนวิทยุ ต่อมาได้ถูกยกฐานะเป็นสถานเอกอัครราชทูตมาถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ในปี พ.ศ. 2549 สถานทูตอังกฤษได้ขายที่ดินบางส่วน 9 ไร่ ให้แก่กลุ่มเซ็นทรัลซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูล ก่อนที่จะก่อสร้างเป็นศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จากนั้นในปี พ.ศ. 2560 สถานทูตอังกฤษมีนโยบายขายที่ดิน 25 ไร่ ทั้งหมดที่เหลือของสถานทูต แล้วพบว่าบริษัท ฮ่องกง แลนด์ เป็นผู้ซื้อที่ดินดังกล่าว

สำหรับสถานทูตอังกฤษจะย้ายไปยังอาคารเอไอเอ สาทร ทาวเวอร์ ถนนสาทร ในปี พ.ศ. 2562 ยกเว้นศูนย์พิจารณาวีซ่าจะย้ายไปที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย แต่จะไม่มีผลกระทบต่อผู้ที่ขอวีซ่าชาวไทย เนื่องจากได้แต่งตั้งตัวแทน คือ วีเอสเอฟ โกลบอล เปิดศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าสหราชอาณาจักร ปัจจุบันให้บริการที่อาคารเดอะ เทรนดี้ สุขุมวิท 13 และเชียงใหม่

ภาพสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย จากเฟซบุ๊ก UK in Thailand เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2560
กำลังโหลดความคิดเห็น...