xs
xsm
sm
md
lg

K-My Funds ตัวช่วยลดอคติการลงทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่ดี ไม่ได้วัดกันที่การมีเงินตั้งต้นเป็นจำนวนมาก แต่ต้องมีความรู้และความเข้าใจในการลงทุนที่เหมาะสม ซึ่งจะสะท้อนออกมาในรูปของความคิด ทัศนคติ และพฤติกรรมการลงทุน โดยหากผู้ลงทุนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแล้วย่อมจะนำไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก ในทางกลับกัน ถ้าผู้ลงทุนติดกับดักทางความคิดบางอย่างของตัวเอง หรือเรียกอีกอย่างว่า ‘อคติ (Bias)’ ก็อาจพลาดโอกาสได้ง่ายๆ เช่นกัน ทั้งนี้ ลองมาสำรวจตัวเองกันดูว่ามีความคิด และพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือไม่

1. ศึกษาข้อมูลไม่รอบด้าน เสพข่าวสารตามที่ตนเชื่อเท่านั้น
“ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” เชื่อว่าผู้ลงทุนส่วนใหญ่คงเคยได้เห็นหรือได้ยินประโยคนี้กันอยู่บ้างแล้ว ซึ่งก่อนการลงทุนควรต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด แต่ด้วยอคติในข้อนี้ ทำให้ผู้ลงทุนบางท่านเลือกอ่านข่าวสารที่สอดคล้องกับสิ่งที่ตัวเองคิด จนเกิดความมั่นใจในการลงทุนมากเกินไป ไม่หาข้อมูลต่อให้รอบด้าน และปักใจเชื่อคำแนะนำจากที่ใดที่หนึ่งเท่านั้น ซึ่งนั่นอาจทำให้พลาดโอกาสดีๆ ในการลงทุนได้

2. พร้อมเทหมดหน้าตัก ถ้าใครทักว่าเทรนด์นี้กำลังมา
ความเป็นกระแสหรือเทรนด์ย่อมไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ซึ่งสถานการณ์การลงทุนทั่วโลกในขณะนี้ยังมีความผันผวนอยู่สูง บางครั้งแนวโน้มหรือทิศทางต่างๆ อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงควรใช้สติในการลงทุน และกระจายการลงทุนมากกว่าที่จะลงทุนตามกระแส และในอีกมุมหนึ่งตามหลักเศรษฐศาสตร์ การลงทุนตามกระแสก็อาจทำให้ได้ของที่ราคาสูงเกินมูลค่าที่แท้จริงก็เป็นได้

3. เช็กพอร์ตบ่อยไป เห็นอะไรเปลี่ยนหน่อยก็ใจสั่น
เมื่อผู้ลงทุนมีเครื่องไม้เครื่องมือที่สามารถซื้อขายหน่วยลงทุนได้ง่ายและสะดวกขึ้น ย่อมทำให้ผู้ลงทุนเฝ้าคอยดูและติดตามพอร์ตได้ง่ายและสะดวกขึ้นเช่นกัน ซึ่งหลักของการลงทุนในกองทุนรวม คือเป็นการลงทุนเพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาว ดังนั้น ระยะเวลาการปรับพอร์ตที่เหมาะสมจึงควรทำทุกๆ 6 เดือน-1 ปี เพราะการปรับพอร์ตบ่อยจนเกินไปอาจทำให้ไม่บรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็ได้

4. ไม่พร้อมออกจากโซนปลอดภัย พอใจกับสินทรัพย์เดิมที่คุ้นเคย
ผู้ลงทุนบางท่านคุ้นเคยกับกองทุนตลาดเงิน กองทุนตราสารหนี้ หรือกองทุนหุ้นตลาดใดตลาดหนึ่ง ซึ่งทำให้ตนเองรู้สึกปลอดภัย และพอใจกับผลตอบแทนที่ได้รับ แต่ในอีกมุมหนึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยภายใต้เงินลงทุนและระยะเวลาการลงทุนเดียวกัน เพียงเพราะติดกับคำว่าไม่รู้จักสินทรัพย์นั้นดีพอ ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวมถือเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ลงทุนจะได้ลองเปิดโอกาสใหม่ๆ เพราะมีผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญคอยดูแลบริหารเงินให้อยู่นั่นเอง

บลจ.กสิกรไทยอยากขอแนะนำหนึ่งตัวช่วยที่จะช่วยให้ผู้ลงทุนลดอคติลงได้ อีกทั้งยังเส
ริมให้การลงทุนมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน K-My Funds ติดตัวไว้ นอกจากจะทำธุรกรรมในกองทุนรวมได้ง่าย สะดวก และปลอดภัยแล้ว แอปฯ นี้ยังเปรียบเสมือนที่ปรึกษาด้านการลงทุนชั้นดีที่จะคอยอัปเดตข่าวสาร และสถานการณ์ตลาด ตลอดจนแนะนำพอร์ตที่เหมาะสมกับผู้ลงทุนแต่ละท่านภายใต้ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ จึงทำให้ผู้ลงทุนเข้าใกล้เป้าหมายทางการเงินได้ไม่ยากอีกต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...