xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมประกันฯ วอนอย่าแชร์ ข่าวปลอมบริษัทประกันรถถูกแบล็กลิสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการส่งต่อข้อความเท็จ บิดเบือนข้อเท็จจริงผ่านทางสื่อโซเชียลเกี่ยวกับรายชื่อ Blacklist บริษัทประกัน (รถยนต์) ที่ได้กลับมาแพร่ระบาดโดยการส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์อีกครั้งว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เคยเกิดขึ้นและเป็นข่าวมาแล้วหลายครั้ง โดยในปี 2557 สมาคมประกันวินาศภัยไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริงและยืนยันว่าข้อความที่มีการส่งต่อนั้นไม่เป็นความจริง ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าวและนำไปแชร์ต่อเพื่อไม่ให้เกิดการรับรู้ที่ผิด อีกทั้งบริษัทประกันภัยที่ได้รับความเสียหายจากข้อความที่ส่งต่อกันนี้ได้มีการดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้ที่สร้างข่าวลือ และผู้กระทำผิดได้ออกมาแถลงข่าวขอโทษผ่านสื่อมวลชนไปแล้วนั้น แต่ปัจจุบันพบว่ายังคงมีประชาชนที่ได้รับข้อความที่ส่งต่อกันมาอีกเป็นจำนวนมาก และหลงเชื่อส่งต่อข้อความดังกล่าวนั้นไปอีก ซึ่งสำนักงาน คปภ. ได้มีการประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อหรือส่งต่อข้อมูล โดยขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงข้อมูลที่ได้รับมานั้นได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงาน คปภ. www.oic.or.th

จากกรณีดังกล่าวนี้ สมาคมประกันวินาศภัยไทยได้ทำการตรวจสอบข้อมูลตามข้อความที่ได้มีการกล่าวอ้างถึงรายชื่อบริษัทประกันวินาศภัย และขอแจ้งให้ประชาชนรับทราบข้อมูลที่แท้จริง เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่หวังดีนำไปใช้ในการกล่าวอ้างหรือหวังผลในทางที่ไม่ถูกต้องอีกต่อไป โดยมีบริษัทประกันวินาศภัยที่ถูกกล่าวอ้าง จำนวน 4 บริษัทได้ปิดกิจการไปแล้ว ได้แก่ บริษัท พาณิชยการประกันภัย จำกัด ปิดกิจการเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2548 บริษัท สัมพันธ์ประกันภัย จำกัด ปิดกิจการเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2552 บริษัท ลิเบอร์ตี้ประกันภัย จำกัด ปิดกิจการเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2554 และบริษัท พัชรประกันภัย จำกัด มีการเปลี่ยนชื่อ เป็น บริษัท ธนสินประกันภัย จำกัด (มหาชน) และเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น บริษัท ยูเนี่ยนอินเตอร์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และปิดกิจการเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557 ซึ่งเป็นการนำข้อความเก่าๆ ในอดีตกลับมาสร้างข่าวลวงกันใหม่อีกครั้งที่ปราศจากข้อเท็จจริง!!!

สำหรับบริษัทประกันวินาศภัยที่ถูกกล่าวอ้างโดยมีการบิดเบือนข้อเท็จจริงในข้อความที่ส่งต่อกันทางแอปพลิเคชัน LINE อีก 4 บริษัท ซึ่งปัจจุบันยังคงดำเนินธุรกิจ และมีฐานะการเงินที่มั่นคงแข็งแรง มีการดำเนินงานเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจมากว่า 73 ปี มีทุนจดทะเบียน 1,618 ล้านบาท ณ ไตรมาสที่ 1/2563 มีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนสูงถึง 397.11%

บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลา 74 ปี มีทุนจดทะเบียน 500 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2562 มีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนร้อยละ 164.33 ตามที่สำนักงาน คปภ.กำหนดไว้ บริษัท เอราวัณประกันภัย จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลา 38 ปี มีทุนจดทะเบียน 570 ล้านบาท ณ ไตรมาสที่ 1/2563 มีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนสูงถึงร้อยละ 484.61 และอัตราส่วนสินทรัพย์สภาพคล่องสูงถึงร้อยละ 9,975.80 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่สำนักงาน คปภ.ได้กำหนดไว้

บริษัท สินทรัพย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลา 38 ปี มีทุนจดทะเบียน 2,640 ล้านบาท ณ ไตรมาสที่ 1/2563 มีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนและอัตราส่วนสินทรัพย์สภาพคล่องตามมาตรฐานที่สำนักงาน คปภ.ประกาศกำหนด และมีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 5,373 ล้านบาท

“ปัจจุบันมีการสร้างกระแสข่าวปลอมเป็นจำนวนมากที่ส่งต่อเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย ประชาชนจึงควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ก่อนส่งต่อหรือแชร์ทุกครั้ง เพราะไม่เช่นนั้นอาจตกเป็นเครื่องมือของผู้ที่มีเจตนาไม่ดี และอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ซึ่งมีโทษตามกฎหมายได้” นายอานนท์กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...