xs
sm
md
lg

เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง? อาจารย์จุฬาฯ คิดหนัก นิสิตไล่จิกถาม “ข้อสอบออกอะไร” แนะรู้อะไรควรไม่ควร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัยอื่นเป็นแบบนี้ไหม อาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ สุดทน นิสิตไล่จิกถาม “ข้อสอบออกอะไร” ทั้งที่เวลาเรียนคุยเล่น จิ้มมือถือ ไร้สมาธิ ไม่มาเรียนเลย หนักสุดอินบอกซ์ถามอาจารย์ ย้ำ เป็นการทำลายน้ำใจอาจารย์ผู้สอน นิสิตเอาแต่คะแนน ผลสอบ ไม่เห็นแก่เนื้อหาความรู้ เตือนมารยาททางสังคมต้องมี จะได้อยู่กับคนอื่นอย่างสงบสุข แนะต้องรู้ว่าอะไรควร ไม่ควรถาม

เฟซบุ๊กส่วนตัวของ ผศ.ชัชพล ไชยพร อาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ความในใจกรณีที่นิสิตมักจะถามอาจารย์เรื่องการออกข้อสอบบ่อยครั้ง ว่า

“พี่ว่าเด็กเดี๋ยวนี้เขาทำอาการกันแปลก ๆ นะ” คำปรารภของศาสตราจารย์ผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ซึ่งแท้จริงท่านเป็นคนมีเมตตาสูง และไม่ถือยศถืออย่าง เพิ่งโทรศัพท์มาบอกเล่าเรื่องราวอย่างหนึ่ง แล้ววางสายจากเราไปเมื่อครู่ ทำให้เราอดรนทนไม่ได้ที่ต้องบ่นอีกแล้ว

นิสิตครับ! การไล่จิกถามผู้สอนว่า “อาจารย์จะออกข้อสอบอะไร” “อาจารย์จะออกข้อสอบเรื่องอะไร” “อาจารย์ออกข้อสอบตรงไหน” “อาจารย์ออกมาตราไหน” โดยไม่สนใจอะไรอื่น ทั้งที่ในเวลาเรียนก็คุยเล่นกันบ้าง ไม่มาเรียนเอาเสียเลยบ้าง นั่งเขี่ยมือถือไปอย่างไร้สมาธิต่อการเรียนบ้าง

เป็นการทำลายน้ำใจผู้สอนอย่างสาหัสสากรรจ์นะครับ เพราะคุณมุ่งจะเอาแต่คะแนน หมายแต่เกรด พุ่งไปสู่ผลการสอบ โดยไม่ได้เห็นแก่เนื้อหาความรู้ที่คนสอนพากเพียรถ่ายทอดให้ ด้วยความรักและความปรารถนาดีมากไปกว่าคะแนน ที่กำลังตั้งหน้าเก็งข้อสอบให้ตรง

เราเข้าใจดีว่าเกรดและคะแนนเป็นเรื่องสำคัญ ตอนเรียนหนังสือเราก็อยากได้เกรด อยากได้คะแนนสูง ๆ ทำไมจะไม่อยากได้

แต่การเซ้าซี้ถามอาจารย์ว่า “จะออกอะไรๆๆๆๆๆๆๆ” ผู้เรียนที่ดีเขาไม่ทำกันนะครับ อาจารย์ทุกท่านมักจะตอบว่า “ออกเรื่องที่สอนนั่นแหละหนู” นิสิตก็ยังไม่วายจะเซ้าซี้ต่อ

บางวิชา อาจารย์ท่านนั้นมาสอนเพียงสามคาบหรือสี่คาบ นิสิตก็คาดคั้นจะเอาเรื่องที่จะออกข้อสอบให้ได้ สามสี่คาบที่ผ่านมาก่อนมิดเทอม มันจะไปมีอะไรมากมายละหนูเอ๊ย

สิ่งที่เราอดรนทนไม่ได้ต้องขอประณาม ก็คือ นิสิตใช้วิธีส่งข้อความ Inbox ทาง Facebook ไปหาอาจารย์ผู้ใหญ่ท่านนั้น

นิสิตครับ! วันข้างหน้า สมมตินิสิตเป็นทนาย นิสิตเจอเฟซบุ๊กผู้พิพากษาคดีที่นิสิตเป็นทนาย ให้แก่คู่ความ นิสิตอุตริข้อความไปถามท่านว่า “ท่านครับ คดีนี้พิพากษาว่าอะไรครับ” ไม่ได้นะครับ!

นิสิตครับ วันข้างหน้า สมมตินิสิตเป็นคนสมัครงาน นิสิตเจอเฟซบุ๊กกรรมการสอบสัมภาษณ์ นิสิตอุตริข้อความไปถามกรรมการบริษัทว่า “คุณครับ คุณจะสัมภาษณ์เรื่องอะไรครับ” ไม่ได้นะครับ!

มรรยาทสังคม สมบัติของผู้ดี ไม่ใช่เรื่องของคนไฮโซ ไม่ใช่เรื่องของอีลีทอีแหลด (Elite หมายถึง ชนชั้น) อะไร แต่เป็นเรื่องสามัญที่คนทุกคนพึงมี เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างราบรื่นในสังคมนั้น ๆ

นิสิตต้องมีนะครับ ยิ่งเป็นนักกฎหมาย ยิ่งต้องมีเป็นทวีคูณ เพราะกิจที่จะทำต่อไป ย่อมพากพานความสุขทุกข์ของผู้คนทั้งหลายโดยตรง นิสิตจะเป็นคนด่วนได้ ไร้มารยาท อยากได้ผลจนไม่คำนึงถึงกระบวนการที่ชอบ ไม่ได้นะครับ!

ที่พูดมายืดยาว ไม่ใช่ว่าจะถือตัวมีมานะ ว่านิสิตไม่ควรเสวนากับอาจารย์ทางสื่อโซเชียล หรือควรกลัวอาจารย์จนตัวสั่นงันงกเป็นลูกนกตกรัง แต่นิสิตต้องรู้ว่าอะไรควรถาม อะไรไม่ควรถาม ช่องทางไหนควรใช้สำหรับการใด ช่องทางไหนไม่ควรใช้สำหรับการใด โบราณท่านมีคำคลุม ๆ อยู่คำหนึ่งคือ “รู้เว้นการอันควรเว้น รู้ประพฤติการอันควรประพฤติ”

เรื่องการรู้ ควรหรือไม่ควร ฝึกฝนกันได้ครับ และสิ่งที่เรา ในฐานะครู และในฐานะพี่พร่ำเพ้อมายืดยาวถึงเท่านี้ ก็หวังใจว่า นิสิตของครูและน้องของพี่จะมีทักษะชีวิตในความรู้ควรและรู้ไม่ควร เพื่อความงอกงามของตนเองต่อไปในอนาคต

อย่าให้พี่ต้องอาย และขอโทษแทนนิสิตอีกนะครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...